Chuyển đổi số: Tương lai hợp tác CNTT Việt Nam - Nhật Bản

06:12, 20/10/2017
|

(VnMedia) - Đây sẽ là chủ đề xuyên suốt của Ngày CNTT Nhật Bản 2017 (Japan ICT Day 2017) diễn ra trong 03 ngày 26 - 28/10/2017 tại TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng, với sự tham gia của khoảng 300 đại biểu, trong đó có khoảng 60 đại biểu đến từ Nhật Bản và Quốc tế đến Việt Nam tham dự.

Japan ICT Day là hoạt động xúc tiến thương mại và hợp tác doanh nghiệp CNTT Việt Nam - Nhật Bản do VINASA và VJC phối hợp tổ chức thường niên bắt đầu từ năm 2007. Chương trình được sự bảo trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công Thương Việt Nam, sự phối hợp, hỗ trợ của nhiều tổ chức Nhật Bản: Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản, Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO), Hiệp hội Dịch vụ CNTT Nhật Bản (JISA), Hiệp hội Phần mềm nhúng Nhật Bản (JASA), Hiệp hội Hệ thống thông tin và điện tử Kansai (KEIS), Hiệp hội Các đối tác Tích hợp hệ thống Nhật Bản (JASIPA), Hiệp hội Phần mềm Máy tính Nhật Bản (CSAJ)  cùng sự tham gia đông đảo của các doanh nghiệp, tổ chức CNTT hai nước.

Tháng 9/2017, Việt Nam vừa được AT Kearny đánh giá tăng 5 bậc đứng thứ 6 trong danh sách các điểm đến về outsourcing trên thế giới. Cũng trong năm 2017, hãng nghiên cứu Tholons cũng đánh giá Việt Nam đứng thứ 8 trong các quốc gia hàng đầu cung câp dịch vụ trong lĩnh vực CNTT. Kết quả này có được có phần đóng góp không nhỏ từ thị trường Nhật Bản. Tốc độ tăng trường của thị trường này luôn nằm ở ngưỡng rất cao 20-40%/năm. Việt Nam vẫn duy trì vị thế là đối tác được yêu thích nhất, và lớn thứ 2 của thị trường khó tính này.

Năm 2017, Ngày CNTT Nhật Bản - Japan ICT Day, một trong những sự kiện kết nối thương mại lớn giữa các doanh nghiệp CNTT hai nước, sẽ được tổ chức quy mô với chủ đề: “Chuyển đổi số: Kỷ nguyên mới cho hợp tác CNTT Việt Nam-Nhật Bản”.  Các doanh nghiệp hai nước đều cho rằng: Chuyển đổi số với những xu hướng công nghệ mới như Cloud, Big Data, AI, IoT… sẽ là tương lại của mối quan hệ hợp tác lâu dài này.

Chương trình sẽ đề cập đến nhiều nội dung quan trọng như: tổng quan về thị trường CNTT Việt Nam và Nhật Bản; đi sâu, bàn thảo về 2 chủ đề: Phát triển nguồn nhân lực chất lương cao cho hợp tác Việt Nam-Nhật Bản trong xu hướng công nghệ mới; và Chuyển đổi số: Kỷ nguyên mới cho hợp tác CNTT Việt Nam-Nhật Bản. Trao đổi tại tọa đàm cũng là những diễn giả có uy tín lớn, lãnh đạo những doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam và Nhật Bản: Softbank, NTT Data, Luvina, JTS…

Bên cạnh đó, chương trình năm nay cũng bao gồm hoạt động xúc tiến thương mại nhằm trực tiếp hỗ trợ doanh nghiệp hai nước giới thiệu sản phẩm, dịch vụ, và tìm kiếm cơ hội hợp tác như: Chương trình giao thương, triển lãm, giới thiệu sản phẩm, giải pháp, hội thảo hợp tác tại Đà Nẵng, thăm các doanh nghiệp tại Đà Nẵng.

Japan ICT Day 2017 sẽ được tổ chức cùng thời điểm với Hội nghị Quốc tế về Thành phố Thông minh (Smart City 2017) vào ngày 25/10/2017 và Lễ Công bố, trao Giấy chứng nhận cho 50 doanh nghiệp CNTT hàng đầu Việt Nam 2017. Ấn phẩm đặc biệt: “Vietnam’s 50 Leading IT Companies 2017” bằng tiếng Nhật, tiếng Anh và tiếng Việt cũng sẽ chính thức được giới thiệu tới tất cả các đại biểu Việt Nam và Nhật Bản tham gia Japan ICT Day 2017.

Hiền Mai


Ý kiến bạn đọc