Five9 - IBM hợp tác triển khai công nghệ Watson dành cho điều trị ung thư

16:31, 12/12/2017
|

(VnMedia) - IBM Watson for Oncology - công nghệ điện toán biết nhận thức hỗ trợ bác sỹ đưa ra các lựa chọn ung thư dựa trên bằng chứng sẽ được IBM và công ty Five9 triển khai tại Việt Nam.

Theo một thoả thuận mới được ký kết giữa hai bên, Five9 sẽ hợp tác với IBM để cung cấp công nghệ Watson for Oncology (Watson dành cho Ung thư) cho các bác sĩ tại Việt Nam. Lễ công bố hợp tác giữa Five9 và IBM vừa được tổ chức sáng nay, 12/12 với sự tham dự của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cùng nhiều đại diện đến từ các cơ sở y tế trên cả nước.

IBM Watson for Oncology được phát triển từ sự hợp tác giữa IBM và Trung tâm Ung bướu Memorial Sloan Kettering - trung tâm ung thư hàng đầu tại Mỹ. IBM Watson for Oncoloy có thể hỗ trợ bác sỹ đưa ra các lựa chọn điều trị cho bệnh nhân ung thư dựa trên bằng chứng cụ thể của cơ sở dữ liệu lớn lên tới hàng triệu hồ sơ bệnh án và tài liệu y khoa được cập nhật thường xuyên trên thế giới. Hiện nay công nghệ này đã được ứng dụng ở hơn 80 bệnh viện tại 11 quốc gia trên thế giới.

Triển khai tại Việt Nam, trong giai đoạn 1, IBM Watson for Oncology sẽ được ứng dụng thí điểm tại Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ. Sau giai đoạn thí điểm, IBM và Five9 sẽ triển khai trên diện rộng để giúp cho bác sỹ và bệnh nhân trên toàn quốc có cơ hội được tiếp cận với công nghệ mới này.

Đại diện Five9 (bìa trái) cùng đại diện phía IBM Việt Nam ký kết hợp tác triển khai công nghệ Watson dành cho Ung thư tại Việt Nam.
Đại diện Five9 (bìa trái) cùng đại diện phía IBM Việt Nam ký kết hợp tác triển khai công nghệ Watson dành cho Ung thư tại Việt Nam.

Phát biểu tại sự kiện, GS.TS. Nguyễn Viết Tiến - Thứ trưởng Bộ Y tế đánh giá, sự phát triển của điện toán biết nhận thức mang lại những lợi ích rất lớn trong công tác quản lý cũng như chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân. IBM Watson for Oncology thực sự là một bước tiến mới trong việc ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân ung thư tại Việt Nam.  Đặc biệt, với tình trạng quá tải hiện nay ở các bệnh viện biết, điện toán biết nhận thức đã được ứng dụng rộng rãi trên thế giới, ở nhiều lĩnh vực khác nhau từ quản lý nhà nước, hoạt động kinh tế tới đời sống.  Đối với y tế, công nghệ này có thể giúp hỗ trợ giải quyết thực trạng này; giúp cho bệnh nhân có được phác đồ điều trị nhất quán ngay tại địa phương và giúp cho bác sỹ có cơ hội được cập nhật thông tin mới một cách nhanh chóng, chính xác và kịp thời.

Có mặt tại sự kiện này với vai trò là đơn vị đầu tiên thí điểm công nghệ IBM Watson for Oncology, đại diện Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ - Bác sỹ CK II Ngô Hữu Hà khẳng định “Công nghệ IBM Watson for Oncology được áp dụng trong việc hỗ trợ bác sỹ điều trị ung thư tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ chắc chắn thành công và hiệu quả. Với những tính năng của IBM Watson for Oncology và những điều kiện áp dụng hiện nay của Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, chúng tôi sẽ phối hợp chặt chẽ với IBM và Five9 để triển khai thành công và hiệu quả nhằm mang lại những lợi ích thiết thực cho bác sỹ và bệnh nhân, góp phần nâng cao chất lượng điều trị bệnh nhân ung thư cho Phú Thọ và các tỉnh lân cận”.

Bác sĩ Bệnh viên K giới thiệu demo ứng dụng Watson for Oncology trong việc lựa chọn điều trị cho bệnh nhân ung thư.
Bác sĩ Bệnh viên K giới thiệu demo ứng dụng Watson for Oncology trong việc lựa chọn điều trị cho bệnh nhân ung thư.

