Chuyển đổi ứng dụng IPv6 để không trở thành "ốc đảo" trên Internet

0
0

 - Nếu không tăng tốc chuyển đổi ứng dụng IPv6, các doanh nghiệp nội dung và mạng cơ quan nhà nước sẽ có nguy cơ trở thành “ốc đảo” trên Internet.

Tuy tỉ lệ ứng dụng IPv6 của Việt Nam hiện đã vượt hơn 25,58% (với hơn 14 triệu người sử dụng IPv6 (trong đó có 5,2 triệu khách hàng FTTH và 2,7 triệu khách hàng di động), mức độ ứng dụng triển khai IPv6 trong mạng lưới, dịch vụ của các doanh nghiệp nội dung, khối cơ quan Đảng, Nhà nước còn thấp (dưới 2%).

Chuyển đổi để đáp ứng nhu cầu của Internet giai đoạn mới

Ngày 28/02/2019 vừa qua, Trung tâm thông tin mạng châu Á - Thái Bình Dương (APNIC) thông báo khu vực bước vào giai đoạn cạn kiệt nghiêm trọng; hạn chế cấp địa chỉ IPv4 cho các đơn vị, doanh nghiệp và chính thức mở màn kỷ nguyên bùng nổ chuyển đổi IPv6 tại khu vực. Sự phát triển của Internet vạn vật (IoT), 5G làm tăng nhu cầuvề địa chỉ kết nối, nhu cầu băng thông lớn và yêu cầu về bảo mật,… cũng khiến cho việc  chuyển đổi IPv6 càng trở nên cấp thiết. Bởi IPv6 là giao thức mặc định trong mạng 4G/5G và là công nghệ duy nhất có thể đáp ứng cơ sở hạ tầng đám mây (cloud), IoT.

Trên thực tế, giao thức IPv6 đã chứng minh được sự ưu việt trong việc nâng cao chất lượng dịch vụ tới người sử dụng.Các doanh nghiệp nội dung số lớn như Google, Facebook, Youtube, Microsoft, Instagram, CNN… triển khai IPv6 từ sớm và đã lên kế hoạch tắt dần IPv4.Akamai, Facebook và LinkedIn đã tiến hành nghiên cứu so sánh hiệu năng giữa IPv6 và IPv4 đối với người sử dụng di động tại Mỹ và một số nước trên thế giới. Kết quả nghiên cứu cho thấy hiệu năng được cải thiện đáng kể trong mạng thuần IPv6 và thời gian tải trang Web cũng tăng đến 10%.Riêng với Facebook, thời gian tải trang web cải thiện từ 20-40%.

Về vấn đề an toàn thông tin, IPv6 đề xuất các giải pháp an ninh bằng cách cho phép mặc định công nghệ IPSec. Công nghệ IPSec gồm tập hợp các giao thức mã hóa các kết nối đầu cuối (end-to-end), nhằm tăng tính bảo mật cho dữ liệu.

Tỉ lệ triển khai IPv6 trong khối cơ quan Đảng, Nhà nước và DN nội dung tại Việt Nam còn thấp

Trên thế giới, nhiều quốc gia đã ban hành chính sách yêu cầu triển khai IPv6 cho website của cơ quan nhà nước. Các nước có kết quả tiêu biểu như: Trung Quốc có trên 67% Website cơ quan nhà nước chạy IPv6; Malaysia đã có 500 Website cơ quan nhà nước chạy IPv6... Trong khi đó, ở Việt Nam, đối với khối cơ quan Đảng, Nhà nước, hiện mới chỉ có Bộ Thông tin và Truyền thông đã kích hoạt hỗ trợ IPv6 trên cổng thông tin điện tử của Bộ. Các Bộ, Ngành khác còn chưa quyết liệt trong chuyển đổi IPv6 và chưa xây dựng kế hoạch, phân bổ kinh phí hợp lý trong công tác chuyển đổi IPv6.

Theo thống kê của VNNIC, tính đến hết năm 2018, khối cơ quan Đảng, nhà nước có tổng 48 website hoạt động với IPv6 (chiếm 1,63% trên tổng số website của CQNN; chiếm 0,77% trên tổng số website .vn đã hoạt động với IPv6).

Có thể thấy,mức độ ứng dụng triển khai IPv6 trong mạng lưới, dịch vụ khối cơ quan Đảng, Nhà nước và khối doanh nghiệp nội dung hiện đang thấp hơn nhiều so với tỉ lệ ứng dụng IPv6 trung bình của Việt Nam. Trong năm 2019, các đơn vị này cần tích cực hơn nữa trong việc chuyển đổi Internet sang IPv6 nếu muốn tránh khỏi nguy cơ trở thành “ốc đảo” trên Internet.

