Bạn có biết cách lướt web an toàn?

05:51, 09/04/2017
|

(VnMedia) - Dưới đây là những “chiêu” hay giúp người dùng tăng độ an toàn khi lướt web.

Thường xuyên cập nhật hệ điều hành

Việc thường xuyên update hệ điều hành và tất cả phần mềm liên quan là một trong những cách đơn giản nhất nhưng quan trọng nhất để bảo vệ máy tính của bạn, giúp máy tính bảo mật tốt hơn và chạy ổn định hơn. Với những máy tính sử dụng hệ điều hành có bản quyền, Microsoft cung cấp một chương trình tự động cập nhật trực tuyến và cài đặt những ứng dụng hoặc gói dịch vụ mới nhất.

Click nhưng cần suy nghĩ trước

Bạn có biết có hơn 9,500 trang web độc hại được tìm thấy thấy mỗi ngày? Thống kê này bao gồm cả những trang mạng hợp pháp đã bị tin tặc tấn công và những website được thiết kế để phát tán phần mềm độc hại. Bạn cần phải tỉnh táo trước khi click vào bất cứ đường link nào. Ngoài ra, bạn nên nhớ phải bật tường lửa và sử dụng các phần mềm chống và diệt virus.

Tạo mật khẩu an toàn

Luôn tạo ra những mật khẩu đủ mạnh cho những tài khoản online bao gồm chữ cái, con số, và biểu tượng. Mật khẩu càng dài (tối thiểu là 8 đến 10 ký tự) thì càng an toàn giúp ngăn chặn được sự tấn công của tin tặc. Hãy lựa chọn những mật khẩu độc và khác lạ cho những trang mạng quan trọng như địa chỉ hòm thư và tài khoản ngân hàng và chú ý không sử dụng một mật khẩu cho nhiều website.

Nhận biết các cuộc tấn công trên mạng xã hội

Tội phạm mạng đang tìm kiếm nạn nhân trên những trang mạng xã hội mỗi ngày. Chúng sẽ sử dụng những thông tin chúng thu thập được đểgiả mạo là ông chủ, bạn bè hay thành viên trong gia đình của bạn đểgửi những email lừa đảo cho bạn.Hãy cảnh giác với những gìbạn chia sẻ trên mạng xã hội đừng bộc lộ quá nhiều thông tin như tên tuổi hay tên thân mật.

Tải về từ các nguồn tin cậy

Không bao giờ mở các file đính kèm hoặc tải trực tiếp, thay vào đó bạn hãy lưu file vào ổ cứng của mình, kích chuột phải vào nó và chạy chế độ quét nhanh tập tin này bằng công cụ bảo mật có trên máy trước khi quyết định mở nó. Khi các tập tin tải về, hãy chắc chắn rằng bạn tải về từ một trang web uy tín (thường là trang chủ riêng, tải về một trang web uy tín như download.com, softpedia.com,…), và plug-in WOT sẽ hỗ trợ lúc này..

Cẩn trọng khi sử dụng những điểm truy cập mạng Wi-Fi

Mạng không dây đem lại thuận lợi vô cùng lớn, nhưng lại ẩn chứa những mối nguy hiểm tiềm tàng, đặc biệt là vấn đề bảo mật. Hầu hết các kết nối bảo mật Wi-Fi đều phụ thuộc vào mã hoá dữ liệu không dây, quản lý truy cập không dây hoặc ngăn chặn sự xâm nhập. Những nguy cơ tiềm ẩn trong kết nối mạng không dây luôn là thử thách rất lớn trong bảo mật mạng.

Dù có bận đến mấy, bạn cũng đừng bao giờ sao lãng hay bỏ mặc máy tính xách tay hoặc thiết bị cầm tay của bạn, thậm chí chỉ trong khoảnh khắc. Không nên đặt chế độ máy tính tự động truy nhập vào mạng không dây gần nhất. Thay vào đó, bạn nên kết nối thủ công tới một điểm hotspot. Và phải đảm bảo bạn đang kết nối tới một điểm truy nhập hotspot hợp lệ bằng cách kiểm tra với người sở hữu mạng đó về tên mạng và quy trình kết nối.

Khi bạn đang trong một hotspot công cộng, bạn không nắm rõ được các máy tính khác trong mạng bị có bị lây nhiễm hay không hoặc có thể có một hacker đang rập rình sẵn trong mạng. Bạn nên sử dụng những phần mềm diệt virus sẽ giúp bảo vệ bạn trước những đe dọa tiềm ẩn như virus, sâu, Trojan và những kẻ xâm nhập bất hợp pháp nguy hiểm khác. Tắt kết nối mạng không dây khi bạn không có nhu cầu sử dụng nữa.

Bạn nên đưa ra những quyết định thông minh, tránh sử dụng các điểm hotspot để thực hiện những giao dịch quan trọng của mình.

Nhờ tiện ích, dịch vụ từ nhà mạng

Hiện nay, mạng di động VinaPhong đang cung cấp dịch vụ bảo vệ khách hàng F-Secure (http://fsecurevn.com). Đây là tiện ích do VinaPhone hợp tác cùng nhà cung cấp dịch vụ bảo mật lớn nhất thế giới F-Secure Corporation tại Helsinki, Phần Lan, nhằm bảo vệ khách hàng sử dụng thiết bị di động smartphone và máy tính luôn được an toàn trước những rủi ro khi truy cập Internet.

Ưu điểm nổi trội của sản phẩm Bảo vệ khách hàng F-Secure là: Dịch vụ diệt virus thời gian thực với công nghệ DeepGuard nổi tiếng có thể phát hiện virus mới theo hành vi hoạt động; Chống mất trộm thiết bị với chức năng như định vị thiết bị, phát chuông báo động khi mất hay thất lạc máy, khoá máy từ xa, xoá toàn bộ dữ liệu, bảo vệ tài khoản ngân hàng của khách hàng khi truy cập online; An toàn khi duyệt web với Safe Browser có mã hoá toàn bộ thông tin mà khách hàng nhập lên trình duyệt; Chặn cuộc gọi và tin nhắn từ những số điện thoại không mong muốn.
 
Sử dụng dịch vụ, khách hàng không cần nhớ License Key và không cần cung cấp thông tin cá nhận như: họ tên, email… Dịch vụ hỗ trợ máy tính hệ điều hành, iOS, Windows, MAC, máy android và máy dùng hệ điều hành Windows Phone.

Hiền Mai


Ý kiến bạn đọc