Chủ tịch Hội đồng thành viên VNPT Trần Mạnh Hùng: Trục liên thông văn bản quốc gia là tiền đề của Chính phủ số và nền kinh tế số

0
0

 - Theo Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tập đoàn VNPT Trần Mạnh Hùng, Trục liên thông văn bản quốc gia đi vào hoạt động sẽ đảm bảo kết nối liên thông gửi nhận văn bản, tối ưu hoá luồng công việc từ Văn phòng Chính phủ tới các Bộ/ngành/địa phương. Đây là cơ hội, tiền đề cho việc đảm bảo xây dựng thành công Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số và nền kinh tế số trong thời gian tới.

Chiều 12/3, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về Chính phủ điện tử đã dự lễ khai trương Trục Liên thông văn bản quốc gia phục vụ gửi, nhận văn bản điện tử do Văn phòng Chính phủ tổ chức. Trục Liên thông văn bản quốc gia do Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam -VNPT đầu tư xây dựng.

Thực hiện Quyết định số 28/2018/QĐ-TTg ngày 12/7/2018 của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện gửi nhận văn bản điện tử giữa các cơ quan trong hệ thống hành chính Nhà nước, VNPT được Văn phòng Chính phủ tin tưởng, giao phó nhiệm vụ xây dựng và triển khai hệ thống Trục liên thông văn bản quốc gia để  thực hiện việc liên thông gửi nhận văn bản điện tử giữa Văn phòng Chính phủ và các Bộ/ngành/địa phương và giữa các Bộ/ngành/địa phương.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng các vị lãnh đạo thực hiện nghi thức khai trương Trục liên thông văn bản quốc gia.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng các vị lãnh đạo thực hiện nghi thức khai trương Trục liên thông văn bản quốc gia.

Ngay khi nhận được yêu cầu, VNPT đã nhanh chóng bắt tay tổ chức đội ngũ với hơn 100 kỹ sư CNTT để  nghiên cứu, tham khảo học hỏi từ đối tác nước ngoài để phát triển hệ thống, đồng thời tổ chức đội ngũ CNTT tại các tỉnh/thành phố để hỗ trợ trực tiếp cho 95 bộ/ngành/địa phương trong quá trình phối hợp thử nghiệm kết nối liên thông. Từ giai đoạn đầu thực hiện, VNPT đã thiết lập và duy trì nhiều cấp hỗ trợ tại từng Bộ/ngành/địa phương để đảm bảo giải quyết các vướng mắc một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Với kinh nghiệm triển khai nhiều ứng dụng công nghệ thông tin trong các lĩnh vực: Chính phủ  điện tử, y tế, giáo dục… và với quyết tâm rất cao, trong 5 tháng, từ tháng 10/2018, cùng với Văn phòng Chính phủ, Tập đoàn VNPT đã tiến hành nhiều đợt triển khai thử nghiệm, từ liên thông 5 đơn vị, 18 đơn vị. Từ ngày 19/01/2019, hệ thống đã được đưa vào thử nghiệm cho 95 đơn vị. Sau hơn 1 tháng hoạt động, với hơn 10000 văn bản được liên thông giữa Văn phòng Chính phủ với các Bộ/ngành/địa phương và giữa các Bộ/ngành/địa phương.

Đặc biệt, trong quá trình phát triển, triển khai Trục liên thông văn bản quốc gia, bảo đảm an toàn thông tin cho hệ thống là một yếu tố đặc biệt quan trọng, được yêu cầu thực hiện một cách nghiêm ngặt. Do đó, Tập đoàn VNPT đã hết sức chú trọng công tác bảo mật, trong cả triển khai hạ tầng mạng lưới, lựa chọn công nghệ sử dụng lẫn trong quá trình xây dựng phần mềm. Các trung tâm dữ liệu của VNPT hiện đều đang đạt chuẩn bảo mật quốc tế Tier 3. Nền tảng công nghệ sử dụng các máy chủ bảo mật với Chứng thư số do Ban Cơ yếu Chính phủ cấp phát để thiết lập kênh trao đổi bảo mật giữa các điểm kết nối của các Bộ/Ngành/Địa phương. Hệ thống đã được Bộ Công an và Bộ Thông tin và Truyền thông đánh giá về đảm bảo an ninh và an toàn thông tin và đảm bảo sẵn sàng hoạt động chính thức.

