Bí quyết khởi nghiệp thành công thời công nghệ số

07:32, 26/05/2018
|

(VnMedia) - Khởi nghiệp công nghệ thông tin là một xu hướng rõ ràng, nhưng hiểu cho đúng về những xu hướng này, đặt mình vào đâu trong “bản đồ khởi nghiệp” không phải là việc đơn giản...

Chiều ngày 24/5 vừa qua tại Đà Nẵng, gần 300 sinh viên của Đại học Đà Nẵng đã có cơ hội giao lưu, chia sẻ thông tin từ các chuyên gia, diễn giả với chủ đề “Sức mạnh công nghệ Số - Cơ hội để thành công”. Một trong những nội dung đã làm “nóng” hội trường giao lưu đó là bí quyết để các sinh viên, startup nói chung và startup công nghệ nói riêng có thể thành công trong thời đại công nghệ số hiện nay.

Sinh viên và các startup Đà Nẵng đã có buổi cùng tìm hiểu bí quyết để các sinh viên, startup nói chung và startup công nghệ nói riêng có thể thành công trong thời đại công nghệ số hiện nay.
Sinh viên và các startup Đà Nẵng đã có buổi cùng tìm hiểu bí quyết để các sinh viên, startup nói chung và startup công nghệ nói riêng có thể thành công trong thời đại công nghệ số hiện nay.

Cần xác định bạn ở đâu trong “bản đồ khởi nghiệp”

Theo diễn giả chương trình - ông Trần Vũ Nguyên - CEO Vườn ươm Doanh nghiệp Đà Nẵng, khởi nghiệp không phải là một cuộc dạo chơi, mà là một sự dấn thân. Nhiều bạn khởi nghiệp vì theo phong trào, sẽ phải dừng bước rất sớm. Bởi khởi nghiệp là đối diện với tất cả những gì rủi ro, và đòi hỏi startup rất nhiều năng lực, sự kiên định cũng như khả năng phát triển bản thân nhanh nhất để bắt kịp xu hướng chung, trào lưu chung của thế giới. Ông Trần Vũ Nguyên cho rằng không phải ai cũng nên đi làm khởi nghiệp, mà nên bắt đầu bằng việc hiểu biết đúng bản thân mình và niềm đam mê, cũng như lợi thế của mình trước khi bắt tay vào khởi nghiệp.

CEO Vườn ươm Doanh nghiệp Đà Nẵng tin rằng, công nghệ sẽ là thứ làm thay đổi cách mà chúng ta sinh sống, làm việc. Khởi nghiệp công nghệ thông tin là một xu hướng rõ ràng. Nhưng hiểu cho đúng về những xu hướng này, đặt mình vào đâu trong “bản đồ khởi nghiệp” không phải là việc đơn giản. Hơn nữa, một đội ngũ khởi nghiệp tốt không thể chỉ có những người làm công nghệ, mà còn cần người biết làm kinh doanh, làm tài chính nữa. Nếu không xây dựng được một đội ngũ “kiềng ba chân”, thì khó mà chống chọi lại được những sóng gió của quá trình khởi nghiệp.

Phát triển sản phẩm - phải hiểu khách hàng cần gì?

Là nhóm tác giả của sản phẩm GOnJOY - Hệ thống trợ lý ảo hỗ trợ kinh doanh và thu thập dữ liệu trải nghiệm người dùng ứng dụng trong lĩnh vực giải trí, ăn uống - giải Ba Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2017, cũng là một startup đang có những bước thành công ban đầu tại Đà Nẵng, đại diện của nhóm thí sinh chia sẻ đã chia sẻ những yếu tố để đi tới thành công với một sản phẩm CNTT.

