Thông tấn xã Việt Nam hợp tác với VNPT để trở thành tập đoàn truyền thông mạnh

09:24, 05/01/2018
|

(VnMedia) - Để hiện thực hóa mục tiêu trở thành một tập đoàn truyền thông đa phương tiện mạnh trong nước và khu vực, Thông tấn xã Việt Nam đã hợp tác với Tập đoàn VNPT để được tư vấn, hỗ trợ về mặt giải pháp công nghệ, hạ tầng viễn thông.

Chiều ngày 04/01/2018 tại Hà Nội, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) và Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) đã chính thức ký kết Thỏa thuận Hợp tác. Theo đó, hai bên sẽ cùng hợp tác triển khai một số dịch vụ trên mạng viễn thông, Internet; Cùng khai thác kinh doanh trên một số kênh thông tin điện tử của TTXVN và cùng tổ chức thực hiện một số sự kiện truyền thông, các chương trình an sinh xã hội hướng tới cộng đồng.

Ông Trần Mạnh Hùng - Chủ tịch HĐTV Tập đoàn VNPT (bên phải) và ông Nguyễn Đức Lợi - Ủy viên TW Đảng, Tổng Giám đốc TTXVN ký kết thỏa thuận hợp tác.
Ông Trần Mạnh Hùng - Chủ tịch HĐTV Tập đoàn VNPT (bên phải) và ông Nguyễn Đức Lợi - Ủy viên TW Đảng, Tổng Giám đốc TTXVN ký kết thỏa thuận hợp tác.

Hai bên cũng sẽ phối hợp xây dựng chuyên mục “Công dân số” phát sóng định kỳ hàng tuần trên Trung tâm truyền hình Thông tấn-Vnews của TTXVN.

Tập đoàn VNPT sẽ cung cấp sản phẩm, dịch vụ với mức giá cạnh tranh, hỗ trợ kỹ thuật cho TTXVN với chất lượng tốt nhất; Tư vấn và hỗ trợ TTXVN trong việc triển khai các công nghệ mới phục vụ cho hoạt động báo chí và sự phát triển của TTXVN theo từng thời kỳ. Tùy theo đề nghị cụ thể của TTXVN, VNPT sẽ tư vấn phương án tối ưu giải quyết các vấn đề liên quan tới đầu tư hạ tầng công nghệ, hợp tác kinh doanh cho TTXVN.

Về phía TTXVN, đơn vị sẽ ưu tiên sử dụng các dịch vụ bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin do Tập đoàn VNPT cung cấp và khuyến khích phóng viên, biên tập viên, cán bộ viên chức của TTXVN sử dụng sản phẩm, dịch vụ của VNPT.

Phát biểu tại buổi lễ ký kết, ông Nguyễn Đức Lợi, ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc TTXVN cho biết TTXVN là cơ quan thông tin chính thức, chiến lược của Nhà nước về các vấn đề, sự kiện xảy ra trong nước, trực tiếp do Thủ tướng chỉ đạo. Ngoài chức năng cung cấp thông tin chính thức của Nhà nước Việt Nam cho các cơ quan báo chí trong, ngoài nước và bạn đọc thì TTXVN còn cung cấp thông tin báo cáo tham khảo của các Bộ cho lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Trong hơn 72 năm hình thành và phát triển, có thể nói hiện TTXVN đang là hãng thông tấn có quy mô lớn nhất không chỉ trong nước mà cả trong khu vực Đông Nam Á. TTXVN hiện có cơ quan thường trú tại 63 tỉnh thành phố trên cả nước, hơn 30 quốc gia nước ngoài, 2.500 cán bộ công nhân viên, trong đó có khoảng 1.300 phóng viên, nhà báo.

Trong quy hoạch báo chí mà Thủ tướng Chính phủ đã thông qua, TTXVN được quy hoạch là một trong 4 đơn vị sẽ trở thành một tập đoàn truyền thông đa phương tiện mạnh của cả nước. Và để hiện thực hóa mục tiêu đó, TTXVN cần sự hỗ trợ của các công ty cung cấp giải pháp công nghệ, hạ tầng viễn thông. Vì vậy, TTXVN lựa chọn hợp tác với VNPT - một trong những con chim đầu đàn trong lĩnh vực VT-CNTT của Việt Nam.

Đại diện VNPT, ông Trần Mạnh Hùng - Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn cho biết mặc dù hiện nhiều dịch vụ VT-CNTT của VNPT phát triển rất tốt. Tuy nhiên các dịch vụ cũng sẽ sớm chuyển sang giai đoạn bão hòa vì lượng khách hàng hữu hạn. Trong chiến lược phát triển giai đoạn tiếp theo của VNPT, một trong những lĩnh vực mũi nhọn được tập chính là các dịch vụ nội dung, dịch vụ GTGT. TTXVN là đơn vị rất có thế mạnh trong lĩnh vực này và hai bên sẽ tăng cường hợp tác để mang đến những nội dung mới, hấp dẫn cho khách hàng.

Ông Hùng cũng cho biết, liên quan tới việc hỗ trợ các giải pháp công nghệ, viễn thông cho TTXVN để hiện thực hóa mục tiêu trở thành một tập đoàn truyền thông đa phương tiện mạnh, VNPT sẽ ngay lập tức phối hợp với TTXVN khảo sát để triển khai hạ tầng VT-CNTT tốt nhất phục vụ các nhu cầu công việc hiện nay.  

Hoàng Vũ