Hóa đơn điện tử: Có nên triển khai luôn?

09:00, 16/08/2017
|

(VnMedia) - Có thể từ năm 2018, nhiều doanh nghiệp sẽ không được sử dụng hóa đơn giấy nữa. Vì vậy, càng chuyển đổi sớm sang hóa đơn điện tử, doanh nghiệp sẽ càng tiết kiệm được thời gian, công sức và tiền bạc cũng như nâng cao hiệu quả hoạt động.

Có thể ngay từ đầu năm 2018, nhiều doanh nghiệp sẽ buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử thay cho hóa đơn giấy.
Có thể ngay từ đầu năm 2018, nhiều doanh nghiệp sẽ buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử thay cho hóa đơn giấy.

Nhiều doanh nghiệp sẽ bắt buộc phải chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử

Mới đây, Bộ Tài chính đã có tờ trình Chính phủ về nghị định thay thế Nghị định 51/2010/NĐ-CP. Một trong những nội dung đáng quan tâm là từ đầu năm 2018, doanh nghiệp sẽ không còn được tự in, đặt in hóa đơn mà bắt buộc chuyển đổi sang sử dụng hóa đơn điện tử (HĐĐT), chỉ một số trường hợp được mua hóa đơn từ cơ quan thuế trong thời ngắn chờ chuyển đổi, theo đề xuất của Bộ Tài chính.

Cơ quan thuế sẽ vẫn tiếp tục in hóa đơn đến hết ngày 30/6/2018 để bán cho các đơn vị nằm trong danh sách phải mua hóa đơn từ cơ quan thuế (ví dụ như doanh nghiệp mới thành lập, doanh nghiệp có rủi ro cao về thuế…). Sau thời điểm này, các doanh nghiệp, tùy nhóm đối tượng, sẽ phải chuyển đổi sang sử dụng HĐĐT của mình hoặc sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế.

Dự thảo nghị định thay thế Nghị định 51 được Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính thực hiện từ nhiều tháng qua và đang ở giai đoạn lấy ý kiến để hoàn thiện. Theo ông Bùi Văn Nam, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, cơ quan thuế sẽ thúc đẩy để ban hành nghị định này ngay trong năm nay.

Nhờ nâng cao hiệu quả trong việc quản lý hóa đơn, giảm thiểu tình trạng hóa đơn giả, hóa đơn ma và tạo cơ sở dữ liệu quốc gia về hóa đơn, góp phần tránh tình trạng thất thu thuế… khiến HĐĐT được cơ quan quản lý khuyến khích, thúc đẩy và tiến tới bắt buộc các doanh nghiệp sử dụng.

Doanh nghiệp có nên triển khai luôn?

Câu trả lời là nên. Sử dụng HĐĐT thay thế hoàn toàn cho hóa đơn giấy là chủ trương của cơ quan nhà nước. Đề xuất của Bộ Tài chính có thể sẽ chính thức được áp dụng vào năm sau, cũng có thể chậm hơn so với dự kiến song sớm muộn cũng sẽ được thực hiện.

Quan trọng hơn là sử dụng HĐĐT thực sự đem lại nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp. Tất cả các doanh nghiệp đã sử dụng đều cho biết là áp dụng hóa đơn điện tử giúp tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức và tiền bạc. Với những doanh nghiệp có lượng hóa đơn cần sử dụng hàng tháng lớn như điện lực, viễn thông, việc sử dụng hóa đơn điện tử giúp tiết kiệm tới hàng tỷ đồng mỗi năm so với việc sử dụng hóa đơn giấy.

Ví dụ, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội - một trong những đơn vị tiếp cận khá sớm với hóa đơn điện tử cho biết, trước kia mỗi năm Sở phải tự in khoảng 2.500 hóa đơn giá trị gia tăng theo quy định của cơ quan thuế. Từ quy trình đặt in, sau đó phát hóa đơn với các đơn vị giao dịch mất rất nhiều thời gian, tiền bạc và nếu xảy ra thất lạc thì thủ tục làm lại rất phức tạp. Kể từ khi chuyển sang hóa đơn điện tử năng lực xuất hóa đơn của đơn vị có thể lên tới hơn 1 triệu hóa đơn/năm, tiết kiệm được một khoản rất lớn về giấy công in, thời gian cũng như sức lực của đội ngũ nhân viên.

Ông Đinh Đức Thụ - Phó giám đốc Ban khách hàng doanh nghiệp của VNPT VinaPhone - một trong số nhà cung cấp dịch vụ HĐĐT lớn nhất tại Việt Nam hiện nay cho biết VNPT là đơn vị tiên phong cung cấp giải pháp hóa đơn điện tử tại Việt Nam. Từ trải nghiệm thực tế về những lợi ích khi sử dụng HĐĐT của mình, tiết kiệm cả chục tỷ đồng mỗi năm, VNPT đã cung cấp dịch vụ ra thị trường để nhiều doanh nghiệp khác có thể tiếp cận được những lợi ích này. Tính đến nay khách hàng sử dụng dịch vụ HĐĐT của VNPT (VNPT Invoice) đã lên đến hàng trăm đơn vị, tập trung chủ yếu tại các tập đoàn, doanh nghiệp nội địa trong nhiều lĩnh vực khác nhau như: chứng khoán, ngân hàng, điện lực, nước sạch và các hệ thống bán lẻ trên toàn quốc…

Ông Thụ cũng cho biết sử dụng HĐĐT sẽ giúp giảm tới 70% các bước quy trình phát hành và 90% các tranh chấp liên quan đến hóa đơn; rút ngắn tới 99% thời gian thanh toán, quản lý hóa đơn; tiết kiệm 80% chi phí cho mỗi hóa đơn; tiết kiệm nhiều thời gian để vận hành doanh nghiệp hiệu quả hơn;...
Ông Thụ cũng cho biết sử dụng HĐĐT sẽ giúp giảm tới 70% các bước quy trình phát hành và 90% các tranh chấp liên quan đến hóa đơn; rút ngắn tới 99% thời gian thanh toán, quản lý hóa đơn; tiết kiệm 80% chi phí cho mỗi hóa đơn; tiết kiệm nhiều thời gian để vận hành doanh nghiệp hiệu quả hơn;...

Từ cuối năm 2016 đến nay VNPT đã phối hợp cùng cơ quan thuế thực hiện tập huấn, triển khai dịch vụ cho hơn 4.000 doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội.

Đại diện VNPT cho biết việc chuyển sang sử dụng HĐĐT hiện nay rất đơn giản bởi doanh nghiệp sẽ được hỗ trợ từ khâu cài đặt phần mềm tới khi xuất hóa đơn. Đơn vị cung cấp dịch vụ còn thường xuyên hỗ trợ trong suốt quá trình sử dụng của doanh nghiệp. Ngoài ra, VNPT hiện đang áp dụng nhiều chính sách ưu đãi như: miễn phí hỗ trợ cài đặt dịch vụ, vận hành HĐĐT và áp dụng nhiều chính sách ưu đãi về giá khởi tạo và phát hành hóa đơn cho khách hàng trên cả nước.

Hoàng Vũ


Ý kiến bạn đọc