VNPT bắt kịp xu thế, tối ưu hóa giải pháp nông nghiệp thông minh

0
0

 - Nền sản xuất nông nghiệp của Việt Nam vẫn nhỏ, lẻ, chuỗi liên kết giá trị thấp. Để phát triển nhanh, bền vững, không còn cách nào khác là hướng tới nông nghiệp thông minh với việc ứng dụng thành quả của khoa học và công nghệ (KH và CN) và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Hiện nay, trong Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (CMCN 4.0), Nông nghiệp được coi là một trong số 5 lĩnh vực có nhiều cơ hội bứt phá nhất của Việt Nam.

Việt Nam đang đứng trong top đầu thế giới về xuất khẩu nhiều mặt hàng nông sản. Nhưng phần lớn là xuất thô với giá trị đem lại không cao. Thêm vào đó, việc xuất khẩu đang gặp nhiều thách thức bởi yêu cầu từ các thị trường nước ngoài ngày càng khắt khe hơn. Để giải quyết thách thức này, hiện nay ngành Nông nghiệp Việt Nam đã bắt đầu đẩy mạnh ứng dụng CNTT vào quá trình sản xuất, dần hình thành một nền nông nghiệp công nghệ cao sẽ không chỉ được áp dụng vào một số khâu mà là toàn bộ quá trình sản xuất. Thậm chí là cả những khâu sau sản xuất như sơ chế, đóng gói, bảo quản, phân phối…nhất là trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp khiến việc canh tác dựa trên kinh nghiệm không còn chính xác.

Giải pháp nông nghiệp thông minh tối ưu 

Sớm nắm bắt được xu hướng này, VNPT đã nghiên cứu và cho ra mắt các giải pháp công nghệ để hỗ trợ ngành Nông nghiệp thông minh (Smart Agriculture). Đây là một giải pháp hoàn chỉnh, với đầy đủ các tính năng phục vụ được cho cả lĩnh vực trồng trọt lẫn chăn nuôi. Không chỉ giúp đo đạc tất cả các thông số của đất, môi trường, đề xuất thời gian tưới, thời gian chiếu sáng phù hợp theo từng giai đoạn cho các trang trại trồng trọt, giải pháp còn giúp các trang trại chăn nuôi quản lý tất cả các khâu như hệ thống cho ăn, hệ thống chiếu sáng, hệ thống thu hoạch trứng, hệ thống thu gom phân, hệ thống sưởi ấm.


Với việc tích hợp công nghệ phân tích dữ liệu lớn, giải pháp Smart Agriculture của VNPT còn cho phép các chủ trang trại thực hiện phân tích, dự báo, chủ động trong việc hoạch định sản xuất, vận chuyển, lưu kho..., đem lại hiệu quả kinh tế cao nhất có thể. Người sử dụng có thể điều khiển hệ thống thông qua một ứng dụng trên điện thoại cũng do VNPT phát triển.Ngoài ra, VNPT  còn cung cấp một nền tảng kết nối mở để tất cả các doanh nghiệp phần mềm có thể xây dựng các giải pháp dành cho ngành Nông nghiệp trên đó. Nền tảng kết nối thông minh này có tên gọi là (Smart Connected Platform - SCP) là giải pháp công nghệ về Internet vạn vật ứng dụng công nghệ điện toán đám mây, công nghệ điện toán biên và các công nghệ tiên tiến nhất để kết nối, thu thập quản lý, xây dựng và phân phối ứng dụng, thiết bị IoT, đồ vật, tài sản lên Internet một cách nhanh chóng, hiệu quả, tiết kiệm thời gian và chi phí.

Hiện, đơn vị phát triển bộ giải pháp nông nghiệp thông minh là Công ty cổ phần Công nghệ VNPT (VNPT Technology) đã được áp dụng thực tế ở nhiều nơi, điển hình như trang trại Delco ở Thuận Thành, Bắc Ninh.

Đồng thời, VNPT Technology cũng tự xây dựng một khu nhà màng tại khuôn viên Nhà máy Điện tử số 2 của công ty ở Khu công nghệ cao Hòa Lạc để trồng các loại cây nông nghiệp khác nhau. Khu vực nhà màng của VNPT Technology trồng nhiều loại cây nông nghiệp như dưa lưới, rau cải, mùng tơi, xà lách và hiện các loại cây này đang trong giai đoạn phát triển và chuẩn bị thu hoạch.

Sự bùng nổ của thị trường kinh tế với nguồn hàng hóa đa dạng, phong phú giúp người tiêu dùng có cơ hội được sử dụng những sản phẩm chất lượng cao đồng thời cũng tạo điều kiện để các doanh nghiệp phát triển sản xuất. Tuy nhiên, mặt trái của thị trường với vấn nạn hàng giả, hàng nhái, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ... khiến cho các doanh nghiệp lâm vào cảnh cạnh tranh không cân sức.

Công nghệ 4.0 từ nông trại ra tới thị trường

Bên cạnh giải pháp hỗ trợ sản xuất, VNPT phát triển giải pháp xác thực nguồn gốc hàng hóa VNPT Check nhằm bảo vệ thương hiệu sản phẩm, hỗ trợ khâu kinh doanh đầu ra cho các nông sản để chống lại sức tàn phá của hàng giả, hàng nhái.

VNPT Check- Dịch vụ Tem điện tử xác thực hàng hóa ra đời được coi là một trong những phương án hữu hiệu để xác định những giá trị gốc của từng sản phẩm và từng bước loại bỏ hàng nhái, hàng giả ra khỏi đời sống tiêu dùng.

Giải pháp xác thực nguồn gốc hàng hóa VNPT Check sử dụng các công nghệ tiên tiến nhất, cung cấp cho người tiêu dùng phương tiện kiểm tra nguồn gốc hàng hóa một cách chính xác và tin cậy. Giải pháp sử dụng tem bảo mật cao, định danh duy nhất trên từng đơn vị hàng hóa và rất dễ dàng được kiểm tra xác thực bởi các phương tiện phổ biến là smartphone, một công cụ mà hầu hết người tiêu dùng đều đang có. Sử dụng VNPT Check khi mua hàng hóa chính khách hàng sẽ là người có thể vô hiệu hóa tem định danh của mỗi đơn vị hàng hóa, ngăn ngừa việc tái sử dụng các tem này vào mục đích làm giả.

Ngoài ra, VNPT Check cũng là một kênh hữu hiệu để DN quảng bá thông tin về sản phẩm của mình.

Hiện giải pháp này đang được nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước lựa chọn để bảo vệ thương hiệu cho các sản phẩm nông sản nói riêng cũng như sản phẩm đặc trưng của tỉnh nói chung. Chẳng hạn, Bến Tre sử dụng VNPT Check để gắn tem truy xuất nguồn gốc cho tám sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh, gồm: dừa, bưởi da xanh, chôm chôm, nhãn, hoa kiểng, heo, bò và tôm biển. Quảng Ninh dùng cho các sản phẩm nông nghiệp, phi nông nghiệp thuộc chương trình "Mỗi xã, phường một sản phẩm" (OCOP) của tỉnh; Bắc Giang dùng để bảo vệ thương hiệu sản phẩm cho các hợp tác xã nông nghiệp và DN sản xuất, phân phối trong tỉnh,... Nhờ tính hiệu quả, đơn giản, chi phí phù hợp, giải pháp xác thực nguồn gốc hàng hóa của VNPT đang tiếp tục được nhiều DN, tổ chức tin cậy lựa chọn để bảo vệ thương hiệu nông sản của mình và quyền lợi của khách hàng. Trong đó, nhiều sản phẩm nông nghiệp nổi tiếng hiện nay cũng đã lựa chọn VNPT Check để dán tem chống hàng giả, như: nhãn lồng Hưng Yên, vải Lục Ngạn, hành tỏi Lý Sơn, vải thiều Thanh Hà, gà đồi Yên Thế, gà Tiên Yên, bánh gai Hưng Yên,...                        

Nhìn chung, viễn cạnh về một nền nông nghiệp 4.0 sẽ là một quy trình khép kín bằng công nghệ từ con, giống chất lượng cao, bón phân thông minh, thuốc trừ sâu thảo dược; canh tác chính xác, giảm hao hụt giống và giảm khí thải nhà kính; tự động hóa từ thu hoạch, bảo quản, vận chuyển và chế biến; ứng dụng điện toán đám mây để truy xuất nguồn gốc. Trong đó, các giải pháp công nghệ của VNPT đang góp phần hiện thực hóa viễn cảnh này, giúp ngành nông nghiệp Việt Nam nhanh chóng tiếp cận được những công nghệ mới nhất, từng bước tạo nền tảng vững chắc trong phát triển nông nghiệp sạch, an toàn và bền vững của nước nhà.

P.V


Ý kiến bạn đọc


Công nghệ 3G sẽ được dừng hoàn toàn vào tháng 9/2028

(VnMedia) - Với xu hướng trên thế giới và thực tế triển khai mạng và sự phát triển dịch vụ, tại Việt Nam cả 2 công nghệ 2G và 3G đều đã được xây dựng kế hoạch dừng. Với 2G thì thực hiện theo 2 giai đoạn 2024 và 2026 còn 3G thì tới năm 2028.

Lỗ hổng nghiêm trọng cho phép tin tặc thay đổi mật khẩu người dùng

(VnMedia) - Cisco đã khắc phục một lỗ hổng có điểm nghiêm trọng tối đa cho phép kẻ tấn công thay đổi mật khẩu của bất kỳ người dùng nào trên các máy chủ cấp phép Cisco Smart Software Manager On-Prem (Cisco SSM On-Prem) dễ bị tấn công, bao gồm cả quản trị viên.

Những hình ảnh thân thương, bình dị của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

(VnMedia) - VnMedia xin trân trọng gửi đến quý độc giả những hình ảnh vô cùng thân thương, bình dị của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng lúc sinh thời.

VinaPhone hỗ trợ khách hàng nâng cấp điện thoại 4G miễn phí

(VnMedia) - Thực hiện chủ trương tắt sóng 2G của Bộ Thông tin và Truyền thông vào tháng 9/2024 tới đây, VinaPhone triển khai loạt ưu đãi khách hàng nâng cấp lên điện thoại 4G miễn phí và nhiều ưu đãi hấp dẫn khác để duy trì liên lạc mà không phải lo lắng về chi phí.

Giá vàng giảm sâu phiên thứ 3 liên tiếp

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (20/7), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã tiếp tục có thêm một đi xuống. Trong nước, chiều qua, giá vàng miếng SJC vẫn duy trì ở mốc 80 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.