iPad 2018 vs iPad Pro 10,5 inch: bạn chọn tablet nào ?

05:51, 03/04/2018
|

(VnMedia) - Hai máy tính bảng của cùng một hãng nhưng tích hợp nhiều tính năng khác nhau, hai mức giá khác nhau. Bài viết này sẽ đem đến cho bạn so sánh thú vị giữa 2 mô hình iPad của "quả táo khuyết" Apple.

1. Kích cỡ màn hình

Nếu bạn đặt mô hình iPad 2018 và iPad Pro 10,5 inch ở cạnh nhau, điểm khác biệt đầu tiên đó là định dạng. iPad Pro hơi cao và to hơn một chút, nhưng mảnh hơn iPad mới. Sự khác biệt này là do kích cỡ màn hình của iPad Pro là 10,5 inch so với 9,7 inch đối với iPad 2018. Lớn hơn, iPad Pro cung cấp độ phân giải cao hơn (2224 x 1668 pixel so với 2048 x 1536 pixel của iPad 2018) nhưng mật độ điểm ảnh giống nhau (264 dpi).

Màn hình của iPad Pro được trang bị lớp phủ chống phản chiếu, thêm vào đó là được cán để mảnh hơn và các công nghệ mới nhất do Apple phát triển. Mô hình cũng được trang bị tính năng làm mát năng động (giúp tránh mỏi mắt và tiết kiệm pin), màu sắc tốt hơn (với công nghệ P3) và hiển thị True Tone, giúp độ sáng của màn hình thích ứng với độ sáng ở môi trường xung quanh. iPad 2018 lại không được trang bị màn hình cán mỏng và cũng không có lớp chống phản chiếu.

Đánh giá : Nếu bạn muốn có nhiều không gian hiển thị để làm việc, nhất là nếu bạn muốn xem nhiều bộ phim trên máy tính bảng và chỉnh sửa ảnh, iPad Pro là người bạn đồng hành tuyệt vời của bạn.

2. Hiệu suất

Về phương diện này, iPad Pro nổi trội hơn. Người ta tìm thấy Apple A10X Fusion, phiên bản «cơ bắp» của bộ xử lý A10 trang bị cho iPhone 7 và 7 Plus. Đây cũng là là phiên bản được tìm thấy trong iPad 2018.

Câu hỏi đặt ra là liệu Apple đã tăng tần số chip và RAM đi kèm với dung lượng bộ nhớ nhiều hơn trên iPhone. Trong bất kỳ trường hợp nào, A10 sẽ không tồi tệ hơn A9 trang bị cho mô hình iPad năm ngoái.

Đánh giá : Bộ xử lý của iPad 2018 đủ đáp ứng cho tất cả các mục đích sử dụng phổ biến nhất. iPad Pro bị giới hạn về hiệu suất, có thể không làm hài lòng tất cả người dùng. 

3. Lưu trữ

Không giống như máy Mac và Mac Pro, dường như không có sự khác biệt nào về hiệu suất giữa phương tiện lưu trữ của iPad và iPad Pro. Ở đây, mô hình cao cấp được phân biệt bởi dung lượng lưu trữ lớn hơn. iPad Pro có sẵn phiên bản 64GB, 256GB và 512 GB, so với 32 GB và 128 GB của iPad, nhưng mức giá cao hơn.

Tiếc rằng iPad 2018 chỉ có 32GB bộ nhớ đối với mô hình bình dân. Dung lượng này chỉ đủ để sử dụng trong trường học, hạn chế đối với việc cài đặt ứng dụng hàng ngày, tải nội dung video ...

Đánh giá : Một lần nữa ưu thế lại thuộc về iPad Pro. Với phiên bản 128 GB, iPad 2018 cung cấp đủ không gian cho người dùng. Tuy nhiên, bản 32 GB, hấp dẫn hơn về giá nhưng đòi hỏi người dùng phải quản lý chặt chẽ dung lượng lưu trữ của họ (đối với các ứng dụng) hoặc họ phải dùng iCloud để lưu trữ những nội dung đa phương tiện của mình.

4. Ảnh

iPad 2018 được trang bị cảm biến 8 megapixel ở mặt sau và tiêu cự với độ mở f/2,4, không có ổn định quang học. Về iPad Pro, mô hình này có ổn định quang học và được gắn cảm biến 12 megapixel với tiêu cự f/1,8. Về video, iPad Pro có thể quay phim 4K trong khi iPad 2018 hài lòng với video Full HD (1080p). Nhưng mô-đun ảnh của iPad sẽ được sử dụng thực tế tăng cường.

Đánh giá : Nếu bạn sợ đánh rơi máy ảnh lớn hay ngại mang thiết bị cồng kềnh này trên đường phố, iPad 2018 có thể sắm thêm vai trò làm máy ảnh của bạn. Nhưng bạn cũng không nên kỳ vọng rằng mô hình này không thể sánh ngang với iPad Pro hoặc iPhone về phương diện này ...

5. Giá

Đây là phương diện iPad 2018 đánh bại iPad Pro 10,5 inch (giá từ 739 euro). iPad 2018 được niêm yết giá từ 359 euro, thậm chí rẻ hơn so với mô hình 2017. Đây không phải là mô hình công nghệ hàng đầu của Apple nhưng hiệu suất cũng đủ để  sử dụng các tác vụ hàng ngày.

Kết luận  

Nếu ngân sách của bạn không mấy dư dả hoặc nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc máy tính bảng để sử dụng cho mục đích giải trí, sáng tạo (trò chơi, vẽ bằng Apple Pencil, email, vv), iPad 2018 là một lựa chọn tốt mặc dù dung lượng lưu trữ hạn chế.

Mặt khác, nếu bạn muốn một mô hình như một chiếc máy tính, không cần quá nhiều bộ nhớ, bạn nên chọn iPad Pro. Với màn hình lớn hơn, mô hình này cũng tương thích với bàn phím Smart Keyboard cho phép bạn sử dụng iPad như một máy tính xách tay chạy hệ điều hành iOS.

Ngọc Hân (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc