Trục liên thông văn bản quốc gia: Hạ tầng vững chắc để hình thành chính phủ số

0
0

 - Sau một thời gian chạy thử ổn định, ngày 12/3 vừa qua Trục liên thông văn bản quốc gia do Tập đoàn VNPT xây dựng đã được Văn phòng Chính phủ khai trương đưa vào sử dụng chính thức. Đây là một trong những hệ thống thông tin nền tảng trong triển khai Chính phủ điện tử, tạo hạ tầng vững chắc để tích hợp, kết nối, chia sẻ thông tin từ tất cả các bộ, ngành, địa phương, góp phần đắc lực hình thành Chính phủ số, thúc đẩy quá trình chuyển đổi số tại các cơ quan nhà nước.

Một trong những hệ thống thông tin nền tảng trong triển khai Chính phủ điện tử

Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ, triển khai Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số, nền kinh tế số, xã hội số là một xu hướng tất yếu nhằm nâng cao tính minh bạch trong hoạt động của Chính phủ, đẩy lùi nạn tham nhũng, phục vụ người dân, doanh nghiệp ngày càng tốt hơn và góp phần phát triển kinh tế, xã hội. Trong thời gian qua Chính phủ đã và đang thể hiện quyết tâm mạnh mẽ để xây dựng Chính phủ điện tử, với hàng loạt chủ trương, nghị quyết được ban hành cũng như thành lập riêng Ủy ban Quốc gia về Chính phủ điện tử với sự tham gia trực tiếp của Thủ tướng Chính phủ và lãnh đạo các Tập đoàn công nghệ lớn trong nước.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng các vị lãnh đạo thực hiện nghi thức khai trương Trục liên thông văn bản quốc gia.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng các vị lãnh đạo thực hiện nghi thức khai trương Trục liên thông văn bản quốc gia.


Là đầu mối triển khai xây dựng Chính phủ điện tử, Văn phòng Chính phủ đã có nhiều hoạt động thúc đẩy quá trình này như tổ chức các đoàn công tác đi khảo sát, học tập kinh nghiệm tại các nước có thứ hạng cao trong bảng xếp hạng về Chính phủ điện tử của Liên hợp quốc, tổ chức các hội thảo, hội nghị về việc triển khai Chính phủ điện tử tại Việt Nam...cũng như từng bước hình thành các hệ thống thông tin nền tảng trong triển khai Chính phủ điện tử.

Một trong số đó và cũng là hệ thống đầu tiên được khai trương chính là Trục liên thông văn bản quốc gia. VNPT được lựa chọn là đơn vị triển khai hệ thống này. Hệ thống được xây dựng theo hình thức VNPT đầu tư và nhà nước thuê lại. Trong năm 2019 và những năm tiếp theo, Trục liên thông văn bản quốc gia ứng dụng công nghệ tiên tiến sẽ được phát triển thành nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu quốc gia (gọi tắt là VDXP- Vietnam Data Exchange Platform).

VDXP giúp Chính phủ, các Bộ, ngành, địa phương giảm đáng kể chi phí gửi, nhận văn bản giấy và thời gian gửi, nhận văn bản giữa các cơ quan nhà nước hàng năm. Theo ước tính của Văn phòng Chính phủ, chỉ tính riêng việc gửi, nhận văn bản điện tử theo 2 cấp hành chính giữa Văn phòng Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương sẽ giúp cắt giảm trên 300 tỷ đồng một năm từ việc cắt giảm chi phí sao chụp văn bản và gửi văn bản qua dịch vụ bưu chính. Bên cạnh đó, gửi nhận văn bản điện tử còn góp phần thay đổi tác phong, lề lối làm việc từ giải quyết công việc dựa trên giấy tờ sang giải quyết công việc trên môi trường điện tử, giúp nâng cao năng suất lao động, giảm thời gian xử lý công việc, đẩy mạnh xây dựng Chính phủ điện tử, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các cơ quan nhà nước, phục vụ người dân và doanh nghiệp ngày càng tốt hơn.

Hiện 95/95 đơn vị, bao gồm Văn phòng Trung ương Đảng; 31 bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã hoàn thành kết nối các hệ thống QLVB&ĐH thông qua VDXP. Trong thời gian tới, VDXP sẽ mở rộng kết nối, tích hợp các hệ thống quản lý văn bản và điều hành tới các cơ quan Đảng, Quốc hội và tiến tới cả hệ thống chính trị Việt Nam.

Với việc sử dụng mô hình phân tán, ngang hàng, áp dụng các công nghệ tiên tiến, hiện đại theo tiêu chuẩn quốc tế, VDXP  giúp cho việc gửi, nhận văn bản trở nên thông suốt, hiệu quả, dễ dàng và nhanh chóng, bắt kịp xu thế của Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. VDXP cũng đồng thời được tích hợp hệ thống cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số chuyên dùng của Ban cơ yếu Chính phủ để đảm văn bản gửi, nhận thông qua Trục liên thông văn bản quốc gia được an toàn bảo mật, toàn, xác thực và toàn vẹn.