Thúc đẩy ứng dụng IPv6 bằng tư vấn, nâng cao nhận thức

Để thúc đẩy ứng dụng IPv6 trên mảng dịch vụ nội dung và trong mạng cơ quan Đảng, Nhà nước, Ban Công tác thúc đẩy IPv6 quốc gia đã phối hợp với các đơn vị xây dựng chính sách và triển khai các hoạt động nâng cao nhận thức về chuyển đổi IPv6.

Theo quy định tại Khoản 4, Điều 15, Thông tư số 32/2017/TT-BTTTT ngày 15/11/2017 của Bộ Thông tin và Truyền thông về quy định cung cấp dịch vụ công trực tuyến và bảo đảm khả năng truy cập thuận tiện đối với trang thông tin điện tử hoặc cổng thông tin điện tử của cơ quan nhà nước: “Cổng thông tin điện tử, dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 phải hỗ trợ địa chỉ Internet thế hệ mới IPv6, DNSSEC phù hợp với lộ trình ứng dụng IPv6 theo Kế hoạch hành động quốc gia về IPv6 và Đề án triển khai tiêu chuẩn DNSSEC cho hệ thống máy chủ tên miền (DNS) “.VN”.

Đồng thời, chính phủ đã ban hành quy định cơ quan nhà nước khi đầu tư, mua các các thiết bị mới có kết nối Internet phải đảm bảo các thiết bị có hỗ trợ công nghệ IPv6 theo quy định của Bộ Thông tin và Truyền thông; tất cả các thiết bị, phần mềm viễn thông và công nghệ thông tin kết nối Internet được sản xuất trong nước và nhập khẩu vào Việt Nam phải ứng dụng IPv6, hướng tới ngừng hoàn toàn việc sản xuất và nhập khẩu thiết bị, phần mềm không hỗ trợ công nghệ IPv6.

Trong năm 2019, Ban Công tác thúc đẩy IPv6 quốc gia sẽ tập trung vào các hoạt động tập huấn, tư vấn trực tiếp cho các doanh nghiệp nội dung, cơ quan Đảng, Nhà nước. Các hoạt động dự kiến bao gồm Hội nghị tập huấn về IPv6 tại thành phố Đà Nẵng cho các đơn vị miền Trung (tháng 3/2019), Hội nghị tập huấn về IPv6 tại thành phố Hồ Chí Minh cho các đơn vị phía Nam (tháng 3/2019), Hội nghị tập huấn về IPv6 tại Hà Nội cho các đơn vị phía Bắc (tháng 4/2019) và Hội thảo Ngày IPv6 Việt Nam tại thành phố Hà Nội (06/5/2019). Ngoài ra, để hỗ trợ các đơn vị chủ động xây dựng kế hoạch chuyển đổi IPv6, Trung tâm Internet Việt Nam đã biên soạn tài liệu hướng dẫn triển khai IPv6 cho khối cơ quan Đảng, Nhà nước. Chi tiết tham khảo tại: https://www.vnnic.vn/ipv6/thamkhao/tài-liệu-hướng-dẫn-triển-khai-ipv6-dành-cho-các-cơ-quan-đảng-nhà-nước-24-10-2017.

Phạm Lê


Ý kiến bạn đọc


Công nghệ 3G sẽ được dừng hoàn toàn vào tháng 9/2028

(VnMedia) - Với xu hướng trên thế giới và thực tế triển khai mạng và sự phát triển dịch vụ, tại Việt Nam cả 2 công nghệ 2G và 3G đều đã được xây dựng kế hoạch dừng. Với 2G thì thực hiện theo 2 giai đoạn 2024 và 2026 còn 3G thì tới năm 2028.

Lỗ hổng nghiêm trọng cho phép tin tặc thay đổi mật khẩu người dùng

(VnMedia) - Cisco đã khắc phục một lỗ hổng có điểm nghiêm trọng tối đa cho phép kẻ tấn công thay đổi mật khẩu của bất kỳ người dùng nào trên các máy chủ cấp phép Cisco Smart Software Manager On-Prem (Cisco SSM On-Prem) dễ bị tấn công, bao gồm cả quản trị viên.

Những hình ảnh thân thương, bình dị của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

(VnMedia) - VnMedia xin trân trọng gửi đến quý độc giả những hình ảnh vô cùng thân thương, bình dị của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng lúc sinh thời.

VinaPhone hỗ trợ khách hàng nâng cấp điện thoại 4G miễn phí

(VnMedia) - Thực hiện chủ trương tắt sóng 2G của Bộ Thông tin và Truyền thông vào tháng 9/2024 tới đây, VinaPhone triển khai loạt ưu đãi khách hàng nâng cấp lên điện thoại 4G miễn phí và nhiều ưu đãi hấp dẫn khác để duy trì liên lạc mà không phải lo lắng về chi phí.

Giá vàng giảm sâu phiên thứ 3 liên tiếp

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (20/7), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã tiếp tục có thêm một đi xuống. Trong nước, chiều qua, giá vàng miếng SJC vẫn duy trì ở mốc 80 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.