Hợp tác giúp VNPT "chuyển mình" mạnh mẽ trong chuyển đổi số

15:45, 24/10/2018
|

 - Sở hữu trong tay hạ tầng viễn thông mạnh mẽ, Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT) đang đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số để tạo ra những giá trị mới cho doanh nghiệp. Trong đó, việc hợp tác với đối tác nước ngoài sẽ giúp cho VNPT trở nên mạnh mẽ hơn trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

VNPT hiện đang là nhà cung cấp dịch vụ viễn thông hàng đầu tại Việt Nam, sở hữu khoảng 75 nghìn trạm phát sóng di động (2G, 3G, 4G) với vùng phủ sóng rộng khắp trên toàn quốc, hạ tầng cáp quang trải khắp 63/63 tỉnh, thành phố. Đối với hạ tầng datacenter, VNPT đang sở hữu hệ thống các cụm IDC tiên tiến, hiện đại, đáp ứng nhu cầu cung cấp dịch vụ đến năm 2030. Các IDC mới của VNPT đều đáp ứng tiêu chuẩn Tier-III (trở lên). Song song với xây dựng hạ tầng, các giải pháp CNTT của VNPT đang giải quyết nhiều yêu cầu từ các khách hàng và gặt hái nhiều thành công đáng khích lệ.

Đến thời điểm hiện tại, bộ giải pháp Chính phủ điện tử (VNPT-eGov) đã được triển khai tại 49/63 tỉnh, thành trong cả nước; Phần mềm quản lý khám chữa bệnh VNPT HIS đã được triển khai cho hơn 7.000 cơ sở y tế các tuyến, chiếm gần 55% tổng số Cơ sở y tế toàn quốc; mạng giáo dục Việt Nam (vnEdu) đang được sử dụng tại 12.800 trường học với gần 5,8 triệu học sinh; VNPT đã và đang hợp tác với hơn 28 tỉnh, thành phố và khu vực để hỗ trợ xây dựng lộ trình, kế hoạch triển khai các giải pháp xây dựng thành phố thông minh.

Với những lợi thế về hạ tầng và hệ sinh thái khách hàng đang sử dụng dịch vụ viễn thông, VNPT định hướng xây dựng các giải pháp, dịch vụ số theo mô hình hệ sinh thái. Hướng đi này giúp VNPT nhanh chóng tiếp cận được với trình độ và tốc độ phát triển của thế giới trong thời đại công nghệ số.

Phó Tổng giám đốc Tập đoàn VNPT Huỳnh Quang Liêm chia sẻ tại sự kiện.
Phó Tổng giám đốc Tập đoàn VNPT Huỳnh Quang Liêm chia sẻ tại sự kiện.

Chia sẻ tại sự kiện Fujitsu World Tour 2018- Hội nghị Châu Á của Fujitsu diễn ra sáng 24/10 tại Hà Nội, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn VNPT Huỳnh Quang Liêm cho hay, một trong những yếu tố sống còn của nền kinh tế số đó là "Đổi mới sáng tạo" (Innovations). VNPT đang liên tục đổi mới sáng tạo trong việc ứng dụng các công nghệ số tiên tiến, cung cấp các sản phẩm dịch vụ mới ngày càng tốt hơn; Đổi mới sáng tạo trong các mô hình kinh doanh mới; trong cải tiến quy trình, mô hình hoạt động, với mục tiêu trở thành nhà cung cấp dịch vụ số hàng đầu tại Việt Nam và là Trung tâm giao dịch số (Digital Hub) tại thị trường khu vực và thế giới.

Để hiện thực hóa mục tiêu đó, ông Liêm cho rằng, VNPT xác định rất rõ sự cần thiết phải đồng hành với những “người bạn”. VNPT đang tham gia trong nhiều hoạt động hợp tác sâu, rộng với các Tập đoàn, công ty lớn trên thế giới, nhằm cùng nhau phát huy ưu thế, sức mạnh, chuyển giao công nghệ, chia sẻ cơ hội kinh doanh và phát triển bền vững. Trong đó, VNPT đã hợp tác bền chặt với Fujitsu – một công ty ICT hàng đầu của Nhật Bản từ lâu. Fujitsu đang là nhà tư vấn thiết kế, xây dựng và vận hành Trung tâm dữ liệu VNPT theo tiêu chuẩn quốc tế đầu tiên tại Việt Nam. Đồng thời hai bên cũng đang cùng thảo luận hợp tác trong vấn đề triển khai, kinh doanh dịch vụ Điện toán đám mây (Cloud).

Với sự phát triển mạnh mẽ của các công nghệ mới AI, IoT, Big Data, việc kết nối kiến thức của các ngành nghề đa dạng để tạo ra những cải tiến và giá trị mới trong kinh doanh là điều cần thiết. Các giải pháp hạ tầng và sản phẩm thông minh của Fujitsu có khả năng tùy biến nhanh chóng như máy chủ, máy tính cá nhân, máy scan, máy in, công nghệ AI và giải pháp tối ưu hóa sản xuất sẽ giúp doanh nghiệp chủ động đón đầu xu thế của cuộc cách mạng công nghiệp 4, Arimichi Kunisawa- Giám đốc điều hành, Tổng Giám đốc khu vực Châu Á, Tập đoàn Fujitsu nhận định.

Do đó, hy vọng với việc nhanh nhạy áp dụng được các công nghệ mới, tiên tiến từ các tập đoàn công nghệ lớn của quốc tế sẽ giúp VNPT chuyển đổi số thành công và có thể bứt phá mạnh mẽ trong tương lai.

Tuệ Minh


Ý kiến bạn đọc