Chuyển đổi số: Việt Nam không nằm ngoài cuộc chơi và vai trò không thể thiếu của VNPT

09:34, 19/03/2019
|

​ - Thời gian gần đây, cụm từ Chuyển đổi số được nhắc đến khá nhiều. Xu hướng này  đang diễn ra vô cùng mạnh mẽ ở nhiều nơi trên thế giới. Chuyển đổi sống đóng vai trò như thế nào trong các nền kinh tế và các nhà cung cấp dịch vụ ICT ở đâu trong xu hướng phát triển này?

Chuyển đổi số là xu hướng tất yếu

Trong xu thế toàn cầu hóa và phát triển bền vững, xu hướng chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ. Các nền kinh tế trên toàn thế giới hiện nay đang được dẫn dắt bởi công nghệ số, trở thành ưu tiên phát triển hàng đầu của các quốc gia.

Theo các chuyên gia, Chuyển đổi số đóng vai trò đặc biệt quan trọng góp phần chuyển đổi mô hình kinh doanh, cũng như tạo ra những cơ hội doanh thu và giá trị mới ở các doanh nghiệp. Bên cạnh đó, Chuyển đổi số còn tập hợp nguồn nhân lực, dữ liệu và quy trình lại với nhau để tạo ra những giá trị mới cho khách hàng, cũng như duy trì lợi thế cạnh tranh trong thế giới số. Và Chuyển đổi số là những thay đổi một cách tổng thể và toàn diện liên quan đến ứng dụng công nghệ số vào tất cả các khía cạnh của đời sống và xã hội.

Trước cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, Việt Nam cũng không nằm ngoài tiến trình chung đang diễn ra trên thế giới với tất cả các ngành, các lĩnh vực đều sẽ phải thay đổi, thực hiện công cuộc chuyển đổi số để có thể thích ứng với sự phát triển của công nghệ.

Tại Việt Nam, chuyển đổi số được phản ánh qua 03 quá trình có quan hệ mật thiết với nhau gồm Chuyển đổi số trong chính quyền được dẫn dắt bởi Chính phủ để hướng tới Chính phủ số và nền kinh tế số, xã hội số; Chuyển đổi số để xây dựng Đô thị thông minh được dẫn dắt bởi sự kết hợp giữa các bên liên quan: doanh  nghiệp, trường/viện, cộng đồng  và chính phủ ; Và công nghiệp 4.0 được dẫn dắt bởi ngành công nghiệp và các doanh nghiệp.

VNPT đóng vai trò dẫn dắt và làm chủ Chuyển đổi số

Là nhà cung cấp dịch vụ ICT hàng đầu Việt Nam, VNPT đã triển khai nhiều biện pháp thúc đẩy sản xuất kinh doanh, áp dụng, cải tiến các cơ chế quản trị, chính thức tổ chức triển khai Chiến lược VNPT 4.0 với mục tiêu trở thành nhà cung cấp dịch vụ số hàng đầu Việt Nam và Trung tâm giao dịch số tại Đông Nam Á và Châu Á. VNPT đang chuyển đổi mô hình tăng trưởng của Tập đoàn theo hướng nâng cao năng suất lao động, tăng trưởng lợi nhuận, đột phá về năng lực cạnh tranh; Xây dựng mô hình kinh doanh phù hợp với định hướng chuyển đổi số.

VNPT tham gia mạnh mẽ chuyển đổi quốc gia số, đặc biệt là kinh tế số, tiếp tục cùng các Bộ, Ngành, Chính quyền địa phương hướng tới Chính phủ số thông qua việc khai thác dữ liệu và ứng dụng công nghệ AI, Big Data, IoT để hiểu rõ nhu cầu của người dân và quản trị đô thị chủ động hơn. Cùng với đó, VNPT tập hợp dữ liệu và chia sẻ dữ liệu giữa chính quyền, người dân, doanh nghiệp để cùng phát triển, thúc đẩy các sáng kiến xây dựng chính quyền và khởi nghiệp. VNPT còn tích hợp giữa các dịch vụ công và các dịch vụ số của doanh nghiệp trên nền tảng mã định danh công dân (Citizen ID) và các CSDL dùng chung về công dân.

Năm 2019, VNPT định hướng đẩy mạnh hơn chuyển đổi số, tham gia mạnh vào thị trường dịch vụ số
Năm 2019, VNPT định hướng đẩy mạnh hơn chuyển đổi số, tham gia mạnh vào thị trường dịch vụ số

Với những lợi thế về cơ sở hạ tầng, mạng lưới cũng như khả năng thích ứng, tính chủ động, sẵn sàng và kinh nghiệm tích lũy được, VNPT đã làm chủ những công nghệ hàng đầu trong lĩnh vực Chuyển đổi số

Về hạ tầng mạng lưới, VNPT hiện là nhà cung cấp dịch vụ 3G/4G số 1 Việt Nam. Xác định mạng viễn thông, đặc biệt 4G/5G chính là nhân tố thúc đẩy chuyển đổi số để xây dựng nền kinh tế số, VNPT đã không chỉ đầu tư hạ tầng mạng lưới Internet băng rộng di động và cố định mà còn tạo ra nhiều sản phẩm để thúc đẩy nền kinh tế số.

Hiện VNPT đang sử dụng băng tần 1.800MHz để triển khai mạng 4G LTE, trong đó:  2G là 25.000 trạm; 3G là 33.000 trạm; 4G là 27.000 trạm. Tổng thuê bao băng rộng cáp quang của VNPT 5,4 triệu thuê bao FTTH, 1,2 triệu thuê bao IPTV và tổng số thuê bao di động hiên là 31,7 triệu thuê bao.

