Đồng Nai phát triển chính quyền điện tử gắn với Zalo

13:54, 13/10/2017
|

(VnMedia) - Mới đây, tại Hội thảo “Hợp tác, phát triển Công nghệ thông tin – Truyền thông (CNTT-TT) Việt Nam” lần thứ XXI, mô hình phát triển chính quyền điện tử gắn với Zalo của tỉnh Đồng Nai đã được chọn để chia sẻ nhằm nâng cao hiệu quả của chính quyền điện tử trong công tác điều hành.

Hội thảo do Bộ Thông tin và Truyền thông, Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai và Hội Tin học Việt Nam đồng tổ chức. Đây là diễn đàn để các nhà hoạch định chính sách, các nhà quản lý và chuyên gia chia sẻ kinh nghiệm và tạo cơ hội hợp tác phát triển CNTT-TT các Bộ, các ngành Trung ương và các tỉnh, thành trong cả nước nhằm nâng cao hiệu quả chính quyền điện tử, phát triển đô thị thông minh trong xu thế cách mạng công nghiệp 4.0 góp phần đẩy mạnh cải cách hành chính, phục vụ người dân và doanh nghiệp ngày một tốt hơn, phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh.

Chia sẻ tại Hội thảo, ông Lê Hoàng Ngọc, Phó Giám đốc Sở TT-TT tỉnh Đồng Nai cho biết, định hướng của tỉnh là dựa vào các sản phẩm công nghệ có đông người dùng rồi phát triển chính quyền điện tử, mô hình thành phố thông minh.

“Muốn có chính quyền điện tử phải có công dân điện tử. Nhưng trong tình thế hiện nay, nó giống bài toán “con gà – cái trứng”. Do đó, cần phải kết hợp trước với mạng được nhiều người dân dùng rồi từ đó xây dựng chính quyền điện tử”, ông Ngọc nói.

Ông Lê Hoàng Ngọc, Phó giám đốc Sở TT - TT tỉnh Đồng Nai phát biểu tại hội thảo.
Ông Lê Hoàng Ngọc, Phó giám đốc Sở TT - TT tỉnh Đồng Nai phát biểu tại hội thảo.

Được biết, mô hình chính quyền điện tử của Đồng Nai đã chính thức đi vào ứng dụng thực tế từ tháng 7/2017. Trước đó, vào cuối năm 2016, Đồng Nai đã khẳng định mục tiêu quyết tâm đưa CNTT vào giải quyết thủ tục hành chính. Động thái này được đánh giá là bước đột phá của tỉnh Đồng Nai nhằm xây dựng một chính quyền thân thiện và gần dân.

Người dân có thể tra cứu tình trạng hồ sơ trực tiếp qua ứng dụng Zalo
Người dân có thể tra cứu tình trạng hồ sơ trực tiếp qua ứng dụng Zalo

Hiện nay, người dân Đồng Nai có thể nhận biên nhận điện tử ngay sau khi nộp hồ sơ bằng tin nhắn Zalo. Ngoài ra, chính quyền Đồng Nai cũng liên tục cập nhật tình trạng xử lí hồ sơ để người dân yên tâm. Nhằm cải thiện mức độ hài lòng, người dân có thể đánh giá về việc giải quyết công việc và thái độ của nhân viên Trung tâm hành chính trên Zalo. Ngoài ra, Đồng Nai còn dùng tài khoản Zalo liên kết với tổng đài 1022 để tiếp nhận những câu hỏi và giải đáp trực tiếp cho người dân.

Trong thời gian tới, tỉnh Đồng Nai sẽ tiếp tục mở rộng dịch vụ công trên Zalo sang các chức năng mới như giấy phép điện tử, xử phạt an toàn giao thông, hóa đơn tiền điện, tiền nước…Đồng thời, Đồng Nai đang nhân rộng mô hình này về tuyến huyện, xã nhằm thu hẹp khoảng cách giữa chính quyền và người dân. 

Tuệ Minh

 


Ý kiến bạn đọc