Các nước Đông Nam Á là các nền kinh tế số tăng trưởng nhanh nhất thế giới

0
0

- Nhà cung cấp cơ sở hạ tầng ICT và thiết bị thông minh hàng đầu toàn cầu, nền kinh tế số (digital economy) ở Đông Nam Á (Southeast Asia) sẽ đạt một bước ngoặt vào khoảng năm 2025, và quy mô của nền kinh tế số sẽ tăng gấp ba trong 7 năm tới.

Hiện tại, số lượng thuê bao Internet chỉ trong sáu quốc gia ASEAN đã lên tới 350 triệu người, nhiều hơn cả dân số Hoa Kỳ. Chỉ riêng ở Campuchia, số thuê bao di động hiện có khoảng 20 triệu, gấp gần 6 lần so với 10 năm trước. Số lượng người dùng Internet, bao gồm cả người dùng băng thông rộng di động và gia đình, đã tăng hơn 1.500 lần so với 6 năm trước.

ảnh minh họa
ảnh minh họa

Những con số ấn tượng này đã được ông Thomas Zhou, Giám đốc Đối ngoại và Truyền thông của Huawei Đông Nam Châu Á, chia sẻ tại Phnom Penh, trong Diễn đàn cấp Bộ trưởng ASEAN mang tên “Lộ trình ASEAN đến Công nghiệp 4.0” (ASEAN Roadmap to Industry 4.0), được tổ chức trong khuôn khổ sự kiện “Digital Cambodia 2019” (Campuchia Số 2019). Sự kiện là một sáng kiến chung của chính phủ Campuchia và khu vực tư nhân, nhằm quy tụ tất cả các bên liên quan trong ngành trong các hệ sinh thái CNTT và ICT, và thúc đẩy môi trường kinh doanh bền vững hơn ở Campuchia để giúp thúc đẩy đổi mới sáng tạo.

Trong 5 năm qua, các chiến lược kỹ thuật số quốc gia đã được các chính phủ trên khắp Đông Nam Á đưa ra để đồng hành cùng cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Dưới các tên gọi khác nhau như Campuchia Masterplan 2020, Thái Lan 4.0, Quốc gia Thông minh Singapore (Singapore Smart Nation) hay Malaysia Kỹ thuật Số Thông minh (Smart Digital Malaysia), các chiến lược này đều có chung tầm nhìn trong việc chuyển đổi các nền kinh tế thành nền kinh tế kỹ thuật số, kết nối các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) và các cá nhân, phát huy tiềm năng đổi mới sáng tạo.

Tầm nhìn này đã dẫn đến sự phát triển của các dịch vụ và hoạt động mới, như ngân hàng trực tuyến, chính phủ điện tử, khám chữa bệnh từ xa (telemedichine) và dịch vụ vận tải thông minh. Các quốc gia Đông Nam Á hiện đang nổi bật trong số các nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất trên thế giới.

Phạm Lê


Ý kiến bạn đọc


Sao Khuê 2024: Thúc đẩy nghiên cứu, phát triển và ứng dụng mạnh mẽ AI!

(VnMedia) - Giải thưởng Sao Khuê 2024 có 08 nền tảng, giải pháp AI chuyên biệt, nhưng theo thống kê, có đến hơn 90% các sản phẩm, dịch vụ đã được tích hợp các ứng dụng AI để hỗ trợ các doanh nghiệp, tổ chức, người dân...

Vạch trần thủ đoạn lừa đảo thông qua dụ dỗ, kêu gọi đầu tư tài chính

(VnMedia) - Thủ đoạn chung là các đối tượng lừa đảo thường tìm hiểu và tiếp cận mục tiêu thông qua các kênh mạng xã hội, trang web hẹn hò hoặc diễn đàn...

Cuối tuần, giá vàng đảo chiều giảm mạnh

(VnMedia) - Tính đến thời điểm trưa nay (13/4), giá vàng miếng SJC đã được các doanh nghiệp điều chỉnh giảm khoảng 700 nghìn đồng/lượng do chịu ảnh hưởng trực tiếp từ đà đi xuống của thế giới.

Cảnh giác khi nhận cuộc gọi từ người lạ, tự xưng là cán bộ các cơ quan tư pháp

(VnMedia) - Cơ quan Công an khuyến cáo, các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp cần đề cao cảnh giác khi nhận các cuộc gọi điện thoại từ người lạ, tự xưng là cán bộ các cơ quan nhà nước và các cơ quan tư pháp...

Tuyển sinh 2024: Thí sinh thử đăng ký dự thi trực tuyến từ 24-28/4

(VnMedia)- Từ 24/4 đến 28/4, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) sẽ tổ chức cho thí sinh là học sinh lớp 12 thử đăng ký dự thi trực tuyến trên Hệ thống quản lý thi. Thí sinh sẽ đăng ký dự thi chính thức từ 2/5 đến 17h ngày 10/5.