Nhiều điểm mới trong quy định về quản lý tên miền tại Việt Nam

15:43, 22/05/2018
|

(VnMedia) - Nghị định 27/2018/NĐ-CP chính thức có hiệu lực từ ngày 15/4 với nhiều điểm mới về quản lý tên miền tại Việt Nam cũng như bổ sung quy định về bảo vệ quyền lợi quốc gia Việt Nam trong đăng ký, sử dụng tên miền New gTLD.

Phát biểu tại Hội nghị phổ biến những quy định mới về quản lý tên miền tại Việt Nam được Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức sáng 22/5, bà Trần Thị Thu Hiền - Phó Giám đốc Trung tâm Internet Việt Nam cho hay, đối với quy định về quản lý tên miền sẽ tập trung vào hai nội dung chính gồm những quy định về bảo vệ quyền lợi quốc gia Việt Nam trong đăng ký, sử dụng tên miền New gLTD và quy định  về điều kiện kinh doanh dịch vụ đăng ký, duy trì tên miền cho phù hợp với thực tế hiện nay.

Bảo vệ quyền lợi quốc gia Việt Nam

Theo bà Hiền, New gTLD là tên miền chung cấp cao nhất (gTLD) được Tổ chức quản lý tên miền quốc tế - ICANN mở rộng cấp phát trực tiếp cho các tổ chức, cá nhân trên thế giới theo chương trình mở rộng đuôi tên miền dùng chung cấp cao nhất của ICANN. Tính đến 30/4/2018, số lượng tên miền New gTLD trên thế giới có tới hơn 23,7 triệu tên miền thì có 1225 tên miền đuôi New gTLD, trong đó số lượng đuôi New gTLD tại Việt Nam là 285 và số lượng tên miền dưới dạng New gTLD đã đăng ký tại Việt Nam lên gới gần 100 nghìn. Việt Nam đứng thứ 17/50 quốc gia có tên miền New gTLD. Điểm đáng nói là tên miền này rất tùy biến, không giới hạn không gian, loại tên miền, không giới hạn ngôn ngữ…

Thực chất New gTLD là tên miền quốc tế được mở rộng bên cạnh các đuôi tên miền quốc tế truyền thống như .com, .net...Tuy nhiên, việc phát triển New gTLD đã làm nảy sinh nhiều vấn đề xung đột về quyền lợi và tác động tới chính sách quản lý của các quốc gia, trong đó có Việt Nam.
Thực chất New gTLD là tên miền quốc tế được mở rộng bên cạnh các đuôi tên miền quốc tế truyền thống như .com, .net...Tuy nhiên, việc phát triển New gTLD đã làm nảy sinh nhiều vấn đề xung đột về quyền lợi và tác động tới chính sách quản lý của các quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Điều này làm nảy sinh nhiều vấn đề xung đột về quyền lợi và tác động tới chính sách quản lý của các quốc gia trong đó có Việt Nam, như xung đột quyền lợi quốc gia Việt Nam từ các tên miền New gTLD; khả năng xung đột quyền lợi quốc gia từ mở rộng cấp phát các tên miền cấp 2 dưới New gTLD.

Do đó, để bảo vệ quyền lợi quốc gia Việt Nam trong đăng ký, sử dụng tên miền News gTLD, Nghị định số 27/2018/NĐ-CP đã quy định rõ các nội dung về tiêu chí, nguyên tắc để làm sở cứ pháp lý bảo vệ quyền lợi quốc gia Việt Nam trong đăng ký, sử dụng tên miền New gTLD và tên miền cấp hai dưới New gTLD, đồng thời quy định trách nhiệm của các Bộ, ngành, tổ chức của Đảng, cơ quan Nhà nước trong việc bảo vệ quyền lợi quốc gia liên quan tới tên miền New gTLD và tên miền cấp hai dưới New gTLD.

Nghị định 27/2018/NĐ-CP chính thức có hiệu lực từ ngày 15/4 bổ sung quy định về bảo vệ quyền lợi quốc gia Việt Nam trong đăng ký, sử dụng tên miền New gTLD
Nghị định 27/2018/NĐ-CP chính thức có hiệu lực từ ngày 15/4 bổ sung quy định về bảo vệ quyền lợi quốc gia Việt Nam trong đăng ký, sử dụng tên miền New gTLD

Nhất quán trong quy định kinh doanh đăng ký, duy trì tên miền

Điểm đáng lưu ý trong Nghị định 27/2018/NĐ-CP đó là các quy định liên quan đến quản lý tên miền tại Việt Nam. Cụ thể, Nghị định mới đã đưa vào những nội dung liên quan đến điều kiện và thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ đăng ký, duy trì tên miền “.vn”. Đồng thời bãi bỏ các nội dung quy định về điều kiện đầu tư, kinh doanh tại Thông tư để đảm bảo sự đồng bộ, đầy đủ và nhất quán với các quy định của Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp.

Nghị định 27 quy định các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ đăng ký duy trì tên miền “.vn”  bao gồm các Nhà đăng ký tên miền “.vn” là doanh nghiệp thành lập theo pháp luật Việt Nam, được cung cấp dịch vụ đăng ký, duy trì tên miền “.vn” cho chủ thể tại Việt Nam và ở nước ngoài. Nhà đăng ký tên miền “.vn” là tổ chức ở nước ngoài ký hợp đồng với Nhà đăng ký tên miền chính thức của ICANN được cung cấp dịch vụ đăng ký, duy trì tên miền “.vn” ở nước ngoài. Các doanh nghiệp muốn trở thành Nhà đăng ký tên miền “.vn” phải hoàn thiện hồ sơ đề nghị trở thành Nhà đăng ký tên miền “.vn” được quy định chi tiết tại Khoản 5 Điều 1 của Nghị định 27.

Mặt khác, Nghị định còn bổ sung quy định về quyền và nghĩa vụ của các Nhà đăng ký tên miền quốc tế tại Việt Nam. Cụ thể, nhà đăng ký tên miền quốc tế tại Việt Nam phải quản lý thông tin về tổ chức, cá nhân ở Việt Nam đăng ký tên miền quốc tế tại đơn vị mình; Hướng dẫn tổ chức, cá nhân đăng ký tên miền quốc tế thông báo việc sử dụng tên miền quốc tế theo quy định; Cung cấp thông tin và phối hợp với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền để giải quyết, xử lý vụ việc liên quan tới tên miền quốc tế mà mình quản lý.

Nhà đăng ký tên miền quốc tế tại Việt Nam phải gửi báo cáo việc cung cấp dịch vụ cho Bộ Thông tin và Truyền thông (Trung tâm Internet Việt Nam), đồng thời gửi kèm theo bản dịch được công chứng hợp đồng ký với Tổ chức quản lý tên miền quốc tế - ICANN hoặc hợp đồng ký với nhà đăng ký tên miền chính thức (Accredited Registrar) của Tổ chức quản lý tên miền quốc tế để cung cấp dịch vụ đăng ký tên miền quốc tế tại Việt Nam; Hàng quý, Nhà đăng ký tên miền quốc tế tại Việt Nam báo cáo danh sách cập nhật các tên miền quốc tế mà mình đang quản lý về Trung tâm Internet Việt Nam trên môi trường mạng theo hướng dẫn chi tiết tại địa chỉ www.thongbaotenmien.vn.

Tuệ Minh


Ý kiến bạn đọc