Với 5G: video di động sẽ lấn lướt thoại!

06:52, 28/06/2018
|

(VnMedia) - 5G sẽ đưa Internet di động - đặc biệt là video di động - đến mức tương đương với dịch vụ thoại di động ngày nay, cho phép người dùng tận hưởng các dịch vụ băng thông rộng di động mọi lúc, mọi nơi.

Chia sẻ này đã được Chủ tịch luân phiên Huawei, ông Eric Xu chia sẻ tại Hội nghị Di động Thế giới (MWC) Thượng Hải 2018 vừa khai mạc ngày hvuwafqua, 27/6 tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế mới Thượng Hải.

Ông Xu nhấn mạnh rằng các tiêu chuẩn 5G là kết quả của sự hợp tác chung giữa các tổ chức toàn cầu. Là một người đóng góp tiêu chuẩn 5G lớn và nắm giữ bằng sáng chế 5G, Huawei sẽ tuân theo và luôn thực thi nguyên tắc FRAND - Công bằng, Hợp lý và Không phân biệt đối xử. Trong quá trình tiêu chuẩn hóa, Huawei sẽ tiếp tục giới thiệu các công nghệ tiên tiến cho những người chơi khác trong ngành và sẽ không bao giờ thúc ép các công ty và cộng đồng khác.

Chính thức công bố các tiêu chuẩn 5G đầu tiên

Sau nhiều thập kỷ hợp tác toàn cầu, vào lúc 11:18 ngày 14/6, trong một cuộc họp toàn thể, 3GPP đã phê chuẩn việc đóng băng các thông số độc lập cho 5G New Radio (NR), đánh dấu việc phát hành chính thức tiêu chuẩn R15. Thông số NR không độc lập đã được công bố vào tháng 12 năm ngoái. Hiện tại, giai đoạn đầu tiên của việc chuẩn hóa đầy đủ tính năng đã hoàn thành.

Tiêu chuẩn R15 tập trung vào các nhu cầu thương mại cho băng rộng di động nâng cao (eMBB). Nó cũng đáp ứng các nhu cầu cơ bản của uRLLC và mMTC. 5G có thể cung cấp tốc độ tối đa 10 Gbps ở băng thông 100 MHz, và 20 Gbps ở băng thông 200 MHz. 5G được thiết lập để đưa các dịch vụ băng thông rộng di động lên một tầm cao mới.

Tiêu chuẩn 3GPP R15 tập trung vào việc nâng cao trải nghiệm Internet di động. Đến cuối năm 2019, R16 và các tiêu chuẩn tiếp theo sẽ giải quyết những thách thức đến cùng với một số lượng kết nối khổng lồ và độ trễ cực thấp, từ đó cho phép số hóa toàn ngành. Các công nghệ 5G, bao gồm mã LDPC và mã cực (Polar Code), là kết quả từ nhiều thập kỷ nỗ lực của nhiều thế hệ các nhà khoa học nghiên cứu cơ bản.

Mã LDPC lần đầu tiên được giới thiệu bởi giáo sư Robert Gallager của Hoa Kỳ vào năm 1963, cách nay đã 45 năm. Mã cực (Polar Code) được đề xuất lần đầu tiên vào năm 2008 bởi Erdal Arikan, một giáo sư người Thổ Nhĩ Kỳ tại Đại học Bilkent, cách đây đã 10 năm. Các tiêu chuẩn 5G sẽ không thể hình thành nên được nếu không có nhiều thập kỷ hợp tác toàn cầu.

5G được xây dựng dựa trên 4G và mở rộng tiềm năng của nó

5G hỗ trợ tốc độ nhanh hơn, độ trễ thấp hơn và nhiều kết nối hơn 4G. Nhưng nếu chúng ta nhìn vào hệ thống kiến trúc và giao thức, rõ ràng là 5G thực sự được xây dựng trên 4G và mở rộng tiềm năng của nó. 5G và 4G sử dụng cùng một kiến trúc. Các khối baseband (băng cơ sở) và các khối sóng từ xa của chúng đều tương tự nhau.

Các giao thức của chúng cũng phần lớn giống nhau. Các dịch vụ Internet di động vẫn chiếm phần lớn lưu lượng dữ liệu trong cả mạng 4G và 5G. Các thuật toán mã hóa nâng cao cũng như các cơ chế bảo mật và xác thực quyền riêng tư sẽ làm cho 5G an toàn hơn. Điều đó có nghĩa là 5G sẽ có khả năng bảo mật tốt hơn 4G.

5G sẽ hỗ trợ 100 tỷ các thiết bị di động được kết nối, một con số lớn hơn rất nhiều so với mạng 2G, 3G hoặc 4G có thể hỗ trợ. Với một thị trường lớn hơn, những người nắm giữ bằng sáng chế tiêu chuẩn thiết yếu 5G có thể thu được lợi nhuận hợp lý từ đầu tư R&D của họ, cho dù ở mức cấp phép IPR thấp hơn trong quá khứ.

5G sẽ đưa băng rộng di động lên một tầm cao mới

Trong 40 năm qua, lĩnh vực truyền thông di động đã thúc đẩy hai dịch vụ cơ bản chính: thoại di động và Internet di động (đặc biệt là video di động). Cần 30 năm - từ 1G đến 2G và cuối cùng là 3G - để thoại di động mang đến trải nghiệm thú vị, cho phép người dùng sử dụng dịch vụ bất cứ khi nào họ muốn. Internet di động, đặc biệt là video di động, xuất hiện trong kỷ nguyên 3G và đã phát triển nhanh chóng trong kỷ nguyên 4G, nhưng nó đã không đạt đến một mức độ cao như của thoại di động.

“Chúng tôi hy vọng rằng 5G sẽ mang Internet di động - đặc biệt là video di động - đến mức tương đương với dịch vụ thoại di động hiện nay, cho phép người dùng tận hưởng các dịch vụ băng rộng di động mọi lúc, mọi nơi. Chúng tôi cũng hy vọng rằng 5G sẽ là lồng ấp cho các dịch vụ cơ bản mới như AR di động và VR” - ông Xu phát biểu.

Tiêu chuẩn 5G đầu tiên tập trung vào băng rộng di động nâng cao (eMBB), phù hợp tốt với nhu cầu khẩn cấp của người dùng. Điều này cũng có thể nhìn thấy trong những phát triển mới nhất của các thị trường toàn cầu.

Hiền Mai


Ý kiến bạn đọc