Sẽ thu hồi giấy phép cung cấp game online nếu vi phạm 2 lần

15:01, 22/05/2018
|

(VnMedia) - Nghị định 27/2018/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 15/4/2018, ngoài việc tạo điều kiện kinh doanh thuận lợi cho các doanh nghiệp game khi cắt giảm thời gian cấp phép, điều kiện kỹ thuật…thì cũng quy định chặt chẽ hơn trong việc thu hồi giấy phép cung cấp dịch vụ.

Tạo điều kiện thuận lợi nhưng vi phạm sẽ bị tước giấy phép

Tại Hội nghị phổ biến Nghị định số 27/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị định số 72/2013/NĐ-CP về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng được Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức sáng 22/5, ông Lê Quang Tự Do - Phó Cục trưởng Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ TT&TT) cho hay, những sửa đổi, bổ sung trong NĐ 27 đã tạo điều kiện thuận lợi rất nhiều cho các doanh nghiệp cung cấp trò chơi điện tử trên mạng. Chẳng hạn như, NĐ 27 đã cắt giảm thời gian xem xét, cấp phép sửa đổi… từ 15 ngày xuống còn 10 ngày, bỏ yêu cầu các điều kiện kỹ thuật trong quyết định phê duyệt nội dung kịch bản game. Game G2, G3, G4 được bỏ giấy chứng nhận bản quyền vì các game G2, G3 và G4 rất khó xin giấy chứng nhận bản quyền. Điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp. Hơn nữa, một điểm bổ sung rất quan trọng trong NĐ 27 chính là quy định đình chỉ và thu hồi giấy phép.

Ông Lê Quang Tự Do – Phó Cục trưởng Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ TT&TT) cho hay:
Ông Lê Quang Tự Do – Phó Cục trưởng Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ TT&TT) cho hay: "Nếu vi phạm hai lần có thể bị thu hồi giấy phép cung cấp game online G1".

“Trước đây, trong Nghị định 72/2013/NĐ-CP chỉ nói rằng, Bộ TT&TT có quyền đình chỉ và thu hồi giấy phép nhưng không quy định cụ thể. Chính vì thế trong 5 năm triển khai NĐ 72, nhiều trường hợp tái phạm nhiều lần, xử phạt nhiều lần nhưng mức xử phạt không cao và không đủ sức răn đe. Do đó, nhiều doanh nghiệp lựa chọn cứ vi phạm rồi xử phạt. Nhưng với quy định cụ thể trong NĐ 27, chắc chắn các doanh nghiệp sẽ không còn chọn con đường vi phạm và chịu xử phạt nữa. Vì nếu vi phạm hai lần có thể bị thu hồi giấy phép. Như thế doanh nghiệp không thể hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực này”, ông Lê Quang Tự Do nói.

Cụ thể, trong điều 32k NĐ 27/2018/NĐ-CP quy định và trình tự đình chỉ, thu hồi giấy phép cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử G1. Theo đó, các tổ chức, doanh nghiệp sẽ bị đình chỉ giấy phép cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử G1 trên mạng nếu vi phạm điều cấm về thông tin xuyên tạc, xu khống, quản cáo tuyên truyền các nội dung về cấm lưu hành...; bị thu hồi giấy phép khi vi phạm quy định tại điểm a, b, c khoản 1 Điều 5 NĐ 27/2018/NĐ-CP về cấm thống tin tuyên truyền chiến tranh xâm lược, chống phá nhà nước, phản động, bí mật nhà nước, xuyên tạc sự thật lịch sử…

Bộ TT&TT sẽ ra thông báo bằng văn bản yêu cầu tổ chức, doanh nghiệp khắc phục vi phạm quy định. Sau 10 ngày làm việc, kể từ ngày kết thúc thời hạn yêu cầu trong văn bản thông báo mà tổ chức, doanh nghiệp không khắc phục, Bộ TT&TT sẽ ra quyết định đình chỉ giấy phép. Nếu hai lần bị đình chỉ giấy phép sẽ bị thu hồi giấy phép.  

Vẫn còn điểm vướng trong thanh toán

Hiện nay ngành game Việt Nam đang đối mặt với rất nhiều khó khăn, bởi vụ việc mới đây nhất là vụ bắt game cờ bạc trên mạng đã làm ảnh hưởng cơ bản đến hoạt động cung cấp game online của các doanh nghiệp. Hiện nay hầu hết các doanh nghiệp game đều sử dụng hình thức thanh toán qua thẻ cào viễn thông, hơn 80% doanh nghiệp game trong nước thông qua hình thức thanh toán này trong khi căn cứ pháp lý để sử dụng hình thức thanh toán này chưa cụ thể, rõ ràng.

Chính việc dựa chủ yếu vào thanh toán thẻ cào viễn thông nên sau khi các doanh nghiệp viễn thông tạm dừng việc dùng thẻ cào thanh toán trực tuyến từ tháng 4/2018 đã khiến cho các doanh nghiệp kinh doanh game online trong nước trở nên lao đao. Về vấn đề này, ông Do cũng lưu ý các doanh nghiệp cung cấp game cần nghiêm túc chấp hành không đổi tiền thật thành tiền ảo trong game. Bởi vì xử lý hình sự đi tù là vấn đề rất dễ xảy ra.

Hơn nữa, trong quy định hiện hành, thẻ cào viễn thông dùng để thanh toán cho các dịch vụ viễn thông chứ không có nói về thanh toán cho các dịch vụ khác. Hiện nay Bộ TT&TT đang phối hợp với Ngân hàng nhà nước và một số Bộ, Ngành có liên quan để tìm giải pháp tháo gỡ vấn đề này. Tuy nhiên, trong khi chưa có các quy định mới thì các doanh nghiệp game phải thực hiện nghiêm các quy định hiện hành và cần đa dạng hình thức thanh toán chứ không nên trông cậy vào một kênh thanh toán duy nhất.

Tuệ Minh


Ý kiến bạn đọc