IBM thực hiện bước tiến lớn trong việc phá mở "hộp đen" của AI

09:23, 31/01/2019
|

 - Mới đây tại New York, IBM đã giới thiệu công nghệ mang đến cho các doanh nghiệp sự minh bạch mới trong trí tuệ nhân tạo (AI), giúp họ khai thác triệt để sức mạnh của AI.

Dịch vụ phần mềm tự động phát hiện thiên kiến và giải thích cách AI đưa ra quyết định - khi các quyết định đang được thực hiện - chạy trên IBM Cloud, giúp các tổ chức quản lý các hệ thống AI từ các thành viên thuộc các ngành kháu nhau. Bộ phận dịch vụ IBM Services cũng sẽ làm việc với các doanh nghiệp để giúp họ khai thác dịch vụ phần mềm mới.

Ngoài ra, Bộ phận nghiên cứu IBM Research cho biết sẽ phát hành ra cộng đồng nguồn mở một bộ công cụ phát hiện và giảm thiểu thiên kiến liên quan đến AI, nhằm mang đến các công cụ và thông tin đào tạo để khuyến khích sự hợp tác toàn cầu xung quanh giải quyết tính thiên vị trong AI.

“IBM đang đi đầu trong việc thiết lập các nguyên tắc về tính tin cậy và minh bạch cho sự phát triển các công nghệ AI mới”, ông Lê Nhân Tâm, Giám đốc Công nghệ công ty IBM Việt Nam cho hay. “Đã đến lúc chúng ta biến các nguyên tắc thành thực hành. Chúng tôi đem lại sự minh bạch và khả năng kiểm soát mới cho các doanh nghiệp đang sử dụng AI và phải đối mặt với rủi ro tiềm ẩn nhất nếu như ra quyết định sai lầm”.

Những tiến bộ này được đưa ra sau nghiên cứu mới của Viện Nghiên cứu Giá trị Kinh doanh của IBM. Nghiên cứu cho thấy trong khi 82% doanh nghiệp đang xem xét việc triển khai AI, 60% đang lo ngại các vấn đề trách nhiệm pháp lý và 63% không có đủ nguồn lực nội bộ để có thể tự tin quản lý công nghệ.

Nhìn thấy các quyết định liên quan đến AI

Các năng lực mới về tính tin cậy và minh bạch của IBM trên nền tảng IBM Cloud hoạt động nhờ các mô hình được xây dựng từ nhiều khuôn khổ máy học và các môi trường xây dựng AI như Watson, Tensorflow, SparkML, AWS SageMaker và AzureML. Điều này có nghĩa là các tổ chức có thể tận dụng các phần mềm điều khiển mới này cho hầu hết các khung AI phổ biến mà các doanh nghiệp sử dụng.

Dịch vụ phần mềm cũng có thể được lập trình để giám sát các yếu tố quyết định mang tính duy nhất của bất kỳ quy trình công việc kinh doanh nào, cho phép tùy chỉnh theo nhu cầu sử dụng cụ thể của tổ chức.

Dịch vụ phần mềm hoàn toàn tự động sẽ giải thích việc ra quyết định và phát hiện sự thiên vị trong các mô hình AI khi đang chạy - tức là khi các quyết định đang được thực hiện - vì vậy sẽ thu được các kết quả không công bằng khi chúng xảy ra. Quan trọng hơn, nó cũng tự động đề xuất dữ liệu cần thêm vào mô hình để giúp giảm thiểu bất kỳ sai lệch nào mà nó đã phát hiện được.

Những lời giải thích được đưa ra bằng ngôn ngữ dễ hiểu, cho thấy yếu tố nào có trọng số quyết định lớn hơn yếu tố khác, tỷ lệ chắc chắn của từng đề xuất và các yếu tố đằng sau sự chắc chắn đó. Ngoài ra, các bản ghi về độ chính xác, hiệu suất và tính công bằng của mô hình AI cũng như dòng sản phẩm AI để dễ dàng truy tìm và thu hồi khi cần, liên quan đến dịch vụ khách hàng, các quy định hoặc yêu cầu về tính tuân thủ - chẳng hạn như GDPR.

Tất cả các khả năng này được truy cập thông qua bảng điều khiển mang tính trực quan, cho phép người dùng doanh nghiệp một khả năng tuyệt vời để hiểu, giải thích và quản lý các quyết định do AI hỗ trợ và giảm bớt sự phụ thuộc vào các kỹ năng chuyên biệt liên quan đến AI.

IBM cũng đang cung cấp các dịch vụ tư vấn mới để giúp các doanh nghiệp thiết kế các quy trình nghiệp vụ và các giao diện AI, nhằm giảm thiểu hơn nữa tác động của thiên kiến trong việc ra quyết định.

Trao quyền cho cộng đồng nguồn mở để xây dựng AI công bằng hơn

Bộ phận IBM Research đang cung cấp cho cộng đồng nguồn mở bộ công cụ AI Fairness 360 - thư viện các thuật toán, mã và hướng dẫn mới nhằm cung cấp cho các nhà học thuật, các nhà nghiên cứu và các nhà khoa học dữ liệu và kiến thức để tích hợp phát hiện thiên kiến khi họ xây dựng và triển khai các mô hình học máy. Trong khi các tài nguyên nguồn mở khác chỉ tập trung vào việc kiểm tra sự thiên vị trong dữ liệu đào tạo, bộ công cụ IBM AI Fairness 360 do IBM Research tạo ra sẽ giúp kiểm tra và giảm thiểu sự thiên vị trong các mô hình AI. IBM kêu gọi cộng đồng nguồn mở toàn cầu làm việc cùng nhau để thúc đẩy môn khoa học và làm cho việc xử lý sự thiên vị trong AI trở nên dễ dàng hơn.

Nghiên cứu cho thấy các ưu tiên và rào cản đối với việc triển khai AI chính thống

Theo nghiên cứu mới của IBM được thực hiện trên 5.000 giám đốc - Báo cáo về AI 2018 của Viện Nghiên cứu Giá trị Kinh doanh IBM, có một sự thay đổi đáng kể trong cách các nhà lãnh đạo doanh nghiệp nhìn nhận tiềm năng của AI để thúc đẩy doanh nghiệp giá trị và tăng trưởng doanh thu.

82% doanh nghiệp và 93% doanh nghiệp đang hoạt động hiệu quả cao hiện đang cân nhắc hoặc tiếp tục triển khai AI với trọng tâm là tạo doanh thu.

60% lo ngại về các vấn đề trách nhiệm pháp lý và 63% thiếu các kỹ năng để khai thác tiềm năng của AI.

Các CEO nhìn nhận giá trị lớn nhất trong việc áp dụng AI là trong lĩnh vực CNTT, bảo mật thông tin, đổi mới sáng tạo, dịch vụ khách hàng và quản lý rủi ro.

Việc áp dụng AI sẽ nhiều hơn và có khả năng tăng tốc nhanh hơn trong các ngành công nghiệp số hóa hơn, như các dịch vụ tài chính.

Hiền Mai