Nhân tài Đất Việt 2018 "nóng" cùng sinh viên Đại học Đà Nẵng

15:54, 24/05/2018
|

(VnMedia) - Hội trường Đại học Đà Nẵng với sức chứa hàng trăm sinh viên đã không còn một chỗ trống. Những sinh viên yêu công nghệ và quan tâm tới khởi nghiệp đã có một “bữa tiệc” thông tin thực sự từ các vị diễn giả của chương trình Giao lưu Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2018 “Sức mạnh công nghệ Số - Cơ hội để thành công”…

Nằm trong chuỗi các hoạt động của Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2018, chương trình Giao lưu Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2018 “Sức mạnh công nghệ Số - Cơ hội để thành công” đã diễn ra vào lúc 14h00 thứ Năm, ngày 24/5/2018 tại Đại học Đà Nẵng (41 Lê Duẩn, Quận Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng).

Sau chuỗi hoạt động tại Hà Nội, TP.HCM, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2018 đã đến với cộng đồng khởi nghiệp và các bạn sinh viên tại khu vực miền Trung qua chương trình giao lưu đặc biệt có sự tham gia của các diễn giả, khách mời nổi tiếng được tổ chức tại Đại học Đà Nẵng - địa phương đang quyết tâm trở thành thành phố khởi nghiệp, đi đầu tại các tỉnh miền Trung.

Ông Đỗ Vũ Anh - Thành viên Hội đồng Thành viên Tập đoàn VNPT phát biểu tại buổi giao lưu.
Ông Đỗ Vũ Anh - Thành viên Hội đồng Thành viên Tập đoàn VNPT phát biểu tại buổi giao lưu.

Chương trình có sự tham gia của các diễn giả chính:

• Ông Trần Vũ Nguyên - CEO Vườn ươm Doanh nghiệp Đà Nẵng: Chia sẻ những thông tin mới nhất về Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và cơ hội cho cộng đồng khởi nghiệp trong thời đại công nghệ số.

• Ông Đỗ Văn Long - Giám đốc Chiến lược Infinity Blockchain Lab: Chia sẻ về xu thế sáng tạo trên nền tảng Blockchain và những cơ hội thành công cho sinh viên, cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam.

• Ông Hà Trung Dũng - Trưởng phòng Phát triển kinh doanh - Tổng công ty Truyền thông (VNPT-Media): Chia sẻ về nguồn tài nguyên VNPT sẵn sàng hỗ trợ thí sinh dự thi, cộng đồng khởi nghiệp phát triển sản phẩm và tìm kiếm cơ hội đầu tư.

• Nhóm tác giả sản phẩm GOnJOY - Hệ thống trợ lý ảo hỗ trợ kinh doanh và thu thập dữ liệu trải nghiệm người dùng ứng dụng trong lĩnh vực giải trí, ăn uống - Giải Ba Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2017: Chia sẻ bí quyết khởi nghiệp thành công và kinh nghiệm tham gia Giải thưởng Nhân tài Đất Việt.

Cùng giao lưu, tọa đàm với sinh viên và startups, các đại diện Ban Giám khảo, Ban Tổ chức và Nhà tài trợ chính VNPT cũng sẽ chia sẻ những thông tin mới nhất về Nhân tài Đất Việt 2018:

• Ông Nguyễn Long - Tổng Thư ký Hội Tin học Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Giám khảo lĩnh vực Công nghệ thông tin.

• Ông Nguyễn Văn Tấn - Phó Trưởng Ban Tổ chức Giải thưởng, Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Truyền thông (VNPT-Media) - Đơn vị bảo trợ truyền thông cho Giải thưởng.

Đông đảo sinh viên Đà Nẵng đã tham dự chương trình giao lưu
Đông đảo sinh viên Đà Nẵng đã tham dự chương trình giao lưu

Sớm nhận thức được tầm quan trọng và ý nghĩa to lớn của chương trình khởi nghiệp quốc gia, TP. Đà Nẵng đã ban hành Chương trình “Phát triển khởi nghiệp năm 2016” nhằm tạo động lực để phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp của thành phố và khởi động tiềm năng phát triển cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp của Đà Nẵng. Đồng thời đưa ra các chính sách hỗ trợ như cải cách thủ tục hành chính, hỗ trợ về tài chính, mặt bằng sản xuất kinh doanh, phát triển công nghệ mới, ứng dụng công nghệ thông tin, xúc tiến thương mại, kết nối đầu tư,… tạo điều kiện thuận lợi nhất để hình thành môi trường năng động và sáng tạo phát triển khởi nghiệp tại Đà Nẵng.

