Nhiều thỏa thuận hợp tác quan trọng về ICT giữa Việt Nam và Hàn Quốc được ký kết

12:01, 22/03/2018
|

(VnMedia) - Không chỉ kết nối Doanh nghiệp B2B, 4 thỏa thuận hợp tác kinh doanh quan trọng về ICT giữa Việt Nam và Hàn Quốc đã được ký kết tại sự kiện hội thảo, xúc tiến thương mại, kết nối B2B giữa doanh nghiệp Việt Nam và Hàn Quốc diễn ra hôm nay, 22/3 tại Hà Nội.

Phát biểu khai mạc tại Diễn đàn hợp tác Công nghệ thông tin Truyền thông Việt Nam - Hàn Quốc, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông  Nguyễn Minh Hồng chia sẻ, việc tổ chức Diễn đàn hợp tác CNTT-Truyền thông Việt Nam - Hàn Quốc là một trong các hoạt động chính trong khuôn khổ Biên bản ghi nhớ giữa hai Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam và Bộ Khoa học, Công nghệ thông tin Truyền thông Hàn Quốc, nhằm tạo cơ hội chia sẻ chính sách cũng như xúc tiến các hoạt động hợp tác kinh doanh trong lĩnh vực CNTT-TT giữa hai nước. Liên tiếp trong các năm từ 2015 đến nay, diễn đàn đã được hai bên phối hợp tổ chức tại cả Hàn Quốc và Việt Nam, thu hút một số lượng lớn các công ty CNTT-TT của cả hai nước quan tâm và tham dự.

“Tôi tin tưởng rằng thông qua Diễn đàn, các đại biểu tham dự từ cả cơ quan quản lý nhà nước và các doanh nghiệp sẽ có những chia sẻ, thảo luận một cách thiết thực nhằm tiếp tục mở ra các cơ hội, hoạt động hợp tác cụ thể giữa hai nước trong lĩnh vực CNTT-TT, góp phần tăng cường mối quan hệ hợp tác hữu nghị tốt đẹp giữa Việt Nam - Hàn Quốc” - Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng phát biểu.

Được biết, lễ ký kết thỏa thuận diễn ra trong khuôn khổ chương trình Hợp tác ICT Việt Nam - Hàn Quốc 2018 do Bộ Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc và Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam chủ trì. Cục xúc tiến công nghiệp CNTT Quốc gia (NIPA) và Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA) phối hợp tổ chức, với sự chứng kiến của gần 100 doanh nghiệp trong lĩnh vực CNTT của hai quốc gia. Đại diện lãnh đạo cấp cao về lĩnh vực CNTT của Việt Nam và Hàn Quốc bày tỏ sự trân trọng, đồng thời đánh giá cao những nỗ lực trong việc xây dựng, phát triển mối quan hệ bền chặt của hai quốc gia thông qua các nghiên cứu, hợp tác trong lĩnh vực CNTT.

Trải qua quá trình đàm phán, 4 thỏa thuận hợp tác kinh doanh về lĩnh vực CNTT giữa các doanh nghiệp của hai nước, gồm: Biên Bản ghi nhớ hợp tác để triển khai ứng dụng M090 giữa Tổng công ty Mobifone và Công ty Tripath; Thỏa thuận hợp tác trong dịch vụ hợp nhất hữu tuyến và vô tuyến giữa Công ty Supernet  Hàn Quốc và Công ty Newtaco Việt Nam; Thỏa thuận về giải pháp chuyển đổi số giữa Công ty JC1 và FSI Vietnam và biên bản thỏa thuận tăng cường hợp tác giữa MobiFone Global và Samsung Electronics Co.Ltd về hoạt động kỹ thuật và thương mại liên quan đến công nghệ 4G, 5G tại Việt Nam.
 
