Đà Nẵng - Phần Lan hợp tác xây dựng thành phố thông minh

12:07, 22/03/2018
|

Chiều 21/3, UBND TP. Đà Nẵng đã tổ chức Hội thảo Hợp tác phát triển Thành phố thông minh và đổi mới sáng tạo giữa Đà Nẵng và các đối tác Phần Lan.

Quang cảnh hội thảo
Quang cảnh hội thảo

Ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng, cho biết, việc xây dựng và ứng dụng mô hình thành phố thông minh và chính quyền điện tử đã giúp TP. Đà Nẵng tạo ra những sức mạnh mới cho bộ máy chính quyền hoạt động có hiệu quả hơn và minh bạch hơn; cung cấp thông tin, dịch vụ tốt hơn cho người dân, doanh nghiệp và các tổ chức. Và chính điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn để công dân thực hiện quyền dân chủ, cùng tham gia vào hoạt động quản lý Nhà nước, quản trị xã hội.

Chia sẻ về các chính sách phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo của Thành phố, bà Vũ Thị Bích Hậu, Phó Giám đốc Sở Khoa học công nghệ TP. Đà Nẵng, cho biết Thành phố đã ươm tạo gần 50 dự án khởi nghiệp tiềm năng, hỗ trợ hơn 100 dự án bằng công tác đào tạo, trong đó có 5 doanh nghiệp khởi nghiệp được thành lập và phát triển. Bước đầu, Thành phố cũng đã xây dựng được mạng lưới kết nối các thành phần trong hệ sinh thái khởi nghiệp.

Theo bà Hậu, các chính sách phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo của Thành phố ưu tiên các lĩnh vực công nghệ thông tin và kỹ thuật số, công nghệ robot và tự động hoá, công nghệ sinh học. Phó Giám đốc Sở KH&CN TP. Đà Nẵng chia sẻ mong muốn các đối tác đến từ Phần Lan sẽ hỗ trợ Thành phố trong việc xây dựng một chương trình hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo riêng, xây dựng trung tâm thiết kế dành cho khởi nghiệp cũng như đào tạo các giảng viên về khởi nghiệp cho các trường đại học, cao đẳng, trung học.

Chuyên gia Tom Hintsanen, Giám đốc quy hoạch đô thị, Thành phố Turku, Phần Lan đã chia sẻ việc thiết kế thành phố thông minh và đổi mới sáng tạo - các kinh nghiệm từ Phần Lan.

Theo đó, để xây dựng thành phố thông minh, đòi hỏi phải quy hoạch và cần rất nhiều chi phí. Chính vì vậy, họ đã hướng đến giao thông công cộng bởi các thành phố ngày càng trở nên đông đúc, đòi hỏi phải xây dựng các khu vực đa chức năng, giao thông công cộng, tạo ra những giao thông tiện lợi, bền vững.

“Chúng tôi dựa vào giao thông công cộng, xe đạp, chia sẻ các phương tiện đi lại, hệ thống giao thông bằng điện. Hiện một số thành phố ở Phần Lan đang nghiên cứu các hệ thống phà thông minh, tự động”, ông Tom Hintsanen cho hay.

Để tiến tới thành phố đáng sống, thì cũng cần phải có những mảng xanh như công viên, thảm thực vật, và đây là các tiết kiệm nhất để cải thiện mức độ đáng sống của thành phố. Phát triển không gian đô thị chất lượng cao hơn thông qua việc chỉnh trang đô thị, trồng nhiều cây xanh hơn.

Ngoài ra, vấn đề mà Phần Lan đã từng đối mặt đó là vấn đề nhà ở, các căn hộ, chung cư ngày càng đắt đỏ, người có thu nhập thấp không thể mua được, các căn hộ nhỏ trở nên không còn tiện dụng nữa. Vì vậy, Phần Lan đã cho tiến hành xây dựng các nhà nổi trên mặt nước.

Vấn đề năng lượng cũng được giải quyết bằng việc sử dụng năng lượng sinh học, năng lượng tái sinh là năng lượng mặt trời. Ngay cả rác thải cũng được coi là một dạng nguyên liệu thô cần phải được tận dụng chứ không phải vứt bỏ.

“Điều đặc biệt là các thông tin của toàn bộ thành phố đều được ghi nhận lại, từ những thông tin đó, chúng tôi đã tổng hợp, tạo nên những số liệu rồi từ đó ra các quyết định phù hợp với thành phố sau rồi tiến hành xử lý, sau đó là tiến hành thu thập dữ liệu. Quy trình này cứ tiến hành liên tục như vậy tạo nên một nền kinh tế tuần hoàn, tạo cơ sở để chúng tôi phát triển thành phố tốt hơn trong tương lai”, ông Tom Hintsanen nói.

Trong một tương lai gần, các địa phương của Phần Lan và Đà Nẵng sẽ tiến tới hợp tác sâu sắc hơn, tạo ra một bản sắc địa phương riêng của Đà Nẵng thu hút khách du lịch, và đặc biệt là tiến tới xây dựng một thành phố thông minh, một thành phố có những tiện ích tốt nhất cho người dân.

(theo dangbodanang.vn)


Ý kiến bạn đọc