Kênh cung cấp nông sản, thực phẩm sạch tại Thanh Hóa chính thức đi vào hoạt động

20:00, 27/03/2019
|

Thực phẩm là nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống của mỗi người, mỗi gia đình. Mọi người không chỉ cần thực phẩm mà phải là thực phẩm sạch và an toàn. Và hiện nay, sản xuất, tiêu thụ, mua bán và tiêu dùng thực phẩm sạch đã là yêu cầu tất yếu của xã hội hiện đại.  Nắm bắt được nhu cầu đó, UBND tỉnh Thanh Hóa đã hợp tác với Tập đoàn VNPT đầu tư xây dựng một hệ thống kết nối cung cầu sản phẩm nông sản, thực phẩm an toàn cho tỉnh Thanh Hóa. Ngày 27/3 vừa qua, hệ thống phần mềm này chính thức được khai trương và đi vào hoạt động với mục tiêu tạo ra một hội chợ, một sàn thương mại điện tử nông sản, thực phẩm an toàn cho tỉnh Thanh Hóa.

Có thể thấy, nông sản và thực phẩm trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa được tiêu thụ chủ yếu thông qua hệ thống phân phối thông thường như chợ, trung tâm thương mại, các cửa hàng kinh doanh thực phẩm,  các siêu thị. Việc kết nối, giới thiệu giữa người sản xuất với người kinh doanh và tiêu dùng nông sản, thực phẩm trong tỉnh hiện chủ yếu thực hiện thông qua các hội chợ nhưng chưa thường xuyên, chi phí cao và chưa thu hút được đông đảo người sản xuất tham gia.

Trên địa bàn toàn tỉnh Thanh Hóa hiện đã xây dựng và hình thành 73 vùng sản xuất chuyên canh rau, quả an toàn tập trung với diện tích hơn 440 ha đủ điều kiện an toàn thực phẩm, cùng với nhiều cơ sở, chợ, cửa hàng tham gia chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn đã được chứng nhận theo tiêu chuẩn quốc gia.

Các đại biểu dự lễ khai trương phần mềm kết nối cung cầu sản phẩm nông sản, thực phẩm an toàn tỉnh Thanh Hóa. Ảnh: Báo Thanh Hóa
Các đại biểu dự lễ khai trương phần mềm kết nối cung cầu sản phẩm nông sản, thực phẩm an toàn tỉnh Thanh Hóa. Ảnh: Báo Thanh Hóa

Tuy nhiên, hiện nay việc tiêu thụ các sản phẩm nông sản, thực phẩm của tỉnh còn gặp nhiều khó khăn; nông sản thực phẩm làm ra chưa có hệ thống hỗ trợ hiệu quả để quảng bá, tạo sự lan tỏa để người tiêu dùng, du khách, các đơn vị phân phối, tiêu thụ trong, ngoài nước biết tới. Tình trạng bị động trong sản xuất, thiếu gắn kết chặt chẽ theo chuỗi giá trị, dẫn đến tình trạng “được mùa, rớt giá”, dư thừa sản phẩm; nông sản, thực phẩm chủ yếu vẫn được tiêu thụ thông qua các chợ truyền thống, chỉ một phần nhỏ tiêu thụ thông qua hệ thống phân phối hiện đại (siêu thị, trung tâm thương mại và các cửa hàng kinh doanh thực phẩm). Việc tuyên truyền, quảng bá, thiết lập các kênh thông tin hỗ trợ kết nối giữa người sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm an toàn và người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh hiện nay còn nhiều hạn chế.

Ông Phạm Đức Long, Tổng Giám đốc Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam, phát biểu tại lễ khai trương.
Ông Phạm Đức Long, Tổng Giám đốc Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam, phát biểu tại lễ khai trương.

Việc ứng dụng CNTT trong việc kết nối cung – cầu nông sản, thực phẩm an toàn đã được UBND tỉnh Thanh Hóa xác định là một trong những khâu đột phá, tạo tiền đề cho việc triển khai cách mạng công nghiệp 4.0 trong nông nghiệp. Và Tập đoàn VNPT là một đối tác tin cậy, đủ năng lực về Viễn thông – CNTT để UBND tỉnh Thanh Hóa đặt hàng triển khai hệ thống kết nối cung cầu sản phẩm nông sản, thực phẩm an toàn.

