"Mổ xẻ" mọi vấn đề về công nghệ blockchain tại Việt Nam

17:10, 28/05/2018
|

(VnMedia) - Cùng với IoT, robot, công nghệ tự động hóa, trí tuệ nhân tạo (AI), thì blockchain cũng được đánh giá là một công nghệ rất tiềm năng. Đây được coi là một trong năm nhóm công nghệ trụ cột cho phát triển kinh tế số. Vậy Việt Nam đang ứng dụng công nghệ này như thế nào? Đã có chính sách thúc đẩy phát triển chưa?

Tất cả những vấn đề đó sẽ được “mổ xẻ” tại Hội thảo Vietnam Blockchain Summit (VBS) với chủ đề “Từ công nghệ tới chính sách”, diễn ra vào ngày 8/6/2018 tại Hà Nội. Sự kiện do Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số phối hợp với Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam tổ chức. Theo dự kiến, VBS sẽ là sự kiện thường niên lớn nhất tại Việt Nam về xây dựng chính sách và pháp luật liên quan tới ứng dụng công nghệ blockchain trong hoạt động kinh tế.

Hội thảo Vietnam Blockchain Summit (VBS) với chủ đề “Từ công nghệ tới chính sách”, sẽ diễn ra vào ngày 8/6/2018 tại Hà Nội.
Hội thảo Vietnam Blockchain Summit (VBS) với chủ đề “Từ công nghệ tới chính sách”, sẽ diễn ra vào ngày 8/6/2018 tại Hà Nội.

Theo ông Nguyễn Thanh Hưng, Chủ tịch Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam, công nghệ blockchain gắn với sự ra đời của đồng tiền số đầu tiên bitcoin và mọi người thường đồng nhất blockchain với các loại tiền “ảo” này. Tuy nhiên, blockchain như một công nghệ nền tảng cho sự phát triển kinh tế số. Bloclchain có thể được ứng dụng trong muôn vàn lĩnh vực khác nhau, trong đó tiền ảo chỉ là một ứng dụng nhỏ trong vô vàn ứng dụng blockchain có thể mang lại. Chẳng hạn blockchain có thể giúp nâng cao hiệu quả một số lĩnh vực Việt Nam còn non yếu như dịch vụ logistics hay truy xuất nguồn gốc. Blockchain cũng hỗ trợ hiệu quả cho việc triển khai chính phủ điện tử.

Cùng với các công nghệ tự động hóa, trí tuệ nhân tạo (AI), robot và Internet vạn vật (IoT), công nghệ blockchain sẽ góp phần quan trọng xây dựng nền kinh tế số và tạo ra cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Blockchain tạo ra công nghệ nền tảng tương tự như công nghệ TCP/IT đối với sự phát triển của Internet.

Theo khảo sát của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WWF), nhiều chuyên gia hàng đầu tự đoán tới năm 2025 có tới 10% GDP toàn cầu được lưu giữ nhờ công nghệ blockchain. Cũng vào năm đó sẽ có những chính phủ thu thuế thông qua công nghệ này.

Trong khi đó, hiện nay Việt Nam hầu như chưa có định hướng ở tầm vĩ mô dẫn dắt hoạt động nghiên cứu, đào tạo và ứng dụng công nghệ blockchain trong các lĩnh vực kinh tế số.

Do đó, hội thảo VBS sắp tới sẽ thảo luận mọi vấn đề về chính sách ứng dụng phát triển blockchain trong các hoạt động kinh tế xã hội, chẳng hạn Việt Nam ứng dụng công nghệ blockchain như thế nào trong lĩnh vực phát triển kinh tế số cũng như thảo luận về tầm nhìn chính sách để thúc đẩy nghiên cứu các ứng dụng công nghệ blockchain ở Việt Nam và đặc biệt trong bối cảnh cách mạng công nghệ 4.0...

Mặt khác, tại Hội thảo, Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam cũng sẽ ra mắt chi hội blockchain trực thuộc Hiệp hội, trong đó ông Bùi Trung Kiên - Trưởng dự án kinh doanh online của VinaPhone là Chi hội trưởng.

Tuệ Minh


Ý kiến bạn đọc