Trục Liên thông văn bản quốc gia: VNPT nỗ lực thực hiện thế nào?

16:25, 13/03/2019
|

Ngày 12/3/2019, Trục Liên thông văn bản quốc gia phục vụ gửi, nhận văn bản điện tử đã chính thức khai trương và đi vào hoạt động. Đây là hệ thống quản lý hồ sơ văn bản hiện đại bậc nhất Việt Nam do Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đầu tư xây dựng và phát triển.

Thực hiện Quyết định số 28/2018/QĐ-TTg ngày 12/7/2018 của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện gửi nhận văn bản điện tử giữa các cơ quan trong hệ thống hành chính Nhà nước, VNPT được Văn phòng Chính phủ tin tưởng, giao phó nhiệm vụ xây dựng và triển khai hệ thống Trục liên thông văn bản quốc gia để thực hiện việc liên thông gửi nhận văn bản điện tử giữa Văn phòng Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương và giữa các bộ, ngành, địa phương.

Ngày 12/3/2018, Văn phòng Chính phủ đã tổ chức lễ khai trương Trục liên thông văn bản quốc gia. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Lãnh đạo các Bộ, ngành, địa phương cùng quan khách nhấn nút khai trương Trục Liên thông văn bản quốc gia
Ngày 12/3/2018, Văn phòng Chính phủ đã tổ chức lễ khai trương Trục liên thông văn bản quốc gia. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Lãnh đạo các Bộ, ngành, địa phương cùng quan khách nhấn nút khai trương Trục Liên thông văn bản quốc gia

Nhận thấy tầm quan trọng của Trục Liên thông văn bản quốc gia trong việc đảm bảo kết nối, chia sẻ văn bản, cũng như quản lý dữ liệu tập trung giữa các Bộ, ngành, địa phương… nên ngay sau khi nhận được yêu cầu, VNPT đã  tập hợp đội ngũ hàng trăm kỹ sư CNTT hàng đầu của mình để nghiên cứu, tham khảo, học hỏi từ các đối tác lớn trên thế giới để phát triển hệ thống. Đồng thời, VNPT cũng tổ chức đội ngũ CNTT tại các tỉnh, thành phố để hỗ trợ trực tiếp cho 95 Bộ, ngành, địa phương trong quá trình phối hợp thử nghiệm kết nối liên thông. Trong quá trình triển khai thử nghiệm, VNPT cũng đã tích hợp hơn 20 loại phần mềm điều hành văn bản khác nhau thành một hệ thống thống nhất, hình thành Hệ thống trục Liên thông văn bản quốc gia.

Trong quá trình phát triển, triển khai Trục liên thông văn bản quốc gia, bảo đảm an toàn thông tin cho hệ thống là một yếu tố đặc biệt quan trọng, được yêu cầu thực hiện một cách nghiêm ngặt. Do đó, Tập đoàn VNPT đã hết sức chú trọng công tác bảo mật, trong cả triển khai hạ tầng mạng lưới, lựa chọn công nghệ sử dụng lẫn trong quá trình xây dựng phần mềm.

Ông Trần Mạnh Hùng - Chủ tích Tập đoàn VNPT phát biểu tại Lễ khai trương Trục Liên thông văn bản quốc gia
Ông Trần Mạnh Hùng - Chủ tích Tập đoàn VNPT phát biểu tại Lễ khai trương Trục Liên thông văn bản quốc gia

Các trung tâm dữ liệu của VNPT hiện đều đang đạt chuẩn bảo mật quốc tế Tier 3. Nền tảng công nghệ X-ROAD sử dụng các máy chủ bảo mật với Chứng thư số do Ban Cơ yếu Chính phủ cấp phát để thiết lập kênh trao đổi bảo mật giữa các điểm kết nối của các bộ, ngành, địa phương. Trong quá trình phát triển phần mềm, VNPT áp dụng mô hình và tiêu chuẩn quốc tế CMMI và ISO 27001. Cả hai mô hình và tiêu chuẩn này đều đưa ra các yêu cầu về bảo mật rất cao trong thiết kế, xây dựng, phát triển phần mềm và quản lý rủi ro chủ động cho sản phẩm dịch vụ.

Với kinh nghiệm triển khai nhiều ứng dụng công nghệ thông tin trong các lĩnh vực: chính phủ điện tử, y tế, giáo dục…, và với quyết tâm rất cao, từ tháng 10/2018, cùng với Văn phòng Chính phủ, Tập đoàn VNPT đã tiến hành nhiều đợt triển khai thử nghiệm ở nhiều quy mô, nhiều cấp. Từ ngày 19/01/2019, Hệ thống đã được đưa vào thử nghiệm tại 95 đơn vị Bộ/Ngành/Địa phương. Sau hơn 1 tháng hoạt động, đã có hơn 10.000 văn bản được liên thông trên toàn hệ thống. Hệ thống đã được Bộ Công an và Bộ TT&TT đánh giá về đảm bảo an ninh và an toàn thông tin và đảm bảo sẵn sàng hoạt động chính thức.

Trục Liên thông văn bản quốc gia đi vào hoạt động sẽ giải quyết phần nào những khó khăn ở các thủ tục hành chính ở các Bộ, ngành, địa phương
Trục Liên thông văn bản quốc gia đi vào hoạt động sẽ giải quyết phần nào những khó khăn ở các thủ tục hành chính ở các Bộ, ngành, địa phương

Phát biểu tại Lễ Khai trương Trục Liên thông văn bản quốc gia, Chủ tịch Tập đoàn VNPT – ông Trần Mạnh Hùng đặc biệt nhấn mạnh, Trục Liên thông văn bản quốc gia đi vào hoạt động không chỉ đảm bảo kết nối việc nhận/gửi văn bản giữa các Bộ/ngành/địa phương mà còn có thể chia sẻ/kết nối dữ liệu theo các chuẩn khác nhau, đáp ứng được vấn đề quản lý tập trung, đồng thời dữ liệu được phân tán để đảm bảo được tính chủ động của các Bộ/ngành/địa phương trong việc phát triển cơ sở dữ liệu đặc thù của riêng mình. Đây là hệ thống đặc biệt quan trọng và là nền tảng cốt lõi đảm bảo xây dựng thành công Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số, xã hội số và nền kinh tế số trong thời gian tới. VNPT sẽ tiếp tục hợp tác cùng các doanh nghiệp CNTT trong nước và quốc tế nghiên cứu, đưa các ứng dụng tiên tiến nhất vào triển khai để xây dựng và hình thành nên một tương lai số tốt đẹp cho đất nước Việt Nam.

P.V

 


Ý kiến bạn đọc