Trong thời gian qua VNPT đã tích cực triển khai xây dựng, cơ bản hoàn thành 2 giai đoạn của dự án phần mềm Kết nối cung cầu sản phẩm nông sản, thực phẩm trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Đến nay hệ thống đã hoạt động như một sàn giao dịch thương mại điện tử, tích hợp thanh toán qua công cụ VNPTPay và nhà vận chuyển VNPost.

Ông Nguyễn Đình Xứng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Các đồng chí lãnh đạo tỉnh; Ông Phạm Đức Long, Tổng Giám đốc Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam; đại diện Cục an toàn thực phẩm, thực hiện nghi thức khai trương Phần mềm kết nối cung cầu sản phẩm nông sản, thực phẩm an toàn tỉnh Thanh Hóa.
Ông Nguyễn Đình Xứng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Các đồng chí lãnh đạo tỉnh; Ông Phạm Đức Long, Tổng Giám đốc Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam; đại diện Cục an toàn thực phẩm, thực hiện nghi thức khai trương Phần mềm kết nối cung cầu sản phẩm nông sản, thực phẩm an toàn tỉnh Thanh Hóa.

Phần mềm đã được triển khai tại địa chỉ https://nongsanantoanthanhhoa.vn; đồng thời đã đưa lên kho ứng dụng di động Google Play (Android) và App Store (iOS). Theo đánh giá của các chuyên gia, phần mềm này đi vào hoạt động là 03 bên cùng có lợi từ người tiêu dùng, các cơ sản xuất kinh doanh đến các nhà quản lý.

Cụ thể, với phần mềm này từ cá nhân, hộ gia đình nhỏ lẻ tới doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông sản, thực phẩm an toàn của tỉnh đã được cơ quan chức năng cấp giấy xác nhận, chứng nhận về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) có cơ hội tham gia gặp gỡ, kết nối, giới thiệu và kinh doanh; cơ quan quản lý các cấp phát huy vai trò quản lý, giám sát, xử lý vi phạm, là địa chỉ tin cậy để người tiêu dùng tìm mua được nông sản, thực phẩm an toàn. Tất cả hướng đến mục tiêu cuối cùng đó là khuyến khích sản xuất, kinh doanh các sản phẩm bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cộng đồng, phát triển kinh tế ngành nông nghiệp của tỉnh.

Hệ thống phần mềm Kết nối cung cầu sản phẩm nông sản, thực phẩm được đội ngũ cán bộ kỹ sư CNTT của VNPT thiết kế, xây dựng trên các nền tảng công nghệ có cộng đồng sử dụng lớn, độ ổn định và tin cậy cao. Các thành phần chức năng của hệ thống được thiết kế theo kiến trúc micro service với tính mềm dẻo và khả năng mở rộng linh hoạt; được tối ưu để sử dụng tương thích trên đa thiết bị, đặc biệt là thiết bị di động.

Những nỗ lực của VNPT đã được Lãnh đạo UBND tỉnh Thanh Hóa đánh giá cao và tin tưởng rằng, phần mềm sẽ là môi trường quảng bá, kinh doanh lành mạnh các sản phẩm nông sản thực phẩm, địa chỉ tin cậy cho người dân mua bán thực phẩm an toàn; là địa chỉ cho du khách thập phương mua sắm, giao dịch các mặt hàng nông sản, thực phẩm an toàn ... góp phần thúc đẩy kinh tế nông nghiệp của tỉnh Thanh Hoa trong thời đại công nghiệp 4.0.

Phát biểu tại lễ khai trương, ông Phạm Đức Long, Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT cho biết, VNPT đã và đang triển khai phần mềm thông minh cho nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước, trong đó có tỉnh Thanh Hóa. Phần mềm kết nối cung cầu sản phẩm nông sản, thực phẩm an toàn tỉnh Thanh Hóa mang lại tiện ích cho mọi người, với môi trường an toàn, lành mạnh; đồng thời, kết hợp thanh toán không dùng tiền mặt. Tập đoàn cam kết bảo đảm bảo mật, an toàn cho phần mềm. Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam mong muốn tiếp tục hợp tác với tỉnh Thanh Hóa trong quá trình phát triển.

 

P.V 


Ý kiến bạn đọc