Iran nghi ngờ bị virus "thế hệ mới" của Mỹ-Israel tấn công

15:30, 04/11/2018
|

Iran vừa công bố một phiên bản mới của virus Stuxnet, được cho là một sự sáng tạo của Mỹ-Israel.

Điện thoại của Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã gặp một số trục trặc, mà theo các nhà chức trách, virus Stuxnet 2.0 đã tấn công vào chiếc điện thoại này.

"Gần đây chúng tôi đã phát hiện ra một thế hệ mới của Stuxnet đang cố gắng xâm nhập vào hệ thống điện thoại Iran", Chuẩn Tướng Gholamreza Jalali tuyên bố.

Cơ quan thông tấn Iran (ISNA) sau đó đã báo cáo rằng điện thoại di động của Rouhani gần đây đã được phát hiện ra lỗi và sẽ được thay thế bằng một thiết bị an toàn hơn.

Virus Stuxnet đã từng tấn công vào các máy ly tâm hạt nhân tại cơ sở làm giàu Natanz Uranium của Iran vào tháng 6 năm 2009, vi rút đã khiến cho khoảng 20% các máy ly tâm của cơ sở quay ra khỏi tầm kiểm soát cho đến khi bị phá hủy hoặc vỡ vụn.

Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad quan sát màn hình máy tính tại nhà máy làm giàu uranium Natanz ở miền trung Iran, nơi được cho là Stuxnet đã lây nhiễm vào các máy tính điều khiển, làm hỏng các máy ly tâm.

Theo các chuyên gia về an ninh mạng, Stuxnet là một loại virus đầu tiên có khả năng thay đổi chiến lược quân sự toàn cầu trong thế kỷ XXI.

Virus Stuxnet được coi là siêu vũ khí tấn công mạng vì những đặc tính, cũng như cách thức khai thác lỗ hổng bảo mật của nó. Cuộc tấn công với siêu virus này đã kết thúc từ lâu. Tuy nhiên, nó là sự châm ngòi cho một nguy cơ bảo mật không gian mạng liên quan đến chính trị giữa các quốc gia.

Theo số liệu thống kê, danh sách các quốc gia bị lây nhiễm loai virus này bao gồm: Iran (58,85%), Indonesia(18,22%), Ấn Độ (8,31%), Azerbaijan(2,57%), Mỹ(1,56%), Pakistan(1,28%)...

(Theo Tiền Phong)


Ý kiến bạn đọc