Năm 2018: Một số ngành công nghiệp mới sẽ tăng trưởng mạnh mẽ

06:53, 06/02/2018
|

(VnMedia) - Theo Tiến sĩ Eric Kuan - Hiệu trưởng MDIS, với sự tham gia tích cực vào các hiệp định thương mại quốc tế như Hợp tác Kinh tế Chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) và Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC), năm 2018 sẽ chứng kiến một số ngành công nghiệp mới tăng trưởng mạnh mẽ tại Việt Nam.

Theo Hiệu trưởng Học Viện Phát triển Quản lý Singapore (MDIS), Tiến sĩ Eric Kuan với sự tham gia tích cực vào các hiệp định thương mại quốc tế như Hợp tác Kinh tế Chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) và Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC), năm 2018 sẽ chứng kiến một số ngành công nghiệp mới tăng trưởng mạnh mẽ tại Việt Nam. Điều này dự báo các báo ngành công nghiệp mới nổi sẽ nóng trong khoảng 5 đến 10 năm nữa bao gồm: thực phẩm và đồ uống, công nghệ thông tin, dịch vụ sức khỏe và công nghệ sinh học, và kỹ thuật chính xác.

MDIS đã đưa ra một chiến lược ba năm bắt đầu từ năm 2017 nhằm cung cấp thêm nhiều chương trình giảng dạy tập trung xây dựng kỹ năng thực tiễn cho các ngành công nghiệp. Ngoài trang thiết bị hiện đại tại các trung tâm đào tạo và phòng thí nghiệm thì các giảng viên của chúng tôi có rất nhiều kinh nghiệm nên việc truyền đạt không chỉ gói gọn trong kiến thức về học thuật mà còn từ kinh nghiệm cá nhân của họ. Từ đó các sinh viên trau dồi thêm các kỹ năng thực hành mới và nâng cấp các kỹ năng hiện có để tối đa hóa sự sẵn sàng của họ trong tương lai. MDIS đa dạng hóa cách giảng dạy cho sinh viên chẳng hạn gần đây cùng với Viện Kỹ thuật Kinh tế Chiết Giang (Trung Quốc), chúng tôi đã đồng tổ chức Giải vô địch Barista quốc tế lần thứ 3 cho Sinh viên Cao đẳng. Cuộc thi này quảng bá kỹ thuật và kỹ năng của Baristas nhằm nâng cao kỹ năng thực tiễn của sinh viên MDIS. Ngoài ra, sinh viên của chúng tôi cũng tham gia vào các cuộc thi thời trang, kinh doanh và điện ảnh quốc tế để nâng cao kỹ năng và tiếp xúc thực tiễn.

Năm 2017, MDIS khởi động hơn 25 khoá học nghề mới; từ trình độ Chứng chỉ đến bằng Cử nhân cho tất cả các ngành. Trong hai năm tới, MDIS sẽ giới thiệu nhiều chương trình dạy nghề trong 9 lĩnh vực chính bao gồm: Kỹ thuật; Thời trang; F & B; Sức khỏe va an toàn; Quản lý / Hỗ trợ Y tế; Khoa học Sức khoẻ / Khoa học Đời sống; Công nghệ thông tin; Lãnh đạo và quản lý nhân sự; Truyền thông; Các xu hướng học thuật mới trong kinh doanh và quản lý nguồn nhân lực, sinh học phân tử và hóa sinh. Chúng tôi còn cấp Giấy chứng nhận quốc gia về đầu bếp chuyên nghiệp, Cử nhân Nghệ thuật (Bằng danh dự) sản xuất truyền hình, Cử nhân Nghệ thuật (bằng danh dự) Sản phẩm thời trang và tiếp thị. Ngoài ra, với sự bùng nổ của Internet, công nghệ thông tin chắc chắn sẽ là đề tài được tìm kiếm nhiều nhất sau chủ đề nóng vào năm 2018. Để chuẩn bị cho sinh viên tốt nghiệp vì một thế giới tự động hoá và trí tuệ nhân tạo, chúng tôi đã hợp tác với trường đại học Teesside, Vương quốc Anh cho chương trình Cử nhân Khoa học (Bằng danh dự) Công nghệ thông tin, trong đó bao gồm các mô-đun về Mạng, Thiết kế Web và Bảo mật Máy tính. Trước năm 2020, Chúng tôi dự kiến đặt mục tiêu phát triển 100 chương trình mới và hợp tác đào tạo mới.

MDIS cũng đang nâng cao cơ sở đào tạo và môi trường học tập kỹ thuật số. Gần đây, việc thực hiện công nghệ học tập kỹ thuật số mới. Echo360 cho phép giảng viên có thể nắm bắt nội dung âm thanh và video còn sinh viên có nhu cầu thì  truy cập vào nội dung khóa học, mọi lúc và mọi nơi. Thông qua Echo360, giảng viên có thể điều chỉnh chương trình dựa trên dữ liệu thu thập được sau tương tác của T

Theo Tiến sĩ Eric Kuan, Việt Nam là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất ở châu Á trong 10 năm qua. Với xu thế toàn cầu hóa, nhiều người Việt Nam đang tìm kiếm cơ hội học tập ở nước ngoài, để mở rộng cơ hội nghề nghiệp quốc tế của họ. Sinh viên Việt Nam đánh giá cao chương trình học tập của chúng tôi bởi việc công nhận từ các trường đại học hàng đầu trên thế giới. Đặc biệt là Trường kinh doanh MDIS đang thu hút sinh viên Việt Nam. Ngành du lịch Việt Nam đang phát triển nhanh chóng với tốc độ mở rộng dự kiến 7% mỗi năm cho đến năm 2027. Thế mạnh của chúng tôi là kinh nghiệm thực tiễn sẵn có dành cho sinh viên; thông qua đàm phán ngành, thực tập tại các khách sạn và nhà hàng hàng đầu nên khoa Du lịch và Khách sạn sinh viên cũng khá quan tâm. Ngoài ra, ngay cả các khóa học về Quản trị Kinh doanh, Kỹ thuật và ngay cả Khoa học Sức khoẻ và Khoa học Đời sống thì sau khi tốt nghiệp các ngành này, việc lựa chọn một công ty trong những ngành đang phát triển nhanh chóng ở Việt Nam là điều khá thuận lợi.

Địa điểm là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến sự lựa chọn của học sinh khi học tập ở nước ngoài. Singapore tiếp tục thu hút sinh viên từ Việt Nam do gần nhà, do uy tín danh tiếng từ một trung tâm giáo dục ở châu Á và những điểm tương đồng về văn hoá, giúp họ có được nhiều trải nghiệm mới trong một môi trường thuận lợi trong khi cha mẹ của họ có thể yên tâm khi biết rằng con của họ an toàn. 

Phạm Lê


Ý kiến bạn đọc