Thứ trưởng Bộ TT&TT Việt Nam Nguyễn Minh Hồng và Bộ trưởng Bộ Khoa học, CNTT&TT Hàn Quốc You Young Min chứng kiến ký kết hợp tác giữa các doanh nghiệp hai nước
Thứ trưởng Bộ TT&TT Việt Nam Nguyễn Minh Hồng và Bộ trưởng Bộ Khoa học, CNTT&TT Hàn Quốc You Young Min chứng kiến ký kết hợp tác giữa các doanh nghiệp hai nước

Sau buổi lễ ký kết, các đại biểu tham dự chương trình đã có dịp lắng nghe chi tiết hơn về các thông tin chính sách quan trọng cũng như lộ trình phát triển trong lĩnh vực CNTT của Việt Nam và Hàn Quốc.

Mạng 5G là thế hệ tiếp theo của công nghệ truyền thông di động sau thế hệ 4G, được coi là chìa khóa để chúng ta đi vào thế giới Mạng lưới vạn vật kết nối Internet (IoT) là nội dung hấp dẫn được chia sẻ bởi đại diện tập đoàn Samsung. Các đại biểu đã được giới thiệu một cách chính xác, chân thực về hiện trạng mạng 5G cũng như những dịch vụ kỹ thuật chủ chốt, bởi để cung cấp được 5G, các nhà mạng sẽ cần phải tăng cường hạ tầng cơ sở mạng lưới.

Bên cạnh bài phát biểu của Samsung, đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc cũng trình bày các chính sách chuyển động số của Hàn Quốc khi kinh tế số đang ngày càng trở nên quan trọng với nền kinh tế Hàn Quốc nói riêng và toàn cầu nói chung. Thực tế đã minh chứng rõ rệt, chính sự chuyển đổi kinh tế số là yếu tố hàng đầu thúc đẩy tăng trưởng và phát triển của một quốc gia, và là nền tảng để tăng năng suất cho các ngành nghề kinh tế khác, cũng như tạo ra các cơ hội đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp và phương thức tiếp cận thị trường mới.

Tiếp sau đó, đại diện Hiệp hội Internet Việt Nam đã có bài tổng hợp những đóng góp của ngành công nghiệp ICT Việt Nam cho nền kinh tế quốc dân, cơ hội cũng như thách thức đối với các doanh nghiệp ICT trước xu thế công nghệ và nhu cầu người dùng hiện tại.

Cuối phiên hội thảo, đại diện Cục Xúc tiến CNTT Quốc gia Hàn Quốc đã trình bày với các đại biểu về Kế hoạch tăng cường hợp tác KHCN giữa Việt Nam - Hàn Quốc, mở thêm những cơ hội mới trong trao đổi, hợp tác về CNTT giữa hai quốc gia, từ đó thúc đẩy sự phát triển song phương cho các doanh nghiệp CNTT của Việt Nam và Hàn Quốc.

Sau lễ ký kết thỏa thuận và phiên hội thảo diễn ra trong buổi sáng, chương trình kết nối Doanh nghiệp B2B dành cho các doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc được Ban tổ chức dành trọn buổi chiều cùng ngày để thực hiện. Tại đây, đại diện các doanh nghiệp đã tìm hiểu, giới thiệu và trao đổi với nhau những thông tin, cơ hội kinh doanh để thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác giữa hai nước về CNTT- TT, không chỉ là hợp tác chia sẻ chính sách mới, mà còn góp phần thúc đẩy thực chất các cơ hội hợp tác giữa hai nước.

Đại diện Hiệp hội Internet Việt Nam - đơn vị tổ chức chia sẻ sau khi kết thúc chương trình, “đây không chỉ là sự kiện quan trọng hàng đầu về lĩnh vực CNTT giữa Việt Nam và Hàn Quốc, mà còn mở ra nhiều cơ hội để các doanh nghiệp CNTT được tiếp cận, giao lưu trong một sân chơi CNTT vô cùng hiệu quả và thiết thực. Đồng thời, đây cũng là dịp tuyệt vời để chúng tôi cũng như các bạn Hàn Quốc được tìm hiểu thêm về văn hóa - kinh tế - xã hội của nhau để xây dựng và phát triển mối quan hệ song phương ngày càng bền chặt hơn”.

Tâm Nguyên


Ý kiến bạn đọc