Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam triển khai hóa đơn điện tử của VNPT

10:10, 29/12/2017
|

(VnMedia) - Lễ golive Hóa đơn điện tử của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) vừa được diễn ra vào chiều 28/12/2017. Theo đó,  từ 0 giờ 1/1/2018, Tập đoàn này sẽ phát hành hóa đơn điện tử (HĐĐT) thay thế cho việc phát hành hóa đơn giấy. VNPT là đơn vị cung cấp giải pháp Hóa đơn điện tử cho Petrolimex.

Việc phát hành HĐĐT của Petrolimex là thực hiện Thông tư số 32/2011/TT-BTC ngày 14/3/2011 của Bộ Tài chính hướng dẫn khởi tạo, phát hành và sử dụng hóa đơn điện tử bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ. Ngay từ tháng 5/2017, VNPT đã đồng hành cùng Petrolimex xây dựng các giải pháp nhằm kết hợp giải pháp Hóa đơn điện tử vào các giải pháp Công nghệ thông tin hiện có của Petrolimex.

Ông Trần Ngọc Năm - Ủy viên Hội đồng quản trị kiêm Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam cho hay,  việc phát hành HĐĐT là một xu thế tất yếu, giảm bớt những gánh nặng về thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho người tiêu dùng, giảm thiểu được các chi phí liên quan. Bên cạnh đó, các cơ quan quản lý Nhà nước cũng sẽ thuận tiện trong việc tra cứu thông tin để kiểm soát. Đây là một chương trình mang lại lợi ích cho cả người tiêu dùng, Nhà nước và doanh nghiệp. Ông Trần Ngọc Năm cũng đánh giá cao giải pháp Hóa đơn điện tử của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam và tin tưởng vào lộ trình hoàn tất việc áp dụng Hóa đơn điện tử trong tòan Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam vào tháng 4/2018 tới đây.

Chính thức golive dịch vụ Hóa đơn điện tử của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam, giải pháp do VNPT cung cấp.
Chính thức golive dịch vụ Hóa đơn điện tử của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam, giải pháp do VNPT cung cấp.

Tại sự kiện, ông Lương Mạnh Hoàng - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn VNPT, Chủ tịch Tổng công ty Dịch vụ Viễn thông  cho biết:  “VNPT là đơn vị có kinh nghiệm triển khai giải pháp Hóa đơn điện tử đến nhiều Tập đoàn lớn với số lượng phát hành hàng triệu Hóa đơn/ năm trong các ngành viễn thông, điện, nước, xăng dầu, ngân hàng, tín dụng, truyền hình, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ hàng hóa...Chính vì vậy, VNPT tự tin đồng hành cùng Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam trong quá trình triển khai giải pháp Hóa đơn điện tử trên toàn hệ thống của Tập đoàn. Chúng tôi cam kết sẽ dành đội ngũ kỹ sư tinh nhuệ cùng hạ tầng CNTT tốt nhất cho dự án này của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam”.

Đánh giá cao việc Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam triển khai hóa đơn điện tử của VNPT, ông Nguyễn Văn Phụng - Vụ trưởng Vụ quản lý thuế doanh nghiệp lớn, Tổng cục Thuế cho hay, việc Petrolimex thực hiện áp dụng hóa đơn điện tử trên toàn hệ thống có lộ trình thể hiện quyết tâm chính trị rất cao của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam trong việc minh bạch hóa công tác quản lý, minh bạch hóa quan hệ với khách hàng, bảo đảm quyền lợi của người tiêu dùng trong phạm vi toàn quốc. Việc triển khai hóa đơn điện tử còn thể hiện chúng ta đã bước vào cuộc cách mạng 4.0 trong lĩnh vực hóa đơn đối với việc thực hiện cung cấp hàng hóa. Hóa đơn điện tử đã được xây dựng cơ sở pháp lý từ năm 2011.

Ông Nguyễn Văn Phụng - Vụ trưởng Vụ quản lý thuế doanh nghiệp lớn, Tổng cục Thuế phát biểu tại buổi lễ.
Ông Nguyễn Văn Phụng - Vụ trưởng Vụ quản lý thuế doanh nghiệp lớn, Tổng cục Thuế phát biểu tại buổi lễ.

Ông Nguyễn Văn Phụng cũng  chia sẻ, theo lộ trình, dự kiến từ tháng 7/2018, hóa đơn điện tử sẽ là một trong những công cụ chủ yếu để minh bạch hóa nền kinh tế. Áp dụng hóa đơn điện tử ngoài việc thuận lợi cho người bán, người mua, còn mang lại lợi ích cho cơ quan quản lý nhà nước và các doanh nghiệp, có được cơ sở dữ liệu của khách hàng. Việc quản lý thuế cũng dựa trên cơ sở nền dữ liệu đó.

Được biết, sau lễ golive Hóa đơn điện tử, việc thực hiện phát hành hóa đơn điện tử thay thế cho việc phát hành hóa đơn giấy của Petrolimex sẽ tiến hành thận trọng theo từng giai đoạn, trong đó Công ty Mẹ Tập đoàn và Công ty Xăng dầu Hà Sơn Bình sẽ được thực hiện đầu tiên. Dự kiến đến ngày 01/4/2018, Petrolimex sẽ áp dụng cho tất cả các công ty xăng dầu thành viên còn lại trên toàn hệ thống.

Hóa đơn điện tử đã được Bộ Tài chính, Tổng cục thuế chấp nhận và được quy định tại Thông tư 32/2091/TT-BTC và Thông tư số 64/2013/TT- BTC 15/05/2013. Tại Việt Nam, VNPT là đơn vị tiên phong cung cấp dịch vụ hoá đơn điện tử rộng khắp trên cả nước từ tháng 10/2013. Hiện, Hóa đơn điện tử đã được VNPT triển khai rộng khắp trên cả nước và có giá trị ngang với hóa đơn giấy. Dịch vụ này sẽ giúp giảm 70% các bước quy trình phát hành và 90% các tranh chấp liên quan đến hoá đơn. Khách hàng ngay lập tức có thể nhận được hoá đơn để hoàn tất các thủ tục thanh toán qua email hoặc tải trực tiếp từ hệ thống máy chủ của doanh nghiệp hay cơ quan thuế. Hóa đơn điện tử được lưu trữ vĩnh viễn và tra cứu tức thì trên nhiều hệ thống máy chủ dự phòng khác nhau.

Hiền Mai