Ông Nguyễn Trọng Huấn - Chủ tịch Five9 tin tưởng, với IBM Watson for Oncology, bệnh nhân ung thư có cơ hội tiếp cận với phương pháp điều trị sử dụng công nghệ tiên tiến nhất thế giới, khiến cho họ có sự yên tâm và niềm tin với phác đồ điều trị của mình. Đặc biệt công nghệ này hỗ trợ cho tính nhất quán trong phác đồ điều trị cho bệnh nhân cho dù bệnh nhân tới bệnh viện tuyến địa phương hay tuyến trung ương; bên cạnh đó nó cũng hỗ trợ đắc lực cho bác sỹ trong việc tra cứu các thông tin chuyên môn với khối lượng lớn được cập nhật thường xuyên nhằm giúp cho bác sỹ nắm bắt được những thông tin điều trị mới nhất trên thế giới; từ đó góp phần nâng cao chất lượng điều trị ung thư nói riêng và chất lượng khám chữa bệnh nói chung của Việt Nam.

Five9 là đơn vị đầu tiên ở Việt Nam sử dụng các giải pháp của IBM như: các giải pháp điện toán biết nhận thức; điện toán đám mây, bao gồm Bluebox và đám mây riêng IBM Cloud Private; hội thảo vềTư duy mang tính thiết kế (design thinking), và, mới đây nhất là, Watson for Oncology. Các giáp pháp Watson Oncology sẽgiúp cho các bác sĩ ung thư tại Việt Nam đưa ra các quyết định tốt hơn, dựa trên các đề xuất về phác đồ điều trị dựa trên bằng chứng được cá nhân hoá cho từng bệnh nhân, nhờ hiểu rõ hàng triệu hàng triệu mẩu dữ liệu. Ông Eric Yeo - Tổng giám đốc IBM Việt Nam cho hay, các nghiên cứu gần đây tiếp tục cho thấy Watson for Oncology “đồng tình” với với các bác sĩ trên khắp thế giới trong hầu hết các trường hợp, để các chuyên gia có thể tập trung vào những việc họ có thể làm tốt nhất, là chăm sóc bệnh nhân. Theo ông Eric Yeo quan hệ hợp tác giữa IBM và Five9 trong lĩnh vực triển khai Watson for Oncology sẽ hỗ trợ các bác sĩ Việt Nam đưa ra các lựa chọn điều trị tốt nhất cho bệnh nhân. Đây là một cột mốc lớn của cả Five9 và IBM tại Việt Nam.

Được biết, cũng trong khuôn khổ sự kiện sáng nay, Five9 đã ký kết triển khai ứng dụng thí điểm công nghệ IBM Watson for Oncology tại Bệnh viện đa khoa Phú Thọ; Ký kết thỏa thuận hợp tác với Tổng công ty bảo hiểm Bảo Việt để phối hợp triển khai IBM Watson for Oncology trong những chương trình, sản phẩm phù hợp; Ký kết thỏa thuận với Onenet là đối tác tích hợp Watson for Oncology vào hệ thống  phần mềm quản lý bệnh viện (HIS - Hospital Informations System) tại các bệnh viện thông qua hệ thống hồ sơ bệnh án điện tử OneEMR của Onenet.

Những tính năng nổi bật của IBM Watson for Oncology:

Thứ nhất, công nghệ này có thể tóm tắt những đặc điểm y tế chính của một bệnh nhân, và cung cấp thông tin cho các bác sĩ ung thư nhằm giúp họ cung cấp các giải phát điều trị dựa trên sự đào tạo của các bác sĩ ung thư thuộc trung tâm MSK và NCCN Guidline.

Thứ hai, Watson for Oncology sẽ xếp hạng các lựa chọn phác đồ điều trị, kết nối các phác đồ này với các nghiên cứu đã được các bác sĩ thẩm định và MSKCC tập hợp

Thứ ba, Watson for Oncology cũng cung cấp rất nhiều chứng cứ y khoa cho bác sĩ lựa chọn, rút ra từ hơn 300 tạp chí y khoa, hơn 200 sách giáo khoa, và gần 15 triệu trang bản thảo, nhằm cung cấp cái nhìn sâu sắc hơn về các phác đồ điều trị khác nhau.

Hiền Mai


Ý kiến bạn đọc