Khám phá công nghệ CDN trong giải trí và truyền hình

0
0

- Công nghệ CDN (Content Delivery Network) là dịch vụ phân phối nội dung, nhằm giúp giải quyết bài toán quá tải băng thông cho các trang web.

Là người sử dụng Internet, ai cũng từng trải nghiệm cảm giác bức xúc khi màn hình web bị treo lơ lửng, hình ảnh mãi không hiển thị, video bị giật, bộ phim đang xem bị dừng hoặc tin nhắn gửi mãi không đi… Toàn bộ những hiện tượng này đều bắt nguồn từ nguyên nhân băng thông hạn chế, trong lúc lưu lượng yêu cầu nội dung lại quá nhiều.

Để giải quyết bài toán này, công nghệ CDN được ra đời. CDN (Content Delivery Network) là dịch vụ phân phối nội dung, nhằm giúp giải quyết bài toán quá tải băng thông cho các trang web. Dịch vụ phân phối nội dung (CDN) giúp cung cấp một mạng lưới các máy chủ proxy trên nhiều địa điểm vật lý để lưu trữ nội dung, chẳng hạn như video (Phim ảnh online), livestream (Spor, music ...) trên website (mobile) hoặc trên các phương tiện cồng kềnh khác, do đó cải thiện tốc độ truy cập để tải xuống nội dung.

Sự khác biệt giữa sử dụng CDN và không sử dụng CDN cho những hệ thống web này như sau. Với trang web không sử dụng CDN, toàn bộ các yêu cầu dịch vụ và truy cập web từ người dùng đều gửi thẳng đến máy chủ của trang web đó. Nếu lượng truy cập trong một thời điểm quá lớn, dẫn đến băng thông bị quá tải. Với trang web có đăng ký sử dụng dịch vụ CDN, nhà cung cấp dịch vụ CDN sẽ mang nội dung trang web nhân rộng trên các máy chủ đặt ở nhiều địa điểm khác nhau. Với đồ hình được phân tán nội dung này, người sử dụng khi truy cập web thay vì phải đi qua nhiều hành trình mới tới được máy chủ web, sẽ được máy chủ ở địa điểm gần nhất trả lại nội dung này. Hơn thế, vì xem tại máy chủ địa phương, băng thông không bị phân tải, thời gian trả nội dung nhanh hơn, mang lại trải nghiệm tốt hơn cho khách hàng.

Những trang web nào cần CDN?

Thông thường các trang web chỉ cung cấp nội dung đơn giản như văn bản thông thường và có số lượng người sử dụng cố định, dịch vụ CDN sẽ không hẳn là cần thiết.  Tuy nhiên, nếu là đơn vị cung cấp dịch vụ giải trí như phim ảnh, game, nội dung báo chí với lượng tải video cao; các đơn vị phân phối dịch vụ như Thương mại điện tử, chứng khoán, bán vé máy bay, tàu xe... hoặc có nhiều tra cứu hành chính thì CDN sẽ là giải pháp dịch vụ tối ưu để đem lại trải nghiệm tốt hơn cho khách hàng và giảm đi những phiền hà và khủng hoảng sau sự cố nghẽn hoặc sập web.

Lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ CDN do những nguyên nhân kể trên sẽ cần lưu ý đến hệ thống máy chủ của đơn vị đó. Nếu cung cấp dịch vụ tại Việt Nam thì ưu tiên hàng đầu là hệ thống máy chủ web được đặt tại Việt Nam. Ngoài ra, giá cả và hình thức thanh toán cũng là những yêu cầu cần lưu tâm.  Tại Việt Nam, hiện nay vCDN là dịch vụ đang được lựa chọn bởi những đơn vị truyền hình hàng đầu nhờ chất lượng dịch vụ và giá cả.  Được chứng minh qua series AFC 2019, vCDN đã đồng hành, cung cấp chất lượng hình ảnh và video tốt nhất, giúp khán giả Việt Nam thưởng thức và thăng hoa cùng những trận đấu kịch tính của toàn bộ mùa giải.

Phạm Lê


Quy định mới về phát hành riêng lẻ trái phiếu Chính phủ

(VnMedia) - Chính phủ ban hành Nghị định số 83/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 95/2018/NĐ-CP ngày 30/6/2018 về phát hành, đăng ký, lưu ký, niêm yết và giao dịch công cụ nợ của Chính phủ trên thị trường chứng khoán.

Tăng cường quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử trong kinh doanh, bán lẻ xăng dầu

(VnMedia) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 1284/CĐ-TTg ngày 1/12/2023 về tăng cường công tác quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử đối với hoạt động kinh doanh, bán lẻ xăng dầu.

Những sự kiện du lịch nổi bật tháng 12/2023

(VnMedia)- Tuần lễ Du lịch TP. Hồ Chí Minh lần thứ 3 năm 2023, Lễ Bế mạc Năm Du lịch quốc gia 2023 “Bình Thuận - Hội tụ xanh”, Lễ hội Countdown đón năm mới 2024... là những sự kiện du lịch nổi bật tháng 12/2023.

Hà Nội yêu cầu tạm dừng cung cấp dịch vụ 994 số điện thoại vi phạm

(VnMedia) - Trong số 994 số điện thoại vi phạm, có 879 số điện thoại liên hệ quảng cáo, rao vặt sai quy định và 115 số điện thoại thực hiện nhắn tin rác, cuộc gọi rác…

Vòng 6 giải bóng đá nữ vô địch Quốc gia: Cục diện khó lường

(VnMedia) - Chiều 2/12, giải bóng đá nữ VĐQG - Cúp Thái Sơn Bắc 2023 sẽ quay trở lại với loạt trận ở vòng 6 trong đó tâm điểm là cuộc đối đầu giữa PP Hà Nam và TP HCM I.