Sinh viên Việt giành giải cao tại cuộc thi Khám phá khoa học số ASEAN

15:01, 30/10/2018
|

- Vòng chung kết khu vực cuộc thi Khám phá khoa học số ASEAN (ASEAN Data Science Explorers - ASEAN DSE) vừa được tổ chức tại Singapore. Kết thúc cuộc thi, 3 giải cao nhất đã thuộc về 3 đội sinh viên đến từ Singapore, Philippines và Việt Nam.

Các đội sinh viên đạt giải dựa trên khả năng phân tích và các ý tưởng sáng tạo nhằm giải quyết các vấn đề xã hội trong khu vực ASEAN. Đích thân ông S. Iswaran, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông  Singapore đã trao giải cho những đội thắng cuộc.

Đây là năm thứ 2 liên tiếp cuộc thi ASEAN DSE - nằm trong khuôn khổ chương trình hợp tác chiến lược giữa Quỹ ASEAN và SAP - được tổ chức tại 10 quốc gia thành viên ASEAN.  Trong năm nay, cuộc thi đã thu hút sự tham gia của hơn 5.000 sinh viên thuộc 175 trường đại học, cao đẳng và trung học chuyên nghiệp trong khu vực ASEAN nhằm  nâng cao nhận thức của giới trẻ về cộng đồng ASEAN thông qua công nghệ số. 

Bằng việc sử dụng nền tảng phân tích SAP Analytics Cloud, cuộc thi khuyến khích những người tham gia khai thác số liệu để đưa ra những phân tích về những vấn đề của ASEAN và nằm trong sáu mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc, bao gồm (1) chăm sóc y tế và phúc lợi tốt, (2) giáo dục chất lượng, (3) bình đẳng giới, (4) đảm bảo việc làm và tăng trưởng kinh tế, (5) công nghiệp, sáng tạo & cơ sở hạ tầng và (6) các cộng đồng và đô thị phát triển bền vững. Số lượng các đội đăng ký tham dự cuộc thi năm nay đã tăng gấp 3 so với năm 2017, với 801 đội - đến từ nhiều chuyên ngành khác nhau như kỹ thuật, kiến trúc và công nghệ - cùng phân tích dữ liệu để đưa ra những giải pháp thực tế trong những lĩnh vực này.

Ông S. Iswaran, Bộ trưởng Bộ thông tin & truyền thông Singapore trao giải 3 cho hai bạn Mai Thanh Tùng và Nguyễn Văn Thuận (đội Pangolin).
Ông S. Iswaran, Bộ trưởng Bộ thông tin & truyền thông Singapore trao giải 3 cho hai bạn Mai Thanh Tùng và Nguyễn Văn Thuận (đội Pangolin).

Đội Plan B đến từ Singapore với 2 thành viên là Tay Kai Jun và Madhumitha Ayyappan thuộc trường chuyên Toán & Khoa học - Đại học quốc gia Singapore đã đoạt chức vô địch.  Dự án của đội Singapore mang tựa đề: “Từ khu ổ chuột tới phát triển bền vững” với mục tiêu khuyến khích các nước trong ASEAN bắt tay chuyển đổi các khu ổ chuột thành các thành phố mini phát triển bền vững.

Giải nhì thuộc về 2 bạn sinh viên Jade Hizon và John Rusty Perena thuộc đội Dimicrocambio đến từ Đại học Khoa học & Công nghệ Nueva Ecija (Philippines).  Dự án của đội đại diện Philippines có tên gọi: “Đổi mới giáo dục thông qua giáo dục khởi nghiệp” tập trung vào việc làm thế nào để giáo dục khởi nghiệp có thể giúp sinh viên biến ý tưởng thành hành động.

Đại diện Việt Nam - đội Pangolin với 2 thành viên Nguyễn Văn Thuận và Mai Thanh Tùng đến từ trường đại học quốc tế RMIT Việt Nam đã xuất sắc giành giải ba với dự án: “Chinh phục các làn sóng thương mại toàn cầu”. Dự án đã đưa ra những phân tích và giải pháp nhằm giải quyết các vấn đề liên quan tới những bất lợi thương mại do năng lực vận chuyển hàng hải hạn chế trong khu vực ASEAN.   

Bà Adeline Lee, Trưởng bộ phận Hỗ trợ Cấp cao, Ban thư ký ASEAN cho biết: “Cuộc thi Khám phá Khoa học số ASEAN là một sáng kiến tuyệt vời nhằm nâng cao kỹ năng ICT cũng như khả năng tìm việc làm cho giới trẻ ASEAN.  Những bạn sinh viên tham gia đã có được nhiều kỹ năng và hành trang đáng giá giúp họ có một khởi đầu tuyệt vời trong công việc để đóng góp vào nền kinh tế số và sẵn sàng cho CMCN 4.0.  Chúng tôi rất sẵn lòng hỗ trợ việc mở rộng những chương trình tương tự thông qua Quỹ ASEAN và SAP”.

Được biết, quỹ ASEAN và SAP đã ký biên bản ghi nhớ nhằm mở rộng sự hợp tác chiến lược trong năm 2019, sau 2 năm hợp tác.  Biên bản ghi nhớ được ký với mục đích hỗ trợ trang bị cho giới trẻ những kỹ năng cần thiết, giúp họ nâng cao cơ hội tìm việc làm sau khi tốt nghiệp và xa hơn là giải quyết các vấn đề kinh tế và xã hội trong ASEAN.

Hiền Mai


Ý kiến bạn đọc