Vượt khó, doanh nghiệp viễn thông tiếp tục tăng trưởng

09:40, 10/07/2018
|

(VnMedia) - Mặc dù 6 tháng đầu năm, các chính sách như nghị định 49/2017/NĐ-CP về cập nhật thông tin thuê bao, quy định điều chỉnh hạn mức khuyến mại từ 50% xuống 20%, tạm ngừng thanh toán thẻ cào đối với các dịch vụ nội dung số...ảnh hưởng rất lớn tới doanh thu, song các doanh nghiệp viễn thông đã nỗ lực rất lớn để đạt được các chỉ tiêu doanh thu và lợi nhuận.

Theo số liệu báo cáo của Bộ TT&TT, trong 6 tháng đầu năm, doanh thu của mảng dịch vụ viễn thông mang lại ước đạt 181.948 tỷ đồng, tăng khoảng 4,83% so với cùng kỳ năm 2017), tổng nộp ngân sách ước tính là 23.531 tỷ đồng. Để đạt được kết quả này, các doanh nghiệp viễn thông đã phải nỗ lực rất lớn. Bởi trong 6 tháng đầu năm, họ đã phải “căng mình” để cập nhật thông tin thuê bao theo đúng Nghị định 49/2017/NĐ-CP, thực hiện điều chỉnh hạn mức khuyến mại đối với thuê bao trả trước từ 50% xuống còn 20%; tiến hành giảm giá cước kết nối cuộc gọi với mạng di động từ ngày 01/5/2018 theo quy định tại Thông tư số 48/2017/TT-BTTTT, tạm dừng thanh toán bằng thẻ cào đối với các dịch vụ nội dung số...Tất cả các thay đổi này đã làm ảnh hưởng rất lớn đến doanh thu của các doanh nghiệp viễn thông trong 6 tháng đầu năm.

Toàn cảnh Hội nghị
Toàn cảnh Hội nghị

Tại Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai công tác 6 tháng cuối năm 2018 được Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức sáng 9/7/2018, ông Trần Mạnh Hùng – Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) cho biết, trong 6 tháng đầu năm, dù gặp nhiều khó khăn song VNPT vẫn giữ được mức tăng trưởng tốt so với cùng kỳ. Cụ thể, lợi nhuận toàn tập đoàn tăng trưởng 15% so với cùng kỳ, đạt 51,6% kế hoạch.

Tuy nhiên ông Hùng cũng chia sẻ rằng, tuy tăng trưởng về lợi nhuận vẫn giữ ở mức 15% nhưng các dịch vụ truyền thống có suy giảm theo xu hướng hiện nay, chẳng hạn như điện thoại cố định đạt 85,8% so với cùng kỳ, các dịch vụ điện thoại quốc tế cũng vậy. Đặc biệt là doanh thu bán thẻ giảm mạnh do việc tạm dừng thanh toán bằng thẻ cào đối với các dịch vụ nội dung số, chỉ đạt 96,9% so với cùng kỳ. Riêng dịch vụ băng rộng cố định có tăng trưởng, trong đó Internet cáp quang tăng trưởng tốt, FiberVNN tăng 29% so với cùng kỳ về doanh thu.

Nhiều năm liền, dịch vụ dịch vụ FiberVNN của VNPT  luôn giữ được tốc độ tăng trưởng tốt.
Nhiều năm liền, dịch vụ dịch vụ FiberVNN của VNPT luôn giữ được tốc độ tăng trưởng tốt.

Đặc biệt ngoài dịch vụ FiberVN thì một điểm sáng nữa của VNPT đang giúp Tập đoàn này “cứu cánh” về doanh thu chính là mảng dịch vụ số. Mảng dịch vụ này có mức tăng trưởng lên tới 47% so với cùng kỳ.

Ngoài ra, các đơn vị khác, công ty con phát triển tốt đạt 50% kế hoạch, đặc biệt các bệnh viện thuộc VNPT đã triển khai hạch toán tự chủ toàn phần tăng trưởng tốt về mặt doanh thu và tăng 13% so với cùng kỳ năm ngoái.

Về công tác thoái vốn, trong 6 tháng đầu năm, VNPT đã tiến hành thoái vốn nhiều công ty, trong đó thành công nhất là việc thoái vốn Công ty Tài chính TNHH MTV Bưu điện (PTF) với số vốn 500 tỷ đồng, thoái vốn được 710 tỷ, như vậy tăng 42% so với giá trị công ty, ông Hùng nhận định.

Bên cạnh đó, một trong những nhiệm vụ trọng tâm khác VNPT đang thực hiện chính là việc chuẩn bị cổ phần hóa Tập đoàn. Về vấn đề này, ông Hùng cho biết, hiện VNPT đang thực hiện công tác kiểm kê tài sản và đang triển khai phương án đất đai. Để đảm bảo tiến độ cổ phần hóa, VNPT kiến nghị Bộ TT&TT cho phép VNPT được chủ động thuê tư vấn quốc tế.

Trong khi đó, tại Hội nghị, ông Tào Đức Thắng, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel cũng cho biết, các tác động của chính sách vĩ mô đã ảnh hưởng rất lớn đến doanh nghiệp. Doanh thu toàn tập đoàn qua 6 tháng đạt 49,3% theo kế hoạch, lợi nhuận hoàn thành 50% kế hoạch năm, nộp ngân sách đạt hơn 53,3%.

Những con số đáng chú ý của thị trường viễn thông 6 tháng đầu năm 2018.
Những con số đáng chú ý của thị trường viễn thông 6 tháng đầu năm 2018.

Trong 6 tháng cuối năm, các doanh nghiệp viễn thông sẽ còn vất vả hơn nữa khi vừa phải chạy đua lợi nhuận và doanh thu để đạt được kế hoạch đề ra, vừa phải thực hiện các nhiệm vụ lớn. Đó là chuyển đổi mã mạng từ 11 số sang 10 số bắt đầu từ ngày 15/9 tới và tiếp theo là thực hiện chuyển mạng giữ nguyên số.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn cho biết, trong 6 tháng cuối năm, Bộ TT&TT sẽ thúc đẩy việc xây dựng các chính sách nhằm quản lý thị trường viễn thông, khuyến khích chuyển đổi thuê bao trả sau, hạn chế SIM rác, tin nhắn rác, tin nhắn lừa đảo.

Bên cạnh đó, một trong những công tác trọng tâm là hoàn thành việc chuyển đổi mã mạng từ 11 số sang 10 số và triển khai Đề án chuyển mạng giữ nguyên số thuê bao, xây dựng biện pháp quản lý thẻ cào điện thoại.

Tuệ Minh


Ý kiến bạn đọc