Với số lượng trạm BTS lớn và trải dài trên cả nước, VNPT phủ sóng diện rộng băng tần 2.100MHz cho khu vực ngoại ô và thành thị: với mạng 2G phủ sóng 89% diện tích, 97% dân số; mạng 3G phủ sóng 82% diện tích, 93% dân số và mạng 4G phủ sóng 78% diện tích, 87% dân số. VNPT đã nghiên cứu và đề xuất thử nghiệm 5G trong năm 2019.

VNPT là nhà cung cấp duy nhất Việt Nam sở hữu 05 tuyến cáp quang quốc tế với dung lượng khai thác đạt 3.8 Tbps internet quốc tế, đảm bảo an toàn và dự phòng. Hiện tổng thuê bao băng rộng cáp quang của VNPT 5,4 triệu thuê bao FTTH và 1,2 triệu thuê bao IPTV.

Đến thời điểm này, VNPT đã chứng minh được năng lực toàn diện về công nghệ để đồng hành với các đối tác trong quá trình Chuyển đổi số và góp phần xây dựng nền kinh tế số quốc gia. Cụ thể, về mảng Chính quyền số, VNPT đã chính thức triển khai VNPT-eGov cho 53/63 tỉnh, thành phố, đáp ứng khung chính phủ điện tử tại Việt Nam. VNPT-iOffice trên toàn quốc đã tăng thêm 74% số cơ quan cấp tỉnh, 67% cơ quan cấp huyện và 20% cơ quan cấp xã sử dụng. VNPT-iGate tăng thêm 68% cơ quan cấp tỉnh, 43% cơ quan cấp huyện và 87% cơ quan cấp xã sử dụng.

Mới đây, ngày 12/3 vừa qua, VNPT đã chính thức khai trương và vận hành Trục Liên thông văn bản quốc gia, sử dụng công nghệ X-Road để thực hiện liên thông văn bản cho 93 đơn vị, Văn phòng Trung ương Đảng, 31 Bộ, Ngành và 63 tỉnh, thành phố trên toàn quốc.

VNPT cũng là đơn vị tiên phong đi đầu trong cả nước về tư vấn xây dựng giải pháp Thành phố thông minh - Smart City. Hiện đã có 21 tỉnh/thành phố hợp tác với VNPT để xây dựng đề án Smart City, đã có 4 đề án được phê duyệt: Thành phố Hồ Chí Minh, Phú Quốc – Kiên Giang, Lâm Đồng, Hà Giang. Với lĩnh vực Du lịch thông minh, VNPT đã ký kết thỏa thuận hợp tác triển khai cho 34 tỉnh, thành phố, trong đó đã có 13 Tỉnh thành đã hoàn thành đưa vào sử dụng...với bộ ba sản phẩm: cổng thông tin du lịch, mobile app du lịch và phần mềm quản lý lưu trú.

Về mảng giáo dục, VNPT có mạng giáo dục VnEdu – hiện đang là mạng giáo dục số 1 tại Việt Nam về thị phần và đã được triển khai khắp 63 tỉnh thành phố. Hiện có khoảng 12.800 trường học trên cả nước sử dụng hệ thống quản lý thông tin nhà trường, 4 - 5 triệu hồ sơ học sinh và 650.000 giáo viên và 2.000 website của các trường tiểu học, trung học, phổ thông cơ sở…đang sử dụng hệ thống VnEdu của VNPT. Hiện VNPT đã xây dựng xong phiên bản VnEdu 2.0 và đang triển khai cho các trường học đang sử dụng VnEdu. VnEdu 2.0 là hệ thống kết hợp hệ sinh thái đầy đủ để cung cấp cả nền tảng elearning (đào tạo trực tuyến) và sự kết nối giữa phụ huynh, giáo viên và học sinh.

Trong lĩnh vực y tế, VNPT HIS đã được triển khai cả 4 cấp trung ương, tỉnh, huyện, xã. VNPT đã triển khai phần mềm quản lý y tế cho 7.210 cơ sở y tế trong tổng số 13.000 cơ sở y tế cả nước, số hóa công tác khám chữa bệnh. VNPT đang triển khai giai đoạn 1 cho Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 và Bệnh viện Việt Đức cơ sở 2, bệnh viện đa khoa Cà Mau và Bình Phước.

VNPT không ngừng tập trung nghiên cứu công nghệ 4.0, công nghệ AI, Machine learning (ML), Khai phá dữ liệu (Data Mining) trong xây dựng Chính quyền điện tử, Du lịch, Y tế, Giáo dục, Nội dung số, Quảng cáo và truyền thông,…

VNPT luôn đồng hành để hỗ trợ, trao đổi kinh nghiệm, chia sẻ và hợp tác với các Ngành, các Tập đoàn kinh tế trọng điểm như: EVN, Petrolimex, VICEM… để cùng thúc đẩy công cuộc chuyển đổi số tại các doanh nghiệp. VNPT cam kết chung tay, hợp tác cùng các Doanh nghiệp CNTT trong nước và Quốc tế nghiên cứu, đưa các ứng dụng tiên tiến nhất vào triển khai để xây dựng và hình thành nên một tương lai số tốt đẹp cho đất nước Việt Nam.

 

P.V


Ý kiến bạn đọc