Để phát triển đột phá, VNPT sẽ thực hiện các thương vụ M&A

0
0

(VnMedia) - Tái cơ cấu 4 năm về trước đã mang lại cho VNPT những kết quả tăng trưởng ấn tượng với tốc độ tăng trưởng lợi nhuận 4 năm liên tiếp trên 20% và giờ đây Tập đoàn này tiếp tục đề ra những bước đi chiến lược để trở thành nhà cung cấp dịch vụ số số 1 Việt Nam và trung tâm số của khu vực trong một vài năm tới trong đó có cả việc sẽ thực hiện việc mua bán sáp nhập (M&A) trong thời gian tới. 

a Liêm PTGĐ VNPT

Trong buổi trả lời báo chí mới đây, ông Huỳnh Quang Liêm, Phó Tổng giám đốc VNPT cho hay, mục tiêu chính được VNPT đặt ra là trở thành nhà cung cấp dịch vụ nội dung số đứng số 1 tại Việt Nam vào năm 2025 và trở thành trung tâm dịch vụ số (Hub) của khu vực vào năm 2030.

Để hiện thực hóa mục tiêu đó, VNPT sẽ thực hiện cơ cấu lại mảng CNTT, hình thành một đơn vị về CNTT mạnh trực thuộc Tập đoàn. Các đơn vị có vốn góp của VNPT cũng sẽ được sắp xếp lại để hình thành các trụ cột về sản xuất công nghiệp. Đặc biệt, sẽ cổ phần hóa VNPT vào cuối năm 2019 như một bước đi chiến lược để VNPT chuyển mình mạnh mẽ hơn nữa từ một nhà cung cấp dịch vụ viễn thông truyền thống sang dịch vụ nội dung số và CNTT. 

Theo ông Liêm, để đạt được mục tiêu đó, Tập đoàn phải đảm bảo tăng trưởng doanh thu hàng năm từ 8-12%. Tập đoàn sẽ tập trung phát triển các dịch vụ số, dịch vụ CNTT. Các dịch vụ này sẽ phải chiếm từ 25% cho đến hơn 30% tổng cơ cấu doanh thu của Tập đoàn.

“Theo như các nhà khai thác trên thế giới nhìn nhận, đánh giá, các dịch vụ viễn thông truyền thông trong những năm tới dự kiến có tốc độ tăng trưởng không cao. Vì vậy để đạt được mức độ phát triển như kỳ vọng thì VNPT sẽ phải đi một hướng đi mới. Hiện nay rất nhiều nhà khai thác trên thế giới cũng đã bắt đầu chuyển mình để đưa các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông truyền thống thành một nhà cung cấp dịch vụ viễn thông số. Vì vậy, mục tiêu của VNPT là trở thành nhà cung cấp dịch vụ số số 1 tại Việt Nam và một hub (trung tâm) dịch vụ số của khu vực. Để đạt được mục tiêu này, dịch vụ số phải chiếm từ 25% cho đến hơn 30% tổng cơ cấu doanh thu của Tập đoàn”, ông Liêm cho biết. 

Trong năm 2018, có hai kịch bản cho tăng trưởng được VNPT đề ra, phụ thuộc vào mức độ tăng trưởng của mảng dịch vụ số. Đó là nếu dịch vụ số tăng trưởng 41% và chiếm 23% tổng doanh thu, mức tăng trưởng của Tập đoàn đạt 8,3%. Còn ở kịch bản thứ hai, VNPT sẽ tăng trưởng 12,3% khi mảng dịch vụ số chiếm 33% tổng doanh thu.

a Liêm PTGĐ VNPT 2

Nói về những thách thức để hiện thực hóa mục tiêu trên, ông Liêm cho rằng, mục tiêu này không hề đơn giản trong giai đoạn từ 7 năm tới 10 năm tới nếu như chỉ phát triển bình thường, mà phải có cơ chế đặc thù cho việc mua bán và sát nhập. Những doanh nghiệp nào đang làm tốt, những doanh nghiệp nào đang có sản phẩm tốt phù hợp với Việt Nam và vươn ra thế giới được thì Tập đoàn sẽ mua bán sát nhập những công ty đấy để tạo ra được những thế mạnh cho VNPT.

Song ông Liêm cũng phải thẳng thắn thừa nhận rằng, việc mua bán sát nhập không hề đơn giản. Bởi với cơ chế mua bán sáp nhập hiện nay, VNPT muốn mua một công ty nào đó thì thủ tục sẽ mất từ 2 - 3 năm. Vì vậy, VNPT sẽ tiến hành các hoạt động mua bán sáp nhập doanh nghiệp sau khi cổ phần hóa. VNPT dự kiến bán 35% cổ phần và sẽ niêm yết cổ phiếu ra thị trường vào cuối năm 2019. Đồng thời sau đó, VNPT sẽ thành lập công ty VNPT Global để quản lý vốn đầu tư nước ngoài và chịu trách nhiệm pháp lý cho việc kinh doanh ở nước ngoài.

Hy vọng với những bước đi chiến lược này, chúng ta sẽ nhìn thấy một VNPT hoàn toàn mới, một nhà cung cấp dịch vụ viễn thông, CNTT và nội dung số số 1 tại Việt Nam và hàng đầu khu vực Châu Á.

Tuệ Minh


Ý kiến bạn đọc


Những hình ảnh thân thương, bình dị của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

(VnMedia) - VnMedia xin trân trọng gửi đến quý độc giả những hình ảnh vô cùng thân thương, bình dị của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng lúc sinh thời.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

(VnMedia) - Đồng chí Nguyễn Phú Trọng, sinh năm 1944, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, sau thời gian lâm bệnh, mặc dù được Đảng, Nhà nước, tập thể các giáo sư, bác sĩ, chuyên gia y tế đầu ngành… tận tình cứu chữa, gia đình hết lòng chăm sóc, nhưng do tuổi cao, bệnh nặng, đồng chí đã từ trần vào hồi 13 giờ 38 phút ngày 19/7/2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

VinaPhone hỗ trợ khách hàng nâng cấp điện thoại 4G miễn phí

(VnMedia) - Thực hiện chủ trương tắt sóng 2G của Bộ Thông tin và Truyền thông vào tháng 9/2024 tới đây, VinaPhone triển khai loạt ưu đãi khách hàng nâng cấp lên điện thoại 4G miễn phí và nhiều ưu đãi hấp dẫn khác để duy trì liên lạc mà không phải lo lắng về chi phí.

Giá vàng giảm sâu phiên thứ 3 liên tiếp

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (20/7), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã tiếp tục có thêm một đi xuống. Trong nước, chiều qua, giá vàng miếng SJC vẫn duy trì ở mốc 80 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.

Cảnh báo rủi ro an toàn thông tin liên quan đến sản phẩm của CrowdStrike

(VnMedia) - Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) vừa phát đi cảnh báo cùng hướng dẫn các đơn vị tại Việt Nam 4 bước để khắc phục lỗi ‘màn hình xanh’ xảy ra với máy tính bị ảnh hưởng từ rủi ro an toàn thông tin liên quan đến sản phẩm của CrowdStrike.