Việt Nam có thể vào Top 4 thế giới về sản xuất thiết bị viễn thông?

08:35, 17/01/2019
|

Việt Nam hiện sản xuất được 70% các loại thiết bị viễn thông và có thể trở thành nước thứ 4 trên thế giới sản xuất và xuất khẩu được tất cả thiết bị viễn thông.

Thông tin trên được Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Bộ Thông tin và Truyền thông diễn ra vào ngày 15/1/2019.

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, hạ tầng viễn thông hiện nay không chỉ là hạ tầng thông tin liên lạc mà là hạ tầng kinh tế số, xã hội số, hạ tầng của CMCN 4.0, hạ tầng kết nối vạn vật. Việt Nam phải đi cùng nhịp thế giới về công nghệ mới và việc thử nghiệm 5G sẽ được thực hiện trong năm 2019.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại Hội nghị
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại Hội nghị

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng chỉ ra cơ hội mà Việt Nam có thể trở thành nhà sản xuất thiết bị điện tử viễn thông lớn của thế giới.

“Thế giới về cơ bản chỉ còn 4 công ty sản xuất thiết bị điện tử viễn thông gồm Ericsson, Nokia và 2 công ty của Trung Quốc. Trung Quốc hiện chiếm tới trên 65% thị phần nhưng lại đang gặp khó khăn với Mỹ. Việt Nam hiện đã sản xuất được 70% các loại thiết bị viễn thông. Với quyết tâm ở mức chính phủ, Việt Nam sẽ trở thành nước thứ 4 trên thế giới sản xuất được tất cả các thiết bị viễn thông và xuất khẩu được. Điều này chúng ta phải làm được trong năm 2019 – 2020. Các nhà mạng Việt Nam phải tin dùng thiết bị Made in Việt Nam nếu giá cả và chất lượng tương đương. Đây là điều có ý nghĩa lớn vì hạ tầng kinh tế số là mạng lưới viễn thông”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh.

Nội địa hóa các sản phẩm viễn thông không chỉ giúp tiết kiệm chi phí mà còn đảm bảo an toàn an ninh thông tin. Chính vì vậy, các nhà mạng Việt Nam đã đầu tư nghiên cứu và sản xuất các loại thiết bị viễn thông phục vụ trên mạng lưới.

Tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Bộ TT&TT, Tổng giám đốc Tập đoàn VNPT Phạm Đức Long cho biết, các sản phẩm thiết bị viễn thông do VNPT sản xuất được sử dụng trên hạ tầng mạng của VNPT năm 2018 đạt  8.500 tỷ đồng, đây là các sản phẩm hoàn toàn do VNPT tự sản xuất và làm chủ công nghệ, đảm bảo an toàn an ninh. Các thiết bị mạng và cáp quang do VNPT sản xuất được bán ra hai nước Indonesia và Malaysia. VNPT đã giới thiệu những sản phẩm cho mạng 4G ra thị trường. Các sản phẩm nhà thông minh, đô thị thông minh, nông nghiệp thông minh do VNPT phát triển cũng được giới thiệu ra thị trường.

Tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Bộ TT&TT, Tổng giám đốc Tập đoàn VNPT Phạm Đức Long cho biết, các sản phẩm thiết bị viễn thông do VNPT sản xuất được sử dụng trên hạ tầng mạng của VNPT năm 2018 đạt  8.500 tỷ đồng
Tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Bộ TT&TT, Tổng giám đốc Tập đoàn VNPT Phạm Đức Long cho biết, các sản phẩm thiết bị viễn thông do VNPT sản xuất được sử dụng trên hạ tầng mạng của VNPT năm 2018 đạt 8.500 tỷ đồng

Năm 2018 cũng đánh dấu thành công trong lĩnh vực Công nghiệp-CNTT của VNPT với việc sản xuất trên 1,4 triệu sản phẩm GPON ONT phục vụ nhu cầu phát triển thuê bao internet cáp quang. Công ty VNPT Technology – đơn vị chủ lực về công nghệ công nghiệp điện tử viễn thông của VNPT đã hợp tác với các hãng công nghệ nguồn hàng đầu thế giới để nghiên cứu, phát triển và giới thiệu ra thị trường thế hệ tiếp theo về ONT và Wifi Access Point; Sản phẩm 4G LTE như LTE Router, LTE Mifi, LTE Small Cell; Các sản phẩm IoT như Giải pháp Smart Home, giải pháp Smart Factory.

Đại diện VNPT Technology giới thiệu sản phẩm do chính công ty nghiên cứu và phát triển tại Triển lãm bên lề Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Đại diện VNPT Technology giới thiệu sản phẩm do chính công ty nghiên cứu và phát triển tại Triển lãm bên lề Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Năm 2018, VNPT đã xây dựng nhà máy sản xuất sợi quang tại Bắc Ninh có công suất 3 triệu km/năm. Nhu cầu cáp quang hóa của các nước trong khu vực rất lớn nên VNPT sẽ tiếp tục mở rộng nhà máy sợi quang lên công suất 7 triệu km vào năm 2019.

Sang năm 2019, VNPT sẽ tiếp tục đẩy mạnh một số lĩnh vực như Nghiên cứu các giải pháp phát triển hệ sinh thái IoT do VNPT như nông nghiệp thông minh và giao thông thông minh hoàn toàn sử dụng trên nền tảng do VNPT tự phát triển. Hoàn thiện giải pháp camera giám sát bảo mật, cuối năm sẽ đưa ra sản phẩm IP camera an toàn theo chương trình trọng điểm quốc gia, đồng thời sẽ sản xuất thiết bị băng rộng không dây Wi-Fi công nghệ mới.

Minh Anh