An toàn thông tin Việt Nam sẽ có bước tiến mạnh trong thời gian tới

0
0

 - Theo Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Thành Hưng, lĩnh vực an toàn thông tin là lĩnh vực Việt Nam hoàn toàn có thể có những bước tiến mạnh mẽ hơn nữa nếu so sánh với các lĩnh vực khoa học công nghệ khác…

Hội thảo - Triển lãm quốc tế Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2018 vừa được khai mạc sáng nay 30/11, tại Hà Nội. Sự kiện thường niên được tổ chức lần thứ 11 này do Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) chủ trì, phối hợp với Cục An toàn thông tin, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (Bộ TT&TT) và Bộ Tư lệnh 86 (Bộ Quốc phòng) tổ chức dưới sự bảo trợ của Bộ TT&TT.

Trong bài phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng nhận định, trong thời gian tới, trí tuệ nhân tạo (AI) và IoT sẽ là hai khái niệm luôn được đề cập cùng nhau. IoT sinh ra lượng dữ liệu cực lớn, còn AI giúp phân tích và xử lý lượng dữ liệu này. Và AI chỉ hiệu quả khi có một lượng dữ liệu đủ lớn để phân tích.

Tuy nhiên, cũng giống hai mặt của tấm huy chương, IoT thúc đẩy việc số hoá toàn bộ các ngành công nghiệp, nhưng đồng thời cũng mang lại những mối đe dọa về bảo mật đối với các ứng dụng công nghệ mới. Các công cụ được sử dụng để tấn công IoT ngày càng trở nên tinh vi hơn, các thuật toán tấn công và trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ luôn tăng cường mức độ cả tấn công cũng như phòng vệ. Mặt khác, ngưỡng kỹ thuật để thực hiện các cuộc tấn công đang ngày càng thấp và một số thiết bị đầu cuối loT trở thành mục tiêu tấn công mới: Tủ lạnh, robot quét dọn, đèn đường, đồng hồ đo đều có thể là mục tiêu bị tấn công.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng phát biểu tại Hội thảo - Triển lãm ngày An toàn thông tin 2018.
Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng phát biểu tại Hội thảo - Triển lãm ngày An toàn thông tin 2018.

Theo dự báo của Gartner, đến năm 2020, hơn 25% các cuộc tấn công được phát hiện từ các công ty có liên quan đến IoT. Đáng chú ý hơn, những kẻ tấn công đang chuyển hướng từ việc trực tiếp sử dụng lỗ hổng bảo mật trong các thiết bị để tạo ra các cuộc tấn công sang hướng sử dụng các thuật toán tự động hóa để tiến hành các cuộc tấn công với hình thức tương tự nhưng hợp pháp, sử dụng các thiết bị nhằm tiến hành những hình thức tấn công mới. IoT sẽ tăng rất nhanh với số lượng thiết bị IoT rất lớn và nguy cơ mất an toàn thông tin từ các thiết bị này cũng rất cao.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng, Việt Nam hiện có khoảng 350.000 thiết bị IoT công khai trên mạng Inernet, hầu hết là các thiết bị camera giám sát, router; trong đó khoảng trên 40% thiết bị có khả năng bị ảnh hưởng bởi các lỗ hổng an toàn thông tin đã biết. “Có thể thấy được một nguy cơ hiện hữu trong thời gian tới, đó là mã độc sẽ ngày càng thông minh hơn, và môi trường hoàn hảo cho chúng là mạng lưới các thiết bị IoT” - Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng nói. Và đây là một thách thức lớn mà các cơ quan nhà nước, các tổ chức, doanh nghiệp và toàn thể cộng đồng tại Việt Nam phải lưu ý, quan tâm xử lý để tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy đến.

Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng cũng lưu ý, an toàn, an ninh mạng là cuộc đua, cuộc chiến lâu dài không có hồi kết, bất cứ công nghệ tiên tiến nào đều có thể sử dụng theo hướng tích cực hay tiêu cực. Trong lĩnh vực an toàn, an ninh mạng, sự phát triển của AI và IoT sẽ khiến chúng ta nhìn nhận lại nhiều vấn đề có thể phải thay đổi một số quan niệm, thói quen lên mạng.

Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng, lĩnh vực an toàn thông tin là lĩnh vực Việt Nam hoàn toàn có thể có những bước tiến mạnh mẽ hơn nữa nếu so sánh với các lĩnh vực khoa học công nghệ khác. Về cơ bản, an toàn thông tin dựa vào nguồn nhân lực, không quá phụ thuộc vào hạ tầng. Một trong những rào cản lĩnh vực an toàn thông tin Việt Nam vươn ra thế giới chính là cần tạo niềm tin mạnh mẽ hơn nữa giữa các lực lượng trong xã hội. Niềm tin chính là chìa khóa đi đến thành công trong lĩnh vực an toàn, an ninh mạng.

Để thúc đẩy công tác bảo đảm an toàn, an ninh mạng, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng đề nghị các cơ quan nhà nước, tổ chức xã hội cần quan tâm nhiều hơn đến công tác đảm bảo an toàn thông tin; Thường xuyên cập nhật kiến thức, công nghệ mới cho cán bộ, hệ thống kỹ thuật đảm bảo an toàn thông tin, đáp ứng điều kiện phòng, chống các cuộc tấn công mạng.

“Bộ TT&TT kêu gọi các cơ quan nhà nước, các tổ chức, doanh nghiệp làm thể nào để gắn kết hơn nữa, thể hiện hơn nữa niềm tin của nhà nước với doanh nghiệp, của doanh nghiệp với nhà nước, của VNISA với nhà nước, cộng đồng. Nếu làm được điều này, tôi tin chắc một ngày không xa lĩnh vực ATTT của Việt Nam sẽ có bước tiến mạnh mẽ, có vị trí xứng đáng trong lĩnh vực ATTT thế giới” - Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng phát biểu.

Phạm Lê


Ý kiến bạn đọc


Phương Tây chia rẽ về việc tịch thu tài sản của Nga

(VnMedia) - Bloomberg mới đây đưa tin, rạn nứt đang gia tăng giữa các đồng minh phương Tây về việc tịch thu tài sản bị đóng băng của Nga để giúp đỡ Ukraine khi họ tiếp tục tranh cãi về cách sử dụng hợp pháp số tiền này.

HLV Akira chốt danh sách 23 cầu thủ tham dự giải U20 nữ châu Á 2024

(VnMedia) - Một ngày trước trận đấu quan trọng với đội Nhật Bản, HLV Akira Ijiri đã quyết định công bố danh sách 23 cầu thủ sẽ tham dự giải U20 nữ châu Á 2024 tại Tashkent, Uzbekistan.

Bất động sản kêu gọi đầu tư mới: Nhiều khu đô thị “vắng bóng” nhà đầu tư

(VnMedia) - Từ 26/2-4/3, nhiều tỉnh, thành trên cả nước tiếp tục kêu gọi đầu tư nhiều dự án bất động sản, khu nhà ở,khu dân cư, khu đô thị quy mô lớn. Để nhà đầu tư và quý độc giả tiện theo dõi, chúng tôi xin tổng hợp một số dự án tiêu biểu.

5 tuyến cao tốc hiện đang chỉ có 2 làn xe được ưu tiên mở rộng trước

(VnMedia) -  5 tuyến cao tốc hiện đang chỉ có 2 làn xe là La Sơn - Hoà Liên; Hoà Lạc - Hoà Bình; Yên Bái - Lào Cai; Thái Nguyên - Chợ Mới và Cam Lộ - La Sơn sẽ được ưu tiên đầu tư mở trước. Các tuyến còn lại sẽ chờ bố trí nguồn vốn…

Dự báo thời tiết đêm mùng 3 và ngày 4/3/2024

(VnMedia) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày mai (4/3), Bắc Bộ sáng trời nhiều mây, có mưa vài nơi, trưa chiều giảm mây trời nắng; nhiệt độ cao nhất là 23-25 độ C…