Petrolimex phát hành hoá đơn điện tử VNPT- Invoice trên toàn hệ thống

06:31, 02/04/2018
|

(VnMedia) - Từ ngày 01/4/2018, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) chính thức khởi tạo và phát hành hóa đơn điện tử thay thế cho việc phát hành hóa đơn giấy thông thường trên toàn hệ thống các cửa hàng Xăng dầu, các Công ty Xăng dầu trong toàn quốc. VNPT là đơn vị cung cấp giải pháp Hóa đơn điện tử và đồng hành triển khai giải pháp này cho Tập đoàn Petrolimex.

Trước đó, ngày 01/01/2018, Petrolimex đã chính thức phát hành hóa đơn điện tử thay thế cho việc phát hành hóa đơn giấy và giai đoạn đầu đã triển khai tại Công ty Mẹ Tập đoàn và Công ty Xăng dầu Hà Sơn Bình. Từ đó đến nay, VNPT và Petrolimex đã hoàn thành tích hợp Hóa đơn điện tử trên các hệ thống quản trị của Petrolimex, tập huấn và hỗ trợ vận hành giải pháp Hóa đơn điện tử tại các công ty xăng dầu trong toàn quốc.

Việc phát hành HĐĐT là một xu thế tất yếu, giảm bớt những gánh nặng về thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho người tiêu dùng, giảm thiểu được các chi phí liên quan. Bên cạnh đó, các cơ quan quản lý Nhà nước cũng sẽ thuận tiện trong việc tra cứu thông tin để kiểm soát. Đây là một chương trình mang lại lợi ích cho cả người tiêu dùng, Nhà nước và doanh nghiệp.

Tại buổi golive Hóa đơn điện tử của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) diễn ra cuối tháng 12/2017, ông Nguyễn Văn Phụng - Vụ trưởng Vụ quản lý thuế doanh nghiệp lớn, Tổng cục Thuế cho hay, việc Petrolimex thực hiện áp dụng hóa đơn điện tử trên toàn hệ thống có lộ trình thể hiện quyết tâm chính trị rất cao của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam trong việc minh bạch hóa công tác quản lý, minh bạch hóa quan hệ với khách hàng, bảo đảm quyền lợi của người tiêu dùng trong phạm vi toàn quốc. Việc triển khai hóa đơn điện tử còn thể hiện chúng ta đã bước vào cuộc cách mạng 4.0 trong lĩnh vực hóa đơn đối với việc thực hiện cung cấp hàng hóa. Hóa đơn điện tử đã được xây dựng cơ sở pháp lý từ năm 2011.

Hóa đơn điện tử đã được Bộ Tài chính, Tổng cục thuế chấp nhận và được quy định tại Thông tư 32/2091/TT-BTC và Thông tư số 64/2013/TT- BTC 15/05/2013. Tại Việt Nam, VNPT là đơn vị tiên phong cung cấp dịch vụ hoá đơn điện tử rộng khắp trên cả nước từ tháng 10/2013. Hiện, Hóa đơn điện tử đã được VNPT triển khai rộng khắp trên cả nước và có giá trị ngang với hóa đơn giấy. Dịch vụ này sẽ giúp giảm 70% các bước quy trình phát hành và 90% các tranh chấp liên quan đến hoá đơn. Khách hàng ngay lập tức có thể nhận được hoá đơn để hoàn tất các thủ tục thanh toán qua email hoặc tải trực tiếp từ hệ thống máy chủ của doanh nghiệp hay cơ quan thuế.

Hóa đơn điện tử được lưu trữ vĩnh viễn và tra cứu tức thì trên nhiều hệ thống máy chủ dự phòng khác nhau. Tại Công ty Xăng dầu Hà Sơn Bình, sau khi áp dụng Hóa đơn điện tử được 3 tháng, khách hàng của đơn vị chủ yếu là các hãng vận tải, hãng taxi, doanh nghiệp ký hợp đồng cấp lẻ đánh giá việc sử dụng hóa đơn điện tử khá thuận lợi và an toàn. Bà Lê Thị Gấm - Kế toán công ty Xuất nhập khẩu Đông Dương cho biết, sau khi sử dụng Hóa đơn điện tử trong thanh toán dịch vụ xăng dầu nhận thấy tiết kiệm được thời gian đi lại để lấy hóa đơn, giảm rủi ro rách hay mất hóa đơn, tiện lợi trong khâu lưu trữ hóa đơn.

Ước tính, Petrolimex sẽ phát hành 17 triệu hóa đơn/năm và sau khi sử dụng hoá đơn điện tử sẽ tiết kiệm khoảng 2 tỷ đồng/năm chi phí phát hành hóa đơn. Số tiền chi phí tiết kiệm được còn tăng lên đáng kể khi sử dụng hóa đơn điện tử trong công tác lưu trữ và phát hành hóa đơn.

Hiện Hóa đơn điện tử đã được VNPT (VNPT- Invoice) triển khai rộng khắp trên cả nước và có giá trị ngang với hóa đơn giấy. Hóa đơn điện tử đã được Bộ Tài chính, Tổng cục thuế chấp nhận và được quy định tại Thông tư 32/2091/TT-BTC và Thông tư số 64/2013/TT- BTC 15/05/2013. VNPT-Invoice phù hợp với các doanh nghiệp, tổ chức, nhất là các doanh nghiệp có quy mô phát hành chứng từ, hoá đơn hàng năm với số lượng lớn và thường xuyên như viễn thông, điện, nước, xăng dầu, ngân hàng, tín dụng, truyền hình, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ hàng hóa... Để biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ tại website http://hoadondientu-vnpt.vn; hotline: 18001260.

Hiền Mai


Ý kiến bạn đọc