VNPT đã sẵn vốn để triển khai dịch vụ Mobile Money

10:48, 19/02/2019
|

Tập đoàn Bưu chính - Viễn thông (VNPT) đã đề nghị được thực hiện Mobile Money, sử dụng tài khoản viễn thông thanh toán thay tiền mặt.

Trong cuộc thăm và làm việc của Phó thủ tướng Vương Đình Huệ với Tập đoàn Bưu chính - Viễn thông (VNPT) vào đầu tuần trước, lãnh đạo VNPT đã đề xuất cho phép đơn vị này triển khai dịch vụ Mobile Money.

Thanh toán điện tử bằng tài khoản điện thoại (Mobile Money) là xu thế tất yếu toàn cầu. Đặc biệt ở Việt Nam một vài năm trở lại đây, nhu cầu thanh toán điện tử đang tăng lên rất cao. Dự báo đến năm 2020, thị trường FinTech Việt Nam tăng lên mức 7,8 tỉ đô la Mỹ. Các giải pháp thanh toán số đang chiếm tới 89% thị trường FinTech tại Việt Nam. Lĩnh vực tài chính cá nhân và doanh nghiệp cũng được dự đoán sẽ tăng trưởng lần lượt 31,2% và 35,9% vào năm 2025 - theo nghiên cứu của Công ty Tư vấn Solidiance.

Thanh toán điện tử bằng tài khoản điện thoại (Mobile Money) là xu thế tất yếu toàn cầu.
Thanh toán điện tử bằng tài khoản điện thoại (Mobile Money) là xu thế tất yếu toàn cầu.

Tất cả số liệu trên cho thấy, còn nhiều tiềm năng và thách thức để thanh toán không tiền mặt tại Việt Nam phát triển trong thời gian tới, tiến tới mục tiêu đến hết năm 2020, tiền mặt chỉ chiếm dưới 10% tổng phương tiện thanh toán trong “Đề án thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam giai đoạn 2016-2020”.

Với tình hình triển khai dịch vụ tài chính số hiện nay, VNPT nhận định đây là xu hướng triển khai chung của thế giới. MobiMoney là một giải pháp mới để hỗ trợ chuyển đổi số và là một trong những cấu phần quan trọng của Cách mạng công nghiệp 4.0 và nhà mạng sẽ chứng minh được vai trò quan trọng của mình khi triển khai dịch vụ Mobile Money.

“Chúng tôi đã sẵn sàng. Về vốn, thậm chí đã đủ vốn điều lệ để thành lập một ngân hàng”, Chủ tịch Hội đồng Thành viên VNPT Trần Mạnh Hùng chia sẻ.

Trong khi đó, tại buổi làm việc của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ TT&TT ngày 8/9/2018, cả ba nhà mạng lớn gồm VNPT, Viettel và MobiFone đã có kiến nghị cho phép dùng thẻ cào viễn thông để thanh toán các dịch vụ nội dung số. Ngày 15/1/2019, tại Hội nghị triển khai kế hoạch năm 2019 của Bộ TT&TT, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Chính phủ đồng ý việc thí điểm sử dụng tài khoản viễn thông để thanh toán các dịch vụ nội dung số và các khoản hàng hóa nhỏ lẻ.

Được thông qua thí điểm tham gia thanh toán điện tử các khoản nhỏ lẻ bằng tài khoản viễn thông là cơ hội rất lớn cho các nhà mạng phát triển mạnh mẽ hơn, đồng thời cũng là cơ hội cho các doanh nghiệp viễn thông đầu tư vào lĩnh vực công nghệ trong tài chính tiềm năng.

Với thế mạnh là doanh nghiệp hàng đầu về Viễn thông, VNPT có tiềm lực mạnh về khoa học, công nghệ, tài chính, có hạ tầng và các kênh bán hàng rộng khắp trên cả nước nên hoàn toàn có thể tận dụng những thế mạnh của mình để phát triển thanh toán điện tử. Đặc biệt, giải pháp thanh toán không dùng tiền măt VNPT Pay do các kỹ sư của VNPT nghiên cứu đã và đang phát triển mạnh mẽ trên thị trường, là một trong những giải pháp thanh toán điện tử nổi bật nhất hiện nay.

P.V


Ý kiến bạn đọc