Sẽ lấy ý kiến rộng rãi về dự thảo nghị định Luật An ninh mạng

06:40, 04/11/2018
|

(VnMedia) - "Luật An ninh mạng đã được Quốc hội thông qua, Thủ tướng chỉ đạo và Bộ trưởng Công an Tô Lâm nói sẽ xây dựng Nghị định hướng dẫn chi tiết và đăng tải lấy ý kiến rộng rãi của các tổ chức, cá nhân trên Cổng thông tin điện tử Bộ Công an" - Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết.

Luật An ninh mạng

Tại cuộc họp báo chiều 3/11, trả lời câu hỏi về việc dự thảo Nghị định hướng dẫn chi tiết một số điều của Luật An ninh mạng yêu cầu doanh nghiệp trong và ngoài nước “phải lưu trữ dữ liệu, đặt chi nhánh hoặc văn phòng đại diện tại Việt Nam có phù hợp với cam kết quốc tế hay không?", Thiếu tướng Lương Tam Quang – Chánh văn phòng Bộ Công an cho biết, hiện đã có hơn 18 quốc gia trên thế giới có văn bản luật quy định yêu cầu các doanh nghiệp nước ngoài phải lưu trữ dữ liệu quan trọng ở trong phạm vị lãnh thổ quốc gia như như Mỹ, Canada, Liên bang Nga, Đức, Trung Quốc.

Ngoài ra, ngày 25/5/2018, Quy định bảo vệ dữ liệu cá nhân của Liên minh châu Âu đã chính thức có hiệu lực, cho phép công dân kiểm soát dữ liệu cá nhân của mình khi tham gia các diễn đàn, mạng xã hội theo hướng có thể tra cứu, thay đổi, xóa bỏ thông tin cá nhân của mình; các công ty cung cấp dịch vụ phải công khai với khách hàng việc dùng thông tin cá nhân, cam kết không chuyển dữ liệu cá nhân cho bên thứ ba, nếu vi phạm mức phạt có thể lên tới 20 triệu Euro hay 4% doanh số toàn cầu.

Thứ hai, theo Thiếu tướng Quang, quy định này cũng phù hợp với khả năng của doanh nghiệp và Google đã đặt khoảng 70 văn phòng đại diện, Facebook khoảng 80 văn phòng đại diện tại các quốc gia trên thế giới. Tại khu vực Đông Nam Á, Google, Facebook đã mở văn phòng đại diện Singapore, Malaysia, Indonesia.

Thứ ba, quy định cũng phù hợp với hệ thống pháp luật trong nước, trong đó có Luật thương mại năm 2005, Luật Quản lý ngoại thương năm 2017 và các văn bản hướng dẫn thi hành, quy định các tổ chức xúc tiến thương mại nước ngoài phải lập văn phòng đại diện tại Việt Nam. Ông Quang cũng phân tích, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ qua biên giới như Google, Facebook đang có hoạt động kinh doanh sinh lợi tại Việt Nam thuộc sự điều chỉnh của các văn bản này.

“Trong dự thảo Luật quản lý thuế (sửa đổi), Bộ Tài chính cũng đề nghị nhà cung cấp dịch vụ nước ngoài (như Google, Facebook...) phải mở văn phòng đại diện chính thức tại Việt Nam” - ông Quang cho biết.

Thiếu tướng cũng khẳng định, quy định không trái với các cam kết quốc tế, bao gồm các điều ước liên quan WTO và CCTPP. Cụ thể, Hiệp định chung về thuế quan và thương mại (GATT 1994), Hiệp định chung về thương mại dịch vụ (GATS), Hiệp định về các khía cạnh liên quan đến thương mại của quyền sở hữu trí tuệ (TRIPS), Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) có điều khoản ngoại lệ về an ninh, tôn trọng và đề cao an ninh quốc gia trong bất cứ hoạt động thương mại nào được đề cập trong các cam kết đó.

Làm rõ thêm phần trả lời của Thiếu tướng Quang, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, Thủ tướng đã nhận được ý kiến của một số tổ chức nước ngoài, cơ quan đại diện ngoại giao liên quan Luật An ninh mạng và dự thảo nghị định hướng dẫn thi hành.

Ông Mai Tiến Dũng khẳng định lại, Quốc hội đã ban hành Luật An ninh mạng và Bộ Công an đang xây dựng dự thảo nghị định để trình Chính phủ ban hành. “Đây là việc cần thiết, nằm trong tổng thể các vấn đề an ninh quốc gia, trật tự xã hội... Đảm bảo an ninh mạng nhưng vẫn phải đảm bảo môi trường tốt để thu hút đầu tư, kinh doanh của doanh nghiệp”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Theo Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, việc xây dựng dự thảo Nghị định sẽ được cân nhắc thận trọng. Thủ tướng đã chỉ đạo và Bộ trưởng Công an Tô Lâm nói sẽ xây dựng Nghị định theo đúng quy định của Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật và đăng tải lấy ý kiến rộng rãi của các tổ chức, cá nhân trên Cổng thông tin điện tử Bộ Công an.

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc