Vụ tấn công sàn tiền ảo Nhật Bản có thể do tin tặc nước ngoài

20:33, 27/02/2018
|
Ngày 27/2, các cơ quan điều tra Nhật Bản cho biết ít ngày trước khi bị tấn công mạng quy mô lớn vào tháng trước, mạng nội bộ của sàn giao dịch tiền ảo Coincheck có trụ sở tại thủ đô Tokyo đã liên tục bị máy chủ tại Mỹ và một số nước châu Âu truy cập.
 
Đơn vị Tội phạm mạng thuộc Cục Cảnh sát Tokyo đã phân tích các lần truy cập của công ty Coincheck và phát hiện ra rằng mạng nội bộ đã bị truy cập từ máy chủ ở nước ngoài trong khoảng thời gian từ ngày 23-24/1 trước khi xảy ra vụ tấn công.
Trụ sở Coincheck tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản ngày 2/2. Ảnh: Kyodo/TTXVN
Trụ sở Coincheck tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản ngày 2/2. Ảnh: Kyodo/TTXVN
Thông tin này cho thấy nhiều khả năng mạng nội bộ Coincheck bị lây nhiễm mã độc và gửi đi "chìa khóa bí mật" (thông tin cần thiết để chuyển tiền ảo) cho tin tặc, từ đó giúp truy cập và chúng đánh cắp số tiền ảo trị giá 58 tỷ yen (tương đương 542 triệu USD).
 
Trước đó một ngày, cơ quan trên đã thành lập một nhóm điều tra đặc biệt với 100 nhân viên, nhằm xác định danh tính các tin tặc, song quá trình điều tra sẽ vấp phải khó khăn nếu những kẻ tấn công sử dụng máy chủ tại nước ngoài.
 
Ngoài ra, cảnh sát Tokyo cũng xác nhận việc một số công dân Nhật Bản đã đổi một phần tiền ảo NEM bị đánh cắp sang loại tiền ảo khác thông qua một trang web đen. Cảnh sát đã thẩm vấn một trong số những người này, song anh ta khẳng định không hề liên quan đến vụ đánh cắp tiền ảo trên.
 
Ngày 26/1 vừa qua, sàn giao dịch Coincheck bị tin tặc đánh cắp 523 triệu đơn vị tiền điện tử NEM - đồng tiền ảo lớn thứ 10 trên thế giới. Theo Coincheck, vụ việc đã ảnh hưởng đến 260.000 khách hàng của công ty và Coincheck khẳng định sẽ bồi thường cho khách hàng tiền mặt tổng cộng 46 tỷ Yên (432 triệu USD) tương đương giá trị quy đổi đồng NEM tại thời điểm bị đánh cắp. Giới chức giám sát tài chính đánh giá vụ việc này là hậu quả của việc Coincheck đã không có các biện pháp an ninh đầy đủ để ngăn chặn tin tặc và dịch vụ chăm sóc khách hàng của công ty này không đạt yêu cầu.
 
Sau vụ việc, ngày 29/1, Nhật Bản thông báo sẽ áp đặt các lệnh trừng phạt hành chính đối với sàn giao dịch tiền ảo Coincheck. Cơ quan Dịch vụ tài chính (FSA) sẽ đưa ra các biện pháp trừng phạt nhằm giúp nâng cao các hoạt động giao dịch và bảo vệ tốt hơn quyền lợi của người dùng. Bên cạnh đó, FSA sẽ giám sát các hoạt động giao dịch tại Coincheck để đảm bảo các biện pháp này được triển khai đầy đủ.
 
Theo TTXVN

Ý kiến bạn đọc