Là nền tảng vững chắc cho một năm ”bứt phá” trong triển khai Chính phủ điện tử

Năm 2018, theo xếp hạng Chính phủ điện tử của Liên hợp quốc, Việt Nam đứng thứ 88/193 quốc gia (tăng một bậc so với năm 2016), vùng lãnh thổ và đứng thứ 6/10 nước trong khu vực ASEAN. Mục tiêu hướng đến là từ nay đến năm 2020, tăng từ 10 đến 15 bậc, đưa Việt Nam vào nhóm 4 nước dẫn đầu ASEAN và năm  2019 dự kiến sẽ là một năm “Bứt phá” trong triển khai Chính phủ điện tử.

VDXP là hệ thống thông tin nền tảng trong xây dựng Chính phủ điện tử đầu tiên được khai trương. Các hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu phục vụ chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và chính quyền các cấp, cũng như phục vụ người dân, doanh nghiệp sẽ được triển khai, kết nối từ Trung ương đến địa phương thông qua nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu này.

Bên cạnh chức năng liên thông gửi nhận văn bản điện tử, trong thời gian tới, với việc phát triển thành nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu quốc gia, dự kiến trong quý IV năm 2019, VDXP sẽ mở rộng kết nối, chia sẻ dữ liệu với các hệ thống thông tin nền tảng khác trong xây dựng Chính phủ điện tử như: Cổng dịch vụ công quốc gia, hệ thống thông tin báo cáo quốc gia, hệ thống tham vấn chính sách (eConsultation), hệ thống thông tin phục vụ họp và xử lý công việc của Chính phủ (eCabinet) và các hệ thống thông tin khác, cũng như kết nối, chia sẻ dữ liệu liên ngành,...góp phần hiện thực hóa các mục tiêu đặt ra của năm 2019.

VDXP sẽ nhanh chóng mở rộng kết nối, chia sẻ dữ liệu với các hệ thống thông tin nền tảng khác cũng như kết nối, chia sẻ dữ liệu liên ngành
VDXP sẽ nhanh chóng mở rộng kết nối, chia sẻ dữ liệu với các hệ thống thông tin nền tảng khác cũng như kết nối, chia sẻ dữ liệu liên ngành

Cùng với việc vận hành, phát triển Trục liên thông văn bản quốc gia đáp ứng yêu cầu của cơ quan quản lý trong việc xây dựng Chính phủ điện tử,  tại buổi lễ khai trương Trục liên thông, Tập đoàn VNPT tiếp tục cam kết chung tay, hợp tác cùng các doanh nghiệp CNTT trong nước và quốc tế nghiên cứu, đưa các ứng dụng tiên tiến nhất vào triển khai để xây dựng và hình thành nên một tương lai số tốt đẹp cho đất nước Việt Nam.

Hoàng Vũ


Ý kiến bạn đọc


Sao Khuê 2024: Thúc đẩy nghiên cứu, phát triển và ứng dụng mạnh mẽ AI!

(VnMedia) - Giải thưởng Sao Khuê 2024 có 08 nền tảng, giải pháp AI chuyên biệt, nhưng theo thống kê, có đến hơn 90% các sản phẩm, dịch vụ đã được tích hợp các ứng dụng AI để hỗ trợ các doanh nghiệp, tổ chức, người dân...

Vạch trần thủ đoạn lừa đảo thông qua dụ dỗ, kêu gọi đầu tư tài chính

(VnMedia) - Thủ đoạn chung là các đối tượng lừa đảo thường tìm hiểu và tiếp cận mục tiêu thông qua các kênh mạng xã hội, trang web hẹn hò hoặc diễn đàn...

Cuối tuần, giá vàng đảo chiều giảm mạnh

(VnMedia) - Tính đến thời điểm trưa nay (13/4), giá vàng miếng SJC đã được các doanh nghiệp điều chỉnh giảm khoảng 700 nghìn đồng/lượng do chịu ảnh hưởng trực tiếp từ đà đi xuống của thế giới.

Cảnh giác khi nhận cuộc gọi từ người lạ, tự xưng là cán bộ các cơ quan tư pháp

(VnMedia) - Cơ quan Công an khuyến cáo, các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp cần đề cao cảnh giác khi nhận các cuộc gọi điện thoại từ người lạ, tự xưng là cán bộ các cơ quan nhà nước và các cơ quan tư pháp...

Tuyển sinh 2024: Thí sinh thử đăng ký dự thi trực tuyến từ 24-28/4

(VnMedia)- Từ 24/4 đến 28/4, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) sẽ tổ chức cho thí sinh là học sinh lớp 12 thử đăng ký dự thi trực tuyến trên Hệ thống quản lý thi. Thí sinh sẽ đăng ký dự thi chính thức từ 2/5 đến 17h ngày 10/5.