Facebook, Zalo, Google...: Mạng xã hội nào bảo mật tốt nhất?

20:23, 25/09/2018
|

Thông tin Google vẫn tiếp tục cho bên thứ ba quét Gmail lại tiếp tục gây lo lắng cho người tiêu dùng. Câu hỏi đặt ra là: Vậy liệu có website hay ứng dụng di động, mạng xã hội nào hiện nay thực sự an toàn về bảo mật nữa hay không? Dưới đây là cuộc trao đổi với ông Võ Đỗ Thắng – Giám đốc Trung tâm An ninh mạng Athena.

Gần đây đã xảy ra nhiều vụ việc bị lộ/bị hack dữ liệu người dùng từ các ứng dụng, website cung cấp dịch vụ, trong đó gồm cả những “ông lớn” như Facebook, Google, Yahoo!Mail, Alibaba.v.v… Vậy theo ông, liệu có dịch vụ nào, ứng dụng/website nào thực sự là an toàn hay được xem là bảo mật tuyệt đối?

- Ông Võ Đỗ Thắng: Hiện nay theo tôi biết thì mỗi ứng dụng đều có những điểm yếu, những rủi ro tiềm ẩn.  Và những rủi ro này có thể xuất hiện bất kỳ thời điểm nào trong tương lai. Các rủi ro có thể do hệ thống mạng bị lỗi, bị mã độc, hoặc do lỗi con người trong quá trình vận hành... Do đó, theo tôi không có ứng dụng hay website nào tuyệt đối bảo mật.

 

Ông Võ Đỗ Thắng (ảnh: FBNV).
Ông Võ Đỗ Thắng (ảnh: FBNV).

* Sẽ có lập luận rằng khó có cái gì tuyệt đối, mà chỉ 99,99% đã là tốt lắm rồi. Vậy theo anh, tỉ lệ 0,01% dù rất nhỏ kia nhưng trên hàng tỉ người dùng, nếu thông tin cá nhân hay vấn đề bảo mật không bảo đảm thì dẫn đến những hệ lụy, hậu quả gì? Đơn cử thực tế đã xảy ra?

- Số người sử dụng các ứng dụng công nghệ như mạng xã hội, email, công cụ tìm kiếm thông tin trên internet.v.v… ngày càng nhiều. Nếu dữ liệu bị rò rỉ thì sẽ có những tổ chức chuyên đi thu thập dữ liệu này, sau đó sử dụng công nghệ để phân tích biết được hành vi, thói quen, hồ  sơ  y tế.v.v… của từng cá nhân. Từ những thông tin đó, bí mật cuộc sống riêng tư của từng người sẽ không còn nữa mà bị giám sát bởi những tổ chức nào đó. Các tổ chức này có thể điều khiển hành vi của các cá nhân theo mục đích họ mong muốn. Việc này đã diễn ra, khi chúng ta tìm kiếm thông tin trên Google, Facebook,... thì sau đó những quảng cáo liên quan đến sản phẩm này thường xuyên hiện lại trong quá trình truy cập Internet của chúng ta. Điều đó, chứng tỏ các tổ chức như Google, Facebook đã ghi nhận được hành vi, phân tích và dự đoán được nhu cầu của chúng ta để hiển thị các quảng cáo tương ứng.

*Trong các vụ rò rỉ thông tin cá nhân người dùng còn có nguyên nhân là chủ động hay cố tình. Như trường hợp Google, Facebook vừa qua phải trả lời bằng thư và thậm chí phải ra điều trần trước Quốc hội Mỹ. Vậy thực sự người dùng chúng ta còn có thể tin vào những “ông lớn” luôn miệng cam kết là bảo vệ khách hàng?

- Các “ông lớn” đều có nhu cầu thu thập thông tin của người dùng và dùng thông tin này để phục vụ cho việc kinh doanh, tạo lợi nhuận. Các “ông lớn” đã đầu tư những sản phẩm công nghệ cho người dùng sử dụng miễn phí và họ lấy lại thông tin người dùng và sử dụng thông tin này ở những dạng khác nhau. Do đó, chúng ta không thể hoàn toàn tin vào các “ông lớn”, mà phải có những biện pháp bảo vệ chính mình.

* Bảo vệ khách hàng nhưng thông tin khách hàng liên tục bị lộ, biến thành món hàng để kinh doanh trục lợi trong nhiều lĩnh vực. Theo anh đây có phải đặc trưng của thời đại kinh tế Internet: Không có gì bảo mật được 100%, và thông tin người dùng là loại hàng hóa dễ bị tiết lộ, mua bán và trục lợi nhiều bề nhất?

- Đúng là như vậy. Thông tin của mình mà chạy trên hệ thống của người khác thì không thể bảo mật 100% được. Do đó chỉ có cách là mỗi người dùng phải có ý thức bảo vệ thông tin của mình, không đưa những thông tin gây bất lợi cho mình lên hệ thống của người khác.

* Vậy trong các ứng dụng, website đang thịnh hành tại Việt Nam, liệu có thể chọn ra được cái nào có tính bảo mật tốt nhất không, như Facebook, Gmail, Zalo, Viber, Messenger...?

- Hiện nay chưa có những nghiên cứu so sánh các sản phẩm của VN so với các sản phẩm như Facebook, Gmail, Viber... nên tôi cũng không thể trả lời được ở điểm này. Tuy nhiên, như tôi nói ở trên, bất kì hệ thống nào cũng có những điểm yếu, những rủi ro tiềm ẩn, nên người dùng cần có ý thức cảnh giác, không đưa những thông tin bất lợi cho mình lên những hệ thống như mạng xã hội mà mình không làm chủ.

*Cảm ơn anh đã trả lời phỏng vấn.

Theo Lao Động