Các cuộc tấn công bằng mã độc tống tiền ngày càng nguy hiểm

11:13, 05/04/2018
|

(VnMedia) - Các cuộc tấn công mạng không ngừng gia tăng, đặc biệt tấn công bằng mã độc tống tiền ngày càng trở nên phổ biến và nguy hiểm. Mỗi năm, có hàng nghìn trang mạng của Việt Nam bị tin tặc tấn công, chỉnh sửa, chèn thêm nội dung, cài mã độc.

Tại Hội thảo – Triển lãm quốc gia về An ninh bảo mật (Security World 2018) được tổ chức ở Hà Nội ngày 5/4, Trung tướng Hoàng Phước Thuận - Cục trưởng, Cục An ninh mạng, Bộ Công an cho biết, các cuộc tấn công mạng, phát tán thông tin sai lệch mang màu sắc chính trị liên tục diễn ra tác động không nhỏ đến an ninh và chính trường của nhiều quốc gia.

Sự phát triển mạnh mẽ của Công nghệ thông tin (CNTT) đã làm xuất hiện nhiều nguy cơ mới đe dọa an ninh các quốc gia từ không gian mạng. Hoạt động tấn công, xâm nhập hệ thống mạng thông tin, đánh cắp, làm thay đổi hoặc phá hoại các thông tin, dữ liệu trong hầu hết các lĩnh vực là mối lo ngại thường trực đối với tất cả các cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Tại Security World 2018, Trung tướng Hoàng Phước Thuận - Cục trưởng, Cục An ninh mạng, Bộ Công an cho hay:
Tại Security World 2018, Trung tướng Hoàng Phước Thuận - Cục trưởng, Cục An ninh mạng, Bộ Công an cho hay: "Các cuộc tấn công mạng, phát tán thông tin sai lệch mang màu sắc chính trị liên tục diễn ra tác động không nhỏ đến an ninh và chính trường của nhiều quốc gia".

Và trong thế giới kết nối đó, Việt Nam cũng chịu tác động mạnh mẽ bởi các diễn biến của tình hình an ninh mạng thế giới, đặt ra những nguy cơ, thách thức không nhỏ đối với mỗi cơ quan, tổ chức, cá nhân, thậm chí đe dọa đến quốc phòng – an ninh. Các cuộc tấn công mạng không ngừng gia tăng, đặc biệt tấn công bằng mã độc tống tiền ngày càng trở nên phổ biến và nguy hiểm. Mỗi năm, có hàng nghìn trang mạng của Việt Nam bị tin tặc tấn công, chỉnh sửa chèn thêm nội dung, cài đặt mã độc. Trong đó, có hàng trăm trang tên miền .gov.vn của các cơ quan Nhà nước. Hoạt động tấn công mạng vào hệ thống thông tin của các cơ quan nhà nước, các tập đoàn kinh tế, tài chính, ngân hàng nhằm chiếm đoạt thông tin, tài liệu diễn ra nghiêm trọng. Các hệ thống giám sát, điều khiển tự động (ÍC/SCADA) bị tấn công ngày càng nhiều, tính chất nguy hiểm ngày càng cao, Trung tướng Hoàng Phước Thuận cho biết thêm.

Trong khi đó, các chuyên gia tham dự Security World 2018 cũng đánh giá rằng, tình hình an toàn, an ninh thông tin tại Việt Nam trong một vài năm qua diễn biến rất phức tạp và khó lường. Các tin tặc sử dụng các thủ đoạn mới, tinh vi hơn. Việt Nam đã phải đối diện với 3 vấn đề mất an toàn, an ninh thông tin lớn mà trong đó, đáng chú ý là việc hàng loạt các cuộc tấn công mạng diễn ra với quy mô lớn, cường độ cao nhắm vào các lĩnh vực trọng yếu cũng như các công trình quan trọng của quốc gia. Đại đa số các cuộc tấn công này đều diễn ra thông qua hạ tầng truyền dẫn vật lý như trục truyền dẫn quốc tế, trục truyền dẫn nội bộ quốc gia và hạ tầng dịch vụ lõi. Hơn nữa, hầu hết các cuộc tấn công không còn diễn ra một cách tự phát, đơn lẻ mà đã trở thành những chiến dịch, có hệ thống, quy mô lớn.

“Các cuộc tấn công mạng có xu hướng tập trung vào các lỗ hổng, các điểm yếu của các thiết bị IoT mà điển hình là các camera giám sát, điều này sẽ gây nhiều khó khăn cho chính phủ, đặc biệt là khi triển khai các dự án chính phủ điện tử hay thành phố thông minh”, ông Nguyễn Thanh Hải, Cục trưởng Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT cho hay.

Xuất phát từ thực tế này, Hội thảo – Triển lãm Quốc gia về An ninh bảo mật (Security World) 2018 đã tập trung xoay quanh chủ đề “Tăng cường bảo mật dữ liệu và an toàn, an ninh mạng trong thế giới kết nối”. Hội thảo nhằm giúp các doanh nghiệp, tổ chức nắm bắt và đánh giá được các hiểm họa an ninh mạng hiện nay cũng như đề xuất các phương án giúp các tổ chức ứng phó kịp thời trước sự phát triển nhanh chóng của các nguy cơ bảo mật và đảm bảo tuân thủ các quy định an ninh bảo mật mới.

Song song với Hội thảo, Triển lãm công nghệ bảo mật 2018 đã quy tụ rất đông các hãng công nghệ, bảo mật lớn trong và ngoài nước như Samsung, Cisco, Kaspersky, Huawei, CMC… giới thiệu những giải pháp, sản phẩm bảo mật tiên tiến như bảo mật mạng, di động, thanh toán, điện toán đám mây, dữ liệu lớn.

Security World 2018 được Tập đoàn dữ liệu quốc tế (IDG) phối hợp với Cục An ninh mạng (Bộ Công an), Ban Cơ yếu chính phủ, Bộ Tư lệnh tác chiến không gian mạng (Bộ Quốc phòng), Cục An toàn thông tin, Trung tâm ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (Bộ Thông tin và truyền thông) tổ chức. Trải qua 12 kỳ tổ chức liên tiếp tại Việt Nam từ năm 2007, Hội thảo – Triển lãm Quốc gia về An ninh Bảo mật (Security World) đã trở thành diễn đàn quốc gia lớn và uy tín nhất tại Việt Nam trong lĩnh vực an ninh thông tin. Hội thảo – Triển lãm là nơi gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm và đề xuất những giải pháp tiên tiến về an ninh bảo mật.

Tuệ Minh


Ý kiến bạn đọc