Giải pháp số E-Office của VNPT tiến ra thị trường quốc tế

21:20, 15/03/2019
|

- Ngày 15/3, tại thủ đô Viêng Chăn, Bộ Bưu chính, Viễn thông và Truyền thông Lào phối hợp cùng Tập đoàn Bưu chính, Viễn thông Việt Nam VNPT tổ chức lễ khai trương Hệ thống quản lý văn bản điện tử (E-Office). Đây là dấu mốc hợp tác quan trọng giữa Bộ Bưu chính, Viễn thông và Truyền thông Lào và Tập đoàn VNPT trên cơ sở Bản ghi nhớ ký kết giữa hai bên hồi tháng 4/2017 về ứng dụng chính phủ điện tử.

Tham dự lễ khai trương có Tiến sĩ Thansamay Kommasith - Ủy viên Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Bộ trưởng Bộ Bưu chính, Viễn thông và Truyền thông Lào; ông Ngô Hùng Tín, Phó Tổng Giám đốc VNPT; cùng đông đảo đại diện các bộ, ban, ngành liên quan của Lào và của Tập đoàn VNPT.

Phát biểu tại lễ khai trương, Bộ trưởng Thansamay Kommasith cho biết công cuộc hiện đại hóa là một việc rất được Đảng, Chính phủ Lào coi trọng và đã được đưa vào Nghị quyết Đại hội X của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào. Do đó, Bộ Bưu chính, Viễn thông và Truyền thông Lào, đơn vị quản lý vĩ mô việc hiện đại hóa và số hóa của chính phủ, đã xây dựng kế hoạch hợp tác với VNPT từ năm 2015 để phát triển E-Office.

Bấm nút khai trương Hệ thống quản lý văn bản điện tử (E-Office) ngày 15/3 tại tại thủ đô Viêng Chăn. Ảnh: Xuân Tú/TTXVN
Bấm nút khai trương Hệ thống quản lý văn bản điện tử (E-Office) ngày 15/3 tại tại thủ đô Viêng Chăn. Ảnh: Xuân Tú/TTXVN

Bộ trưởng Thansamay Kommasith nhấn mạnh việc phát triển hệ thống quản lý nhà nước bằng điện tử không chỉ giúp cải thiện chất lượng, hiệu quả của quản lý nhà nước, mà còn tạo cơ hội cho tất cả mọi thành phần trong xã hội được tiếp cận dịch vụ nhà nước thông qua hệ thống điện tử và số hóa; bày tỏ tin tưởng thành quả hợp tác giữa Bộ Bưu chính, Viễn thông và Truyền thông Lào và VNPT lần này sẽ là dấu mốc quan trọng trong việc tăng cường, phát triển hợp tác giữa hai nước Lào - Việt Nam nói chung, giữa Bộ Bưu chính, Viễn thông và Truyền thông Lào và VNPT nói riêng.

E-Office hiện được sử dụng ở tất cả các đơn vị cấp vụ và tương đương của Bộ Bưu chính, Viễn thông và Truyền thông Lào và đã có trên 3.000 văn bản được đưa vào hệ thống. Qua sử dụng cho thấy việc quản lý văn bản đến-đi của các đơn vị cấp vụ và tương đương thành hệ thống và hiện đại hơn, có thể theo dõi việc nhận-chuyển văn bản và có thể báo cáo văn bản đến-đi một cách thường xuyên thông qua hệ thống điện thoại di động. Ngoài ra, việc sử dụng E-Office còn giúp nâng cao trình độ sử dụng công nghệ thông tin của cán bộ công chức.

Bộ trưởng Thansamay Kommasith cho biết thời gian tới Bộ Bưu chính, Viễn thông và Truyền thông Lào sẽ phát triển, mở rộng việc sử dụng E-Office đến các ban, ngành của ngành bưu chính, viễn thông và truyền thông từ trung ương tới địa phương và sang các bộ, ban, ngành khác của chính phủ. Bộ trưởng Thansamay Kommasith mong muốn sẽ được tiếp tục hợp tác nhiều hơn với Việt Nam, cũng như với Tập đoàn VNPT trong tương lai.

VNPT với nỗ lực mang giải pháp số ra thị trường quốc tế

Trước đó, được sự tin tưởng của Chính phủ cũng như Bộ BCVT Lào, vào ngày 04/04/2017, Tập đoàn VNPT và Bộ BCVT Lào đã ký biên bản ghi nhớ về hợp tác cung cấp dịch vụ Chính phủ điện tử tại thủ đô Viêng-Chăn. Đây là mảng dịch vụ mà VNPT có thế mạnh cũng như kinh nghiệm triển khai tại nhiều Bộ ban ngành, tổ chức, cơ quan… tại Việt Nam trong thời gian qua.