Với Nhân tài Đất Việt, trong suốt 13 năm, Đà Nẵng là địa phương có số lượng lớn các thí sinh tham gia. Đặc biệt là năm 2017, Giải thưởng đã vinh danh hai sản phẩm của các nhóm tác giả đến từ Đà Nẵng đó là: Quán quân lĩnh vực CNTT Tiềm năng thuộc về sản phẩm “Ứng dụng công nghệ mô phỏng thực tại ảo 3D xây dựng cơ thể người phục vụ công tác giảng dạy, học tập và nghiên cứu trong khối ngành khoa học sức khỏe” của nhóm tác giả Đại học Duy Tân; và Giải Ba lĩnh vực CNTT Kết nối, Di động thuộc về sản phẩm “GOnJOY - Hệ thống trợ lý ảo hỗ trợ kinh doanh và thu thập dữ liệu trải nghiệm người dùng ứng dụng trong lĩnh vực giải trí, ăn uống” của Nhóm tác giả Công ty TNHH M&AI.

Chương trình giao lưu Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2018 diễn ra tại Đại học Đà Nẵng là một trong những đơn vị dẫn đầu, đóng vai trò trung tâm trong hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học cơ bản ở miền Trung. Đại học Đà Nẵng cũng là trung tâm hoạt động sôi nổi dành cho các startups, đặc biệt là nơi hội tụ nhiều thí sinh dự thi Giải thưởng Nhân tài Đất Việt các năm qua.

Chương trình cũng là cơ hội để các bạn sinh viên, các đại biểu tham dự có cơ hội tiếp cận, tìm hiểu những thông tin hữu ích về nguồn tài nguyên công nghệ hiện đại của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam VNPT, về triển vọng hỗ trợ của VNPT với các sản phẩm CNTT tiềm năng từ diễn giả đến từ VNPT - đơn vị đồng tổ chức, nhà tài trợ chính của Giải thưởng.

Phát biểu tại chương trình giao lưu, ông Đỗ Vũ Anh - Thành viên Hội đồng Thành viên Tập đoàn VNPT cho biết: “Với vai trò là Tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực viễn thông, để bắt kịp xu hướng của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ Tư, VNPT đang không ngừng phát triển các sản phẩm dịch vụ dựa trên các công nghệ mới với  hạ tầng thông minh, kết nối thông minh và dịch vụ thông minh. Chúng tôi sẵn sàng chia sẻ những thành tựu này với các startup, doanh nghiệp khởi nghiệp đang trên còn đường phát triển phía trước. Đặc biệt là những startup, doanh nghiệp khởi nghiệp và những em sinh viên đã, đang và sẽ tham gia Giải thưởng Nhân tài Đất Việt của Đà Nẵng nói riêng và của Việt Nam nói chung”.

Tại buổi toạ đàm, chia sẻ chiến lược cốt lõi giúp VNPT bắt kịp xu hướng của Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, ông Nguyễn Văn Tấn - Phó Trưởng Ban Tổ chức Giải thưởng, Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Truyền thông (VNPT-Media) - Đơn vị bảo trợ truyền thông cho Giải thưởng cho hay, trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, công nghệ chính là cốt lõi của mọi chiến lược của mỗi doanh nghiệp. VNPT-Media đề ra chiến lược phát triển xoay quanh 4 giá trị cốt lõi: Con người là chìa khóa, khách hàng là trung tâm, sáng tạo không ngừng, đối tác đáng tin cậy với mục tiêu xây dựng một hệ sinh thái tích hợp trọn gói các dịch vụ đa phương tiện trên nền tảng công nghệ và Internet lớn nhất Việt Nam, từ đó mang sản phẩm, dịch vụ của đến với thị trường quốc tế… Các doanh nghiệp sẽ trở nên có tính chuyên môn hóa nếu tận dụng được sức mạnh của công nghệ thông tin để tạo năng lực cạnh tranh hơn so với các doanh nghiệp khác vì ở mọi điểm tiếp xúc với khách hàng, doanh nghiệp đều có dữ liệu và cần xử lý nó.
 
Trong lĩnh vực CNTT, hạ tầng thông minh, kết nối thông minh và dịch vụ thông minh sẽ là chìa khóa thành công để bắt kịp xu hướng của Công nghiệp 4.0. Với mục tiêu mang lại cho khách hàng các hệ thống thông minh có khả năng phân tích, đánh giá và dự báo được trải nghiệm của khách hàng. VNPT- Media đã phát triển hệ thống VAS Cloud, đây là một nền tảng hệ sinh thái tập trung cho dịch vụ GTGT của VNPT trên hạ tầng công nghệ điện toán đám mây…
 
Và đây cũng chính là lý do để năm nay, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt mở ra hệ thống “Sản phẩm số triển vọng”. Theo ông Nguyễn Văn Tấn, Việt Nam đang bước vào kỷ nguyên của nền kinh tế số, tất cả các ngành nghề, lĩnh vực đều phải tiến tới kết nối số, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi không ngừng theo sự phát triển của công nghệ. Trong bối cảnh số hóa, chuyển đổi số và cách mạng công nghiệp 4.0, các công nghệ mới, tự động hóa, robot... sẽ ứng dụng vào doanh nghiệp rất khi những nghiên cứu khoa học, sản phẩm của công nghệ số, sản phẩm công nghệ trí tuệ nhân tạo vốn được xem là "khoa học viễn tưởng" sẽ trở thành sự thật. Bắt nhịp với sự phát triển thần tốc của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0,  giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2018 với sứ mệnh tìm kiếm và tôn vinh Nhân tài Việt Nam cũng sẽ có những đổi mới mang tính đột phá với ‘Sức mạnh công nghệ số”.
 
