Nhóm tác giả sản phẩm di động "toát mồ hôi" bảo vệ Chung khảo Nhân tài Đất Việt 2016

13:03, 17/11/2016
|

(VnMedia) - Từ 8h45 sáng 17/11, 7 nhóm tác giả sản phẩm Công nghệ thông tin ứng dụng trên thiết bị di động đã có buổi thuyết trình và bảo vệ trước hội đồng Chung khảo Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2016 để cùng nhau so tài phân cao thấp. Ngay từ đầu không khí trong phòng chấm đã rất sôi nổi và gay cấn.

NTDV-8.jpg

Ban Giám khảo chăm chú lắng nghe thí sinh thuyết trình sản phẩm.

Giống như mọi năm, mỗi nhóm thí sinh sẽ có 40 phút vừa trình bày (20 phút) và bảo vệ (20 phút) trước hội đồng Ban giám khảo. 7 nhóm thí sinh lọt vào vòng Chung khảo Hệ thống Sản phẩm Công nghệ Thông tin Ứng dụng trên thiết bị di động đều năm nay đều rất xuất sắc và là những tác giả thuộc thế hệ 8x và 9x đầy nhiệt huyết; đặc biệt có tới 2 nhóm thí sinh đã từng lọt vào Chung khảo NTĐV năm 2015. Điều này cho thấy sự khát khao giành giải cao Nhân tài Đất Việt vẫn đang thôi thúc không chỉ những nhóm tác giả chưa từng tham dự và cả những tác giả đã từng tham dự những chưa chạm tới đỉnh vinh quang nhất.

Mở đầu là nhóm tác giả Sản phẩm sàn giao dịch thương mại điện tử thuộc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Microlink Việt Nam với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực vận tải. Về cơ bản, Sản phẩm sàn giao dịch thương mại điện tử là sàn giao dịch vận tải đa phương thức trên nền tảng di động dành cho các chủ xe và chủ