E-Office là một trong số các giải pháp trong hệ sinh thái chính phủ điện tử của VNPT và đã được tinh chỉnh cho phù hợp với các yêu cầu cụ thể của Bộ Bưu chính, Viễn thông và Truyền thông Lào, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí trong việc nhận-chuyển văn bản giữa các đơn vị trong bộ, từng bước tạo nền tảng cho việc triển khai chính phủ số và kinh tế số của Lào.

Tính đến thời điểm này, VNPT đã triển khai hoàn chỉnh dịch vụ E-Office tại 14 Vụ, Học viện, Trung tâm thuộc Bộ BCVT Lào tại thủ đô Viêng Chăn. Sau lễ khai trương dịch vụ, VNPT sẽ hỗ trợ để Bộ BCVT Lào triển khai tại các Sở BCVT Lào tại các tỉnh/thành phố trên toàn quốc Lào và hướng tới cung cấp các dịch vụ trong hệ sinh thái Chính phủ điện tử cho một số Bộ, ban, ngành tại Lào

Lễ khai trương sử dụng dịch vụ E-Office của VNPT tại Bộ BCVT Lào là sự kiện lớn, nhận được sự quan tâm không chỉ của 16 Bộ ngành mà còn cả các cơ quan Chính phủ Lào như Văn phòng Chính phủ, Thanh tra Chính phủ, Văn phòng Quốc hội, các Ngân hàng, các Trường Đại học, các doanh nghiệp ICT, các hãng truyền hình báo chí… trên đất nước Lào. Lễ khai trương cũng đánh dấu sự lớn mạnh của giải pháp E-Office của VNPT trên thị trường quốc tế, mở ra cơ hội xuất khẩu cho các sản phẩm “Made in Việt Nam” trong tương lai không xa.

Hệ thống quản lý văn bản và điều hành E-Office là một trong 6 giải pháp thuộc bộ Giải pháp Chính phủ điện tử của VNPT. Phần mềm giúp các đơn vị thực hiện công tác điều hành, chỉ đạo công việc trên mạng thay vì theo phương thức thủ công như trước đây. Giải pháp này không chỉ tiết kiệm được nhân lực, chi phí văn phòng phẩm mà quan trọng hơn là thời gian xử lý công việc được rút ngắn, cán bộ, công chức, viên chức chủ động trong công việc, công tác lưu trữ được khoa học, an toàn hơn.

Tại Việt Nam, giải pháp VNPT E-Office hiện đang được triển khai tại gần 2.000 đơn vị, trong đó Bộ Thông tin và Truyền thông của Việt Nam (trước đây là bộ BCVT) cũng sử dụng phần mềm này của VNPT. Hiện hệ thống này đang hoạt động tốt và hiệu quả, nhận được sự đánh giá rất cao không chỉ các các chuyên gia trong lĩnh vực mà còn cả đông đảo người sử dụng.

Hệ thống quản lý văn bản và điều hành của VNPT cũng đang được sử dụng và đánh giá cao tại nhiều tỉnh thành trên cả nước. Hiện tại có khoảng 3.487 đơn vi, tổ chức triển khai vận hành E-Office của VNPT, trong đó phải kể đến Bộ TT&TT; Văn phòng Quốc hội; HĐND - UBND tỉnh,  HĐND - UBND huyện,  HĐND - UBND xã,  Các Sở, Ban, Ngành..; Đảng ủy khối - Thành ủy Hà Nội; các Bệnh viện (Bệnh viện 115, Bệnh viện Bưu điện). Chỉ tính riêng tỉnh Ninh Bình, hệ thống đã kết nối liên thông với Văn phòng Chính phủ, kết nối với trên 60 đơn vị là các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố, 490 đơn vị trực thuộc cấp 3 (xã/phường/thị trấn và các phòng ban trực thuộc).

Việc VNPT triển khai giải pháp E-Office cho Bộ BCVT Lào là một bước tiến của VNPT trong việc đưa các sản phẩm số của mình ra thị trường quốc tế, khẳng định chất lượng của các sản phẩm CNTT của VNPT cũng như năng lực của Tập đoàn trong việc triển khai các dự án lớn. Sự kiện này cũng đánh dấu một bước tiến mới trong chiến lược chuyển hướng từ nhà cung cấp dịch vụ truyền thống sang nhà cung cấp dịch vụ số của VNPT theo chiến lược VNPT 4.0.

Phạm Lê


Ý kiến bạn đọc