Theo đại diện của nhóm, bất kì sản phẩm nào được tạo ra đều để giải quyết một hoặc một số vấn đề. Vì vậy, bạn nên xác định được rõ vấn đề mà khách hàng của bạn gặp phải là gì trước khi bắt tay vào phát triển sản phẩm. Bên cạnh đó, bạn phải đủ nhanh nhạy để nắm bắt thông tin, cũng như sự nhu cầu, sự phát triển nhanh chóng của thị trường. Các sản phẩm CNTT có đặc thù là biến đổi và cải tiến rất nhanh. Do đó, trong khi bạn đang vò đầu bứt tai với một dòng lệnh nào đó thì đối thủ của bạn có thể đã hoàn thành và tung sản phẩm ra thị trường.

Để thành công, bạn còn cần thử nghiệm sản phẩm càng nhiều càng tốt, chọn đúng đối tượng để thử nghiệm, và có chiến lược thử nghiệm hợp lý. Điều này rất quan trọng, nếu bạn làm sai thì có khả năng bạn sẽ chậm hơn đối thủ hoặc mất quá nhiều tiền để thử nghiệm. Tốt nhất là thử nghiệm trực tiếp với một nhóm khách hàng để lấy ý kiến thẳng thắn nhất từ thị trường.

Thành công bắt nguồn từ chính việc nắm vững kiến thức trong nhà trường!

Tại buổi giao lưu, ông Nguyễn Văn Tấn - Phó Trưởng Ban Tổ chức Giải thưởng, Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Truyền thông (VNPT-Media) - Đơn vị bảo trợ truyền thông cho Giải thưởng cũng đã chia sẻ nhiều thông tin bổ ích với các ban sinh viên và startup tham dự.

Ông Nguyễn Văn Tấn - Phó Tổng giám đốc VNPT-Media, Phó Trưởng ban Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2017 chia sẻ thông tin tại chương trình.
Ông Nguyễn Văn Tấn - Phó Tổng giám đốc VNPT-Media, Phó Trưởng ban Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2017 chia sẻ thông tin tại chương trình.

Với vai trò là Tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực viễn thông, để bắt kịp xu hướng của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, VNPT đang không ngừng phát triển các sản phẩm dịch vụ dựa trên các công nghệ mới với  hạ tầng thông minh, kết nối thông minh và dịch vụ thông minh. “Chúng tôi sẵn sàng chia sẻ những thành tựu này với các startup, doanh nghiệp khởi nghiệp đang trên còn đường phát triển phía trước. Đặc biệt là những startup, doanh nghiệp khởi nghiệp và những em sinh viên đã, đang và sẽ tham gia Giải thưởng Nhân tài Đất Việt của Đà Nẵng nói riêng và của Việt Nam nói chung” - đại diện của VNPT chia sẻ.

Bên cạnh đó, theo ông Nguyễn Văn Tấn, các bạn sinh viên rất nỗ lực trong học tập, với mong muốn trở thành startup, tuy nhiên, hãy cố gắng hoàn thành tốt nhất chương trình học tập ở trường Đại học. Đây chính là bệ phóng rất chắc chắn cho sau này khi ra trường, là nền tảng để các bạn có thể thành lập doanh nghiệp mới, nghiên cứu sản xuất các sản phẩm công nghệ mới trong tương lai.

Được biết, trước xu thế công nghiệp lần thứ 4 đang phát triển mạnh mẽ hiện nay, VNPT đã bắt tay nghiên cứu từ cách đây vài năm các công nghệ như Internet of Things, Big data và trí tuệ nhân tạo AI. Hiện nay Trung tâm nghiên cứu phát triển của VNPT đã xây dựng các lab riêng cho từng lĩnh vực này. Sau khi nghiên cứu hoàn tất, sẽ chuyển giao cho các đơn vị sản xuất để xây dựng sản phẩm.

Theo đại diện VNPT, một số nghiên cứu phân tích dữ liệu lớn đã được ứng dụng giúp VNPT chăm sóc khách hàng tốt hơn. Đây là những kết quả bước đầu, và thời gian tới VNPT sẽ đẩy mạnh ứng dụng các công nghệ này vào quá trình hoạt động của mình để nâng cao hơn nữa hiệu quả, đặc biệt là các ứng dụng về AI và phân tích Big data…

Hiền Mai


Ý kiến bạn đọc