Ông Trần Mạnh Hùng - Chủ tịch Hội đồng thành viên VNPT - đơn vị đầu tư, xây dựng Trục Liên thông văn bản quốc gia phát biểu tại lễ khai trương.
Ông Trần Mạnh Hùng - Chủ tịch Hội đồng thành viên VNPT - đơn vị đầu tư, xây dựng Trục Liên thông văn bản quốc gia phát biểu tại lễ khai trương.

Theo ông Trần Mạnh Hùng, Tập đoàn VNPT cam kết sẽ đồng hành cùng Chính phủ, cùng các bộ, ngành địa phương để xây dựng hoàn thiện các giải pháp góp phần hoàn thiện Chính phủ điện tử theo chỉ đạo của Thủ tướng. Tập đoàn VNPT sẽ chung tay, hợp tác cùng các Doanh nghiệp CNTT trong nước và Quốc tế để nghiên cứu, đưa các ứng dụng tiên tiến nhất vào triển khai xây dựng hoàn thiện Chính phủ điện tử tại Việt Nam an toàn, hiệu quả, cùng nhau đưa Việt Nam trở thành nước phát triển hùng cường dựa trên việc ứng dụng các công nghệ hiện đại.

Trục liên thông văn bản quốc gia đi vào hoạt động không chỉ đảm bảo kết nối việc nhận/gửi văn bản giữa giữa các bộ/ngành/địa phương mà còn có thể chia sẻ/kết nối dữ liệu theo các chuẩn khác nhau, đáp ứng được vấn đề quản lý tập trung, đồng thời dữ liệu được phân tán để đảm bảo được tính chủ động của các bộ/ngành/địa phương trong việc phát triển cơ sở dữ liệu đặc thù của riêng mình. Đây là hệ thống đặc biệt quan trọng và là nền tảng cốt lõi đảm bảo xây dựng thành công Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số, xã hội số và nền kinh tế số trong thời gian tới.

Phạm Lê


Ý kiến bạn đọc


Công nghệ 3G sẽ được dừng hoàn toàn vào tháng 9/2028

(VnMedia) - Với xu hướng trên thế giới và thực tế triển khai mạng và sự phát triển dịch vụ, tại Việt Nam cả 2 công nghệ 2G và 3G đều đã được xây dựng kế hoạch dừng. Với 2G thì thực hiện theo 2 giai đoạn 2024 và 2026 còn 3G thì tới năm 2028.

Lỗ hổng nghiêm trọng cho phép tin tặc thay đổi mật khẩu người dùng

(VnMedia) - Cisco đã khắc phục một lỗ hổng có điểm nghiêm trọng tối đa cho phép kẻ tấn công thay đổi mật khẩu của bất kỳ người dùng nào trên các máy chủ cấp phép Cisco Smart Software Manager On-Prem (Cisco SSM On-Prem) dễ bị tấn công, bao gồm cả quản trị viên.

Những hình ảnh thân thương, bình dị của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

(VnMedia) - VnMedia xin trân trọng gửi đến quý độc giả những hình ảnh vô cùng thân thương, bình dị của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng lúc sinh thời.

VinaPhone hỗ trợ khách hàng nâng cấp điện thoại 4G miễn phí

(VnMedia) - Thực hiện chủ trương tắt sóng 2G của Bộ Thông tin và Truyền thông vào tháng 9/2024 tới đây, VinaPhone triển khai loạt ưu đãi khách hàng nâng cấp lên điện thoại 4G miễn phí và nhiều ưu đãi hấp dẫn khác để duy trì liên lạc mà không phải lo lắng về chi phí.

Giá vàng giảm sâu phiên thứ 3 liên tiếp

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (20/7), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã tiếp tục có thêm một đi xuống. Trong nước, chiều qua, giá vàng miếng SJC vẫn duy trì ở mốc 80 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.