MediaTek hợp tác với Google đấy mạnh ứng dụng AI trên smartphone

15:28, 27/02/2019
|

 - Với sự hợp tác giữa MediaTek và Google, chip Helio P90 sẽ hỗ trợ bộ công cụ phát triển ML kit của Google, mang đến các kỹ thuật học máy (machine learning) cho các nhà phát triển ứng dụng di động...

Chip di động Helio P90 của MediaTek, với hiệu suất AI “khủng” cùng các tính năng xử lý camera tăng cường sẽ hỗ trợ phần mềm để biến AI trở thành một phần thiết yếu  trong bộ công cụ phát triển phần mềm của mỗi nhà phát triển. Thông báo này được đưa ra sau khi MediaTek công bố đã hoàn thành việc thử nghiệm và hỗ trợ ARCore và Google Lens trên chip Helio P90.

Google ML Kit là một bộ công cụ phát triển phần mềm di động (SDK) giúp áp dụng các công nghệ​ machine learning của Google vào các ứng dụng di động trên nền tảng Android và iOS. Với nhiều tính năng phù hợp với mọi cấp độ kinh nghiệm, các nhà phát triển có thể dễ dàng triển khai những tính năng có trong ML Kit chỉ với vài dòng code, hoặc gọi trực tiếp các API tiêu chuẩn (đối với những nhà phát triển nhiều kinh nghiệm hơn).

Để đảm bảo ML Kit được hỗ trợ đúng cách, MediaTek đã điều chỉnh các mô hình ML Kit bao gồm nhận diện khuôn mặt để đảm bảo rằng chúng có thể được tăng tốc trên APU 2.0. Với sự hỗ trợ phần mềm từ Helio P90, Google ML Kit đã đạt được một số kết quả khả quan như tăng tốc 9 lần so với với việc thực thi thông thường trên CPU.

Phần cứng MediaTek hoạt động hoàn hảo với các API của mạng thần kinh nhân tạo Android (Android Neural Networks API -NNAPI) với 80% trong tổng số các xử lý được hỗ trợ bởi bộ tăng tốc AI, bao gồm tất cả các hoạt động tính toán chuyên sâu. NNAPI cung cấp giao diện nhà phát triển nhất quán, cho phép các nhà phát triển đưa ra nhiều sáng tạo hơn trên hệ sinh thái AI di động. Thêm vào đó, ML Kit cung cấp các giải pháp được tạo sẵn cho các trường hợp thông dụng mà không yêu cầu các nhà phát triển phải có bất kỳ kiến ​​thức nào về machine learning.

Được trưng bày thông qua Google ML Kit, chip Helio P90 hỗ trợ trải nghiệm AI nhanh hơn, phức tạp và năng động hơn, đồng thời hỗ trợ Google Lens, phát hiện khuôn mặt dựa trên deep learning (học sâu), làm đẹp thời gian thực, nhận dạng đối tượng và cảnh, tăng tốc thực tế nhân tạo (AR) và thực tế hỗn hợp (MR), cùng với các cải tiến thời gian thực khác cho ảnh và video. MediaTek đã làm việc chặt chẽ với các nhóm Google và đáp ứng các yêu cầu của Google ML Kit để đảm bảo các ứng dụng di động sẽ trở nên hấp dẫn và hữu ích hơn, đồng thời cung cấp các giải pháp được tối ưu hóa để chạy hiệu quả trên thiết bị với các mô hình mạng tham chiếu ML Kit.

Phạm Lê


Ý kiến bạn đọc