Cậu bé Vàng Olympic Tin học quốc tế 2018: Sẽ gắn bó suốt đời với tin học!

06:29, 12/09/2018
|

 - Trong thời đại công nghiệp 4.0, tin học là một môn khoa học cực kỳ quan trọng đối với sự phát triển của xã hội. Vì vậy, đây là ngành mà Phạm Đức Thắng - thí sinh Việt Nam vừa giành Huy chương Vàng Olympic Tin học quốc tế 2018 quyết định theo đuổi, học tập nghiên cứu và gắn bó đến cùng của sự nghiệp.

Cuộc thi Olympic Tin học quốc tế lần thứ 30 năm 2018 được tổ chức tại Nhật Bản,có tổng số 335 thí sinh đến từ 87 quốc gia và vung lãnh thổ tham dự thi. Với tỷ lệ đạt Huy chương 100%, gồm 01 Huy chương Vàng, 01 Huy chương Bạc và 02 Huy chương Đồng, đội tuyển quốc gia Việt Nam xếp thứ 12 thế giới và thứ 2 khu vực Đông Nam Á. Giải Vàng duy nhất năm nay của Việt Nam thuộc về em Phạm Đức Thắng, tại thời điểm tham dự cuộc thi, Đức Thắng là học sinh lớp 12, Trường Trung học phổ thông chuyên Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Cuộc thi được tổ chức theo hình thức chấm điểm trực tuyến được cập nhật liên tục trên trang web chính thức của BTC cuộc thi www. ioi2018.jp, cuộc thi diễn ra 02 vòng trong 02 ngày, mỗi vòng thi kéo dài liên tục trong 5 tiếng đồng hồ từ 9h đến 14h (giờ Nhật Bản). Ngay từ lúc Đức Thắng vào thi cũng là lúc gia đình hồi hộp theo dõi kết quả của em và của toàn cuộc thi. Trong quá trình theo dõi kết quả thi trực tuyến, thứ hạng của thí sinh liên tục thay đổi. Ở vòng 1, có lúc Đức Thắng xuất sắc xếp thứ 2 cuộc thi. Vòng 2 diễn ra rất căng thẳng và kịch tính tại thời điểm những phút cuối Đức Thắng bứt phá đứng thứ 6 và khi kết thúc cuộc thi em xếp thứ 10. Việc Đức Thắng xuất sắc lọt vào top 10 thế giới, gia đình rất tự hào và vinh dự vì biết chắc chắn là em sẽ đạt Huy chương Vàng cuộc thi.

“Tuy nhiên khi nhận được hình ảnh Đức Thắng lên nhận giải Huy chương Vàng, đứng ngang hành các quốc gia mạnh về tin học như Mỹ, Nhật, Trung Quốc... cả hình ảnh lá cờ Việt Nam Đội tuyển cầm trên tay gia đình chúng tôi xúc động trào nước mắt” - anh Phạm Thái Bình, bố của Đức Thắng chia sẻ.

Giải Vàng duy nhất Olympic Tin học quốc tế 2018 của Việt Nam thuộc về em Phạm Đức Thắng (đứng thứ ba, từ trái sang).
Giải Vàng duy nhất Olympic Tin học quốc tế 2018 của Việt Nam thuộc về em Phạm Đức Thắng (đứng thứ ba, từ trái sang).

Con đường đến với tin học của cậu bé Vàng

Suốt thời gian học THCS Marie Curie, Đức Thắng học chuyên toán và được chọn vào đội tuyển học sinh giỏi Toán của trường, em đã giành được nhiều giải thưởng Toán cấp trường, Quận và Thành phố Hà Nội. Khi thi vào THPT, em đậu vào lớp chuyên toán 1 của Trường chuyên Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội, em được chọn vào đội dự tuyển toán của trường. Trong quá trình học đội dự tuyển toán, Đức Thắng được các thầy khoa tin tìm hiểu và giới thiệu vào học đội dự tuyển tin học, sau thời gian khoảng 2 tháng, tham gia học song song hai đội dự tuyển nhận được sự tư vấn của các thầy và sự tiến bộ vượt bậc trong môn tin học, Đức Thắng quyết định thôi đội dự tuyển toán để tập trung toàn bộ thời gian cho môn tin học, từ đây khả năng và đam mê tin học của em được khơi dậy và phát huy.

Bên cạnh sự phát hiện, dìu dắt, động viên của nhà trường và thầy cô, gia đình cũng luôn là điểm tựa vững chắc của Đức Thắng. Bố, mẹ em luôn động viên, khuyến khích tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để Thắng theo đuổi niềm đam mê tin học của mình. Bố của Đức Thắng chia sẻ, “việc học, rèn luyện và nghiên cứu môn tin học đều do các anh, bạn bè trong đội tuyển và các thầy hướng dẫn và dạy dỗ. Ngoài ra tinh thần tự lập, tự học, tự nghiên cứu của cháu cũng rất cao”.

Đức Thắng cùng các thí sinh Việt Nam giành giải Olympic Tin học quốc tế 2018 nhận hoa chúc mừng từ lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo.
Đức Thắng cùng các thí sinh Việt Nam giành giải Olympic Tin học quốc tế 2018 nhận hoa chúc mừng từ lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Đức Thắng cho hay, để đạt tới tầm châu lục và thế giới đối với các môn học nối chung và môn tin học nói riêng là một điều rất khó, đặc biệt là môn tin học đòi hỏi bản thân ngoài trí thông minh, năng khiếu sẵn có thì phải thật nỗ lực phấn đấu, kiên trì và đam mê cháy bỏng, nó đòi hỏi bản thân phải biết vượt qua chính mình, nhiều lúc gặp những khó khăn thử thách từng chừng không vượt qua được phải từ bỏ nhưng cuối cùng niềm đam mê và sự phưu lưu thích khám phá đã giúp em vượt qua tất cả và giành toàn tâm, toàn ý, thời gian và cả sức khoẻ cho môn tin học.

Khi nhắc tới người thấy đã dìu dắt mình đến với niềm đam mê tin học, người đầu tiên mà Đức Thắng nhắc đến là thầy Hồ Đắc Phương, người thầy đã phát hiện ra tố chất tin học khi em đang theo học đội dự tuyển toán, tiếp đến là các thầy nổi tiếng và có kinh nghiệm về tin học tại trường chuyên khoa hoc tự nhiên, trường Đại học Công nghệ, trường Đại học Bách khoa Hà Nội, các anh đội tuyển các khoá đi trước của Trường chuyên KHTN đã hướng dẫn, dạy dỗ em có được kết quả ngày hôm nay!

Sẽ gắn bó suốt đời với tin học

Đức Thắng chia sẻ tiếp, trong thời đại công nghiệp 4.0, tin học là một môn khoa học cực kỳ quan trọng đối với sự phát triển của xã hội, trở thành nhân tố cốt lõi. Chính vì vậy, dù được tuyển thẳng vào các trường Đại học trong nước khi giành Giải nhất - Thủ khoa HSG Quốc gia, nhưng Đức Thắng đã chọn Đại học Công Nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội. Hiện nay Đức Thắng là tân sinh viên khoa CNTT - Đại học Công Nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội với mong muốn tiếp tục được thỏa sức mới niềm đam mê tin học. Đây là ngành mà em quyết định theo đuổi, học tập nghiên cứu và gắn bó đến cùng của sự nghiệp.

Ở thời điểm hiện tại, Đức Thắng Tiếp tiếp tục theo học năm thứ nhất tại khoa CNTT Trường Đại học Công nghệ. Bên cạnh đó, em cũng đặt quyết tâm hoàn thiện và học thêm tiếng Anh để đủ điều kiện giành học bổng các trường nằm trong top 20 thế giới. Cậu bé vàng Olympic Tin học cho hay, em cũng sẽ trực tiếp tham gia huấn luyện, hướng dẫn và dạy các em đội dự tuyển tin học tham dự tin học quốc gia của Trường chuyên Khoa học tự nhiên trên con đường chinh phục giải thưởng trong nước và quốc tế.

Hiền Mai