4G đã có bước phát triển nhanh chóng tại thị trường Việt Nam

05:59, 08/04/2018
|

(VnMedia) - Theo đánh giá của Qualcomm, chỉ trong vòng 18 tháng ngay sau khi triển khai, 4G đã nhanh chóng phủ sóng rộng rãi đến 95% dân số cả nước. Đó là nỗ lực rất đáng ghi nhận của các nhà mạng.

Ông Jim Cathey - Phó Chủ tịch cấp cao và Chủ tịch Qualcomm Technologies khu vực châu Á - Thái Bình Dương và Ấn Độ khẳng định, Việt Nam là một thị trường chiến lược và là một đối tác quan trọng của Qualcomm. Với số lượng thiết bị kết nối di động ngày càng cao gần bằng dân số quốc gia, chúng ta có thể thấy rõ một điều rằng - Việt Nam là một đất nước đề cao tính kết nối trong cộng đồng.

Việt Nam đã có tín hiệu đáng mừng về tốc độ phát triển kết nối nhanh chóng, cơ sở hạ tầng cũng như danh tiếng trong ngành công nghiệp. Trong 10 năm qua, Việt Nam đã đạt được những tiến bộ đáng kể trong công nghệ không dây. Chỉ trong vòng 18 tháng ngay sau khi triển khai, 4G đã nhanh chóng phủ sóng rộng rãi đến 95% dân số cả nước.

Bên lền hội nghị quốc tế về 4G/5G diễn ra cuối tuần qua, đại diện của Qualcomm đã có cuộc trao đổi, chia sẻ thông tin với báo giới.
Bên lền hội nghị quốc tế về 4G/5G diễn ra cuối tuần qua, đại diện của Qualcomm đã có cuộc trao đổi, chia sẻ thông tin với báo giới.

Đồng thời, Việt Nam cũng có mặt trên sân chơi quốc tế với vị thế là trung tâm sản xuất và thiết kế các thiết bị di động. Đây là những thành tựu đáng kinh ngạc và là niềm tự hào của quốc gia. Qualcomm sẵn sàng đồng hành cùng Việt Nam để góp phần hỗ trợ và phát triển ngành công nghiệp. Trên thực tế, đẩy mạnh kết nối tại Việt Nam là một trong những sứ mệnh của Qualcomm kể từ khi thành lập vào năm 2002. Qualcomm đóng vai trò trung tâm khi Việt Nam chuyển giao từ 2G lên 3G cách đây vài năm, và hiện đóng vai trò chủ lực trong quá trình chuyển đổi 3G-4G đang diễn ra.

Bên cạnh đó, Qualcomm cũng làm việc chặt chẽ với nhiều công ty tiên phong trong ngành công nghiệp sản xuất thiết bị nội địa, như VNPT, BKAV, Company 129… về mặt thiết kế và thương mại hóa các sản phẩm kỹ thuật tiên tiến cho ngành công nghiệp IoT và di động. Với quyền sử dụng danh mục sáng chế của Qualcomm, những công ty này có thể truy cập vào hàng loạt các công nghệ không dây, và nhận được hỗ trợ để mang sản phẩm của họ ra thị trường quốc tế.

Ông Mantosh Malhotra - Phó Chủ tịch và Chủ tịch khu vực Đông Nam Á, Qualcomm Technologies cho hay, Việt Nam là một thị trường rất quan trọng trong chiến lược phát triển và hợp tác của Qualcomm trong những năm tới. Chiến lược cũng như kế hoạch của Qualcomm trong việc hợp tác với các đối tác trong hệ sinh thái tại Việt Nam trong những năm tới đó là hợp tác với các nhà sản xuất thiết bị đầu cuối, với các nhà mạng  viễn thông, các nhà sản xuất nội dung, cũng như với các cơ quan nhà nước để đảm bảo quá trình triển khai 4G, 5G tại Việt Nam sẽ bắt kịp nhịp độ với thế giới cũng như cạnh tranh với các quốc gia trong khu vực.

Nhìn vào quá trình sản xuất thiết bị của các nước trên thế giới, trước đây Nhật Bản là một cường quốc về sản xuất, sau đó là Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc. Qualcomm tin rằng Việt Nam sẽ là đích đến tiếp theo của lĩnh vực sản xuất. Tốc độ triển khai 4G LTE tại Việt Nam rất ấn tượng. Chỉ trong vòng 18 tháng, các nhà mạng đã đạt thành công to lớn trong việc phủ sóng 4G LTE toàn quốc. Qualcomm đánh giá rất cao sự tăng trưởng của Việt Nam và cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ các đối tác Việt Nam trong thời gian tới.

Chia sẻ thêm, ông Thiều Phương Nam - Giám đốc Qualcomm Việt Nam và Đông Dương cho hay, mạng 4G tại Việt Nam khá mới, mới chỉ được các nhà mạng chính thức triển khai khoảng 18 tháng. Trong giai đoạn đầu, các nhà mạng tập trung vào việc triển khai trên diện rộng, mở rộng độ phủ. Hiện giờ là giai đoạn các nhà mạng tối ưu mạng lưới hạ tầng LTE đã triển khai.

Trong năm 2017, các kỹ sư Qualcomm đã làm việc với ba nhà mạng lớn nhất Việt Nam là VNPT, Viettel, MobiFone trong những dự án tối ưu hóa hạ tầng mạng lưới. Trong năm 2018 này, các kỹ sư Qualcomm sẽ tiếp tục làm việc trong các dự án tối ưu hóa với các nhà mạng Việt Nam. Trong các dự án kéo dài từ 3 đến 5 tháng, các kỹ sư Qualcomm và các nhà mạng làm việc tích cực để kiểm tra mạng lưới, chia sẻ công nghệ để tối ưu mạng lưới, tư vấn tính năng mới của LTE để cải thiện tốc độ và chất lượng dịch vụ.

Hiền Mai

 


Ý kiến bạn đọc