Giải thưởng Nhân tài Đất Việt là Giải thưởng lớn nhất về CNTT tại Việt nam hiện nay, Ban tổ chức luôn muốn Giải thưởng có những đổi mới bắt kịp xu hướng mới nhất của CNTT và phát triển của xã hội. Với chủ đề “Sức mạnh công nghệ số”, Nhân tài Đất Việt 2018 sẽ khuyến khích các sản phẩm Công nghệ thông tin bắt nhịp với xu hướng chuyển đổi số, ứng dụng thành công, hiệu quả công nghệ mới, như Trí tuệ nhân tạo, Internet of things, Big data…. trong đó đặc biệt khuyến khích những sản phẩm đến từ các doanh nghiệp khởi nghiệp. 
 
"Chúng tôi tin tưởng với cộng đồng yêu thích CNTT luôn hiểu và đón đầu nhanh nhất những xu thế mới, bởi vậy chúng tôi kỳ vọng sẽ có nhiều sản phẩm số triển vọng dự thi có chất lượng cao và được vinh danh tại Lễ trao Giải năm nay" - ông Tấn chia sẻ.
 
Giao lưu với các sinh viên Đà Nẵng, ông Trần Vũ Nguyên - CEO Vườn ươm doanh nghiệp Đà Nẵng cho hay, ở góc nhìn của mình, tôi thấy điểm tích cực nhất của câu chuyện khởi nghiệp, là đang từng bước chuyển từ phong trào hào hứng sang một nền công nghiệp đổi mới sáng tạo có thực chất, đóng góp những giá trị cụ thể vào nền kinh tế và góp phần giải quyết những vấn đề của xã hội. 
 
Chẳng hạn, một công ty khởi nghiệp từng đoạt giải thưởng của chương trình SURF - hội nghị và triển lãm khởi nghiệp quốc tế Đà Nẵng - tên là Btaskee không chỉ làm ra một ứng dụng kết nối người có nhu cầu giúp việc nhà và người giúp việc, mà thực sự đã tạo điều kiện cho rất nhiều chị em nghèo ở Đà Nẵng và vùng lân cận có cơ hội tăng thêm thu nhập, cũng như hướng dẫn tay nghề, nghiệp vụ cho họ để nâng cao chất lượng dịch vụ. 
 
Theo ông Vũ Nguyên, Đà Nẵng có một điểm may mắn, là nơi đầu tiên thành lập Hội đồng Điều phối Mạng lưới Khởi nghiệp Thành phố. Hội đồng là nơi kết nối mọi nguồn lực của hệ sinh thái khởi nghiệp lại với nhau, điều phối các nguồn lực này để phát huy tối đa những tiềm năng mà thành phố ven biển này có được dành cho khởi nghiệp. Hội đồng này chính là nơi thực hiện và trình thành phố phê duyệt “Đề án phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp Đà Nẵng đến năm 2020 tầm nhìn 2030”. Đó là bộ khung của việc phát triển khởi nghiệp Đà Nẵng.
 
Vườn ươm Doanh nghiệp của chúng tôi, tự nhận mình là một “trung tâm đổi mới sáng tạo bên bờ biển - innovation hub by the sea”. Chúng tôi tự nhìn ra điểm mạnh và điểm chưa mạnh của mình, nên tìm cách mời các nhân tài khởi nghiệp, các nhà đầu tư, các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp từ mọi nơi trên thế giới về thành phố biển này để chia sẻ và phát triển cộng đồng còn non trẻ ở vùng miền Trung. Sau hơn ba năm hoạt động, chiến lược này đã có những kết quả ban đầu đáng khích lệ. Chúng tôi cũng cộng tác chặt chẽ với các trường đại học, viện nghiên cứu trên địa bàn Đà Nẵng để kết nối thêm những nguồn lực, tìm kiếm các hạt nhân mới cho khởi nghiệp. 
 
Theo ông Vũ Nguyên, khởi nghiệp không phải là một cuộc dạo chơi, mà là một sự dấn thân. Nhiều bạn khởi nghiệp vì theo phong trào, nên sẽ phải dừng bước rất sớm. Khởi nghiệp là đối diện với tất cả những gì rủi ro, và đòi hỏi rất nhiều năng lực, sự kiên định cũng như khả năng phát triển bản thân nhanh nhất để bắt kịp xu hướng chung, trào lưu chung của thế giới. Vậy nên không phải ai cũng nên đi làm khởi nghiệp. Nên bắt đầu bằng việc hiểu biết đúng bản thân mình và niềm đam mê, cũng như lợi thế của mình trước khi bắt tay vào khởi nghiệp. 

Chương trình giao lưu được truyền hình trực tiếp trên kênh 801 Truyền hình MyTV và Livestream trên fanpage chính thức của Giải thưởng tại địa chỉ: https://www.facebook.com/giaithuongnhantaidatviet/.

Hiền Mai


Ý kiến bạn đọc