5 nguy cơ tấn công mạng người dùng di động cần biết

07:49, 13/08/2017
|

(VnMedia) - Các nghiên cứu cho thấy rằng nhiều người dùng không lường trước những nguy cơ bị tấn công mạng hoặc họ không nhận ra chúng.

Điện thoại thông minh, máy tính bảng, thậm chí đồng hồ kết nối, đã trở thành phương tiện truyền thông thiết yếu và giúp mọi người kết nối với nhau. Khi kết thúc công việc, bạn trở về nhà bằng cách kết thúc một cuộc trò chuyện qua điện thoại hoặc trả lời một vài email. Khi làm như vậy, bạn sẽ có thể gặp phải nhiều nguy cơ cũng như rủi ro : bị đáng cắp, gian lận, chiếm đoạt ... Các nghiên cứu cho thấy rằng người dùng không lường trước những nguy cơ này, hoặc đơn thuần họ không nhận ra chúng vì họ thường nghĩ rằng chúng chỉ xảy ra với người khác chứ không phải mình.

Tuy nhiên, theo số liệu thống kê, tội phạm mạng đang tăng ở mức cao. Điển hình là 2 cuộc tấn công quy mô toàn cầu gần đây WannaCry và NotPetya. Đây là thời điểm thay đổi thái độ của bạn và xem xét lại thiết bị kết nối của bạn cũng như dữ liệu cá nhân liên quan với cùng một biện pháp phòng ngừa hữu hiệu.

Sau đây là 5 nguy cơ đối với các thiết bị di động mà bạn đang sở hữu.

1. Một điện thoại bị mất là “tài nguyên” cho tin tặc

Điện thoại bị mất là nguyên nhân chính gây ra việc rò rỉ dữ liệu. Ảnh, email, tin nhắn SMS và các ứng dụng của bạn giống như các cánh cửa mở cho hacker truy cập vào các thông tin cá nhân, các dữ liệu liên quan đến đời tư và tài chính của bạn.

2. Hotspot (điểm phát wifi) giả

Tin tặc có thể tạo ra Hotpot giả. Các hotpot này bắt chước điểm phát sóng Wifi thật chẳng hạn như của quán cà phê. Khi truy cập vào những điểm kết nối không dây này, bạn vô tình cho phép hacker truy cập vào máy tính xách tay hoặc điện thoại của mình và giúp tin tặc có thể dễ dàng lấy cắp mã đăng nhập và chuyển hướng nạn nhân đến các trang web độc hại.

3. Mối đe dọa nội bộ (kỹ thuật xã hội)

74% công ty cảm thấy dễ bị tổn thương bởi mối đe dọa bên trong, tức là sự rò rỉ dữ liệu (vô tình hay cố ý) do nhân viên gây ra. Mặc dù công nghệ của tin tặc ngày càng tinh vi hơn nhưng các đối tác ngày càng ý thức hơn về vấn đề bảo mật : trên thực tế, bạn, cũng như tôi, có quyền truy cập vào các tệp nội bộ từ thiết bị của mình và những thiết bị này lại theo chúng ta ra ngoài công ty.

Khả năng truy cập vào một số thông tin, bất kể bạn đang ở đâu, là một nguồn quan trọng cho bất kỳ ai đang có ý định xấu. Do vô tình hoặc cố ý, một nhân viên có thể gây ra «thảm họa» nếu các thông tin chiến lược về công ty của người đó - đang hiển thị trên một trong những thiết bị cá nhân của họ- rơi vào tay kẻ xấu.

4. Không cập nhật thiết bị

Khi bạn hoàn thành một tài liệu, bạn bỏ qua thông báo nhỏ xuất hiện ở góc màn hình hoặc trên menu thông báo của điện thoại yêu cầu bạn cài đặt bản cập nhật phần mềm mới. Bạn sẽ không bao giờ tưởng tượng rằng thiếu bản cập nhật có thể làm cho doanh nghiệp của bạn hay các dữ liệu cá nhân của bạn, có thể là lý do dễ bị tấn công trên mạng.

5. Ứng dụng giả

Đây là một hiện tượng có xu hướng phát triển : các ứng dụng giả mạo được nhân trực tiếp trong các cửa hàng ứng dụng. Chúng lấy các dữ liệu nhạy cảm hoặc mã xác thực để đăng nhập. Một số ứng dụng cũng có thể tự động cài đặt phần mềm độc hại trên thiết bị của bạn, cho phép tin tặc kiểm soát các tính năng khác của thiết bị, theo dõi hoạt động của bạn, ghi lại trang web mà bạn truy cập hoặc lưu lại những gì bạn viết.

Một vài lời khuyên hữu ích :

Một số biện pháp phòng vệ đơn giản nhất như bảo vệ bằng mật khẩu và xác thực qua nhiều bước đối với các dịch vụ, có thể giúp bạn thoát khỏi những nguy cơ trên.

Nếu bạn đang làm việc cho một công ty lớn và/ hoặc bạn thường làm việc từ xa, hãy trao đổi với bộ phận CNTT trong công ty về bảo mật thiết bị của bạn.  Điều này cũng có nghĩa là nếu bạn mất điện thoại hoặc máy tính bảng của mình, bộ phận kỹ thuật có thể xóa từ xa các dữ liệu nhạy cảm một cách nhanh chóng và dễ dàng trên thiết bị của bạn.

Khi bạn kết nối với Wifi công cộng, chỉ cần đảm bảo rằng bạn chọn một điểm truy cập thật được kiểm chứng. Trong khách sạn, quán cà phê, sân bay, nếu nghi ngờ, hãy xác thực xem bạn sử dụng mạng không dây đảm bảo và  tốt hơn là bạn không nên truy cập vào một hotspot lạ, bất kể trong trường hợp khẩn cấp. Thêm nữa hãy luôn cập nhật phần mềm trên thiết bị di động của bạn. Với các ứng dụng, nếu ứng dụng yêu cầu bạn cho phép truy cập vào nhiều tính năng trên thiết bị của bạn, hãy dừng việc tải về và báo ngay cho bộ phận công nghệ.

Phạm Lê - Quế Anh


Ý kiến bạn đọc