VNPT thoái vốn thành công hai công ty với giá cao hơn dự định

10:09, 06/02/2018
|

(VnMedia) - Việc thoái vốn được coi là khá khó khăn nhưng trong tháng qua, VNPT đã thoái vốn thành công hai công ty và điều đáng nói là mức giá thoái vốn còn cao hơn mức định giá ban đầu.

Tại Hội nghị giao ban quản lý nhà nước tháng 1/2018 diễn ra chiều ngày 5/2/2018, Chủ tịch Hội đồng thành viên VNPT Trần Mạnh Hùng cho biết, trong tháng 1, VNPT đã đấu giá theo lô 6 danh mục, trong đó có 4 danh mục đấu giá không thành công. Tuy nhiên, có 1 danh mục đấu giá theo lô thành công là Công ty CP Tin học - Viễn thông Hàng không (AITS) với mức thặng dư vốn đạt 98,75% tức là lợi nhuận gấp đôi.

Theo thông tin được VNPT công bố trước đó, Tập đoàn này đã đấu giá thành công 1,32 triệu cổ phần sở hữu tại Công ty CP Tin học - Viễn thông Hàng không (AITS). Số cổ phần trên được tổ chức đấu giá theo lô, trong đó mỗi nhà đầu tư phải đăng ký mua toàn bộ số cổ phần chào bán. Theo kết quả đấu giá, giá đấu giá thành công cao nhất là 26,16 tỷ đồng/lô. Trước đó, giá khởi điểm được đưa ra là 26,148 tỷ đồng/lô.

Chủ tịch Hội đồng thành viên VNPT Trần Mạnh Hùng chia sẻ hoạt động sản xuất kinh doanh và tình hình thoái vốn của VNPT trong tháng 1/2018.
Chủ tịch Hội đồng thành viên VNPT Trần Mạnh Hùng chia sẻ hoạt động sản xuất kinh doanh và tình hình thoái vốn của VNPT trong tháng 1/2018.

AITS có địa chỉ tại Tòa nhà Airimex, số 414 Nguyễn Văn Cừ, phường Bồ Đề, quận Long Biên, Hà Nội, chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực viễn thông, cung cấp các dịch vụ giá trị gia tăng trên mạng viễn thông, dịch vụ thông tin. Vốn điều lệ của AITS là trên 58 tỷ đồng.

Ngoài ra, trong tuần qua, VNPT cũng đã đấu giá thành công Công ty tài chính TNHH Một thành viên Bưu điện (PTF) với mức giá cao hơn mức định giá của Tập đoàn. Ông Hùng cũng cho biết, hiện Tập đoàn đang hoàn tất các thủ tục để trình lên Ngân hàng nhà nước, Bộ TT&TT để có hợp đồng bán lại PTF cho nhà đầu tư.

PTF là công ty tài chính thuộc 100% sở hữu của VNPT và cũng là một trong những công ty tài chính đầu tiên của Việt Nam với giấy phép được thành lập vào tháng 10/1998. Vốn điều lệ của công ty tài chính này hiện là 500 tỷ đồng.

Trong khoảng thời gian gần đây, VNPT đã liên tiếp thực hiện bán đấu giá cổ phần tại hàng loạt công ty như: Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (Maritime Bank), CTCP Bất động sản Bưu chính Viễn thông Việt Nam, CTCP Đầu tư xây dựng viễn thông Cần Thơ, CTCP Xây lắp Bưu điện Miền Trung; CTCP Tư vấn đầu tư và phát triển Bưu điện Hà Nội, CTCP Thiết kế Viễn thông Tin học Đà Nẵng,... Tổng mức giá khởi điểm của các thương vụ này lên đến trên 1.500 tỷ đồng.

Việc thoái vốn các công ty kể trên nằm trong kế hoạch thoái vốn khỏi các doanh nghiệp ngoài ngành của VNPT. Đây là một trong những nhiệm vụ mà Thủ tướng Chính phủ đã giao cho VNPT từ năm 2016, tuy nhiên, việc thoái vốn gặp nhiều khó khăn. Nhưng với việc thoái vốn AITS, PTF trong tháng 1 khá thuận lợi với mức giá cao hơn dự định ban đầu được cho là một tín hiệu đáng mừng đối với VNPT trong công tác thoái vốn.

Và ngay tại Hội nghị giao ban quản lý nhà nước, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Hồng Hải cũng lấy làm vui mừng cho VNPT khi đã thoái vốn thành công PTF với mức giá cao hơn dự định.

“Tôi xin chúc mừng VNPT với kết quả đấu giá thành công kể trên. Đấu giá thành công PTF được coi là một trong những phiên đấu giá rất thành công của VNPT.  Sắp tới, VNPT cần báo cáo chi tiết để trên cơ sở đó các cơ quan quản lý nhà nước, trong đó có Bộ TT&TT, ngân hàng nhà nước phê duyệt cho VNPT thực hiện bán PTF cho các nhà đầu tư”, Thứ trưởng Phạm Hồng Hải nói.

Tuệ Minh


Ý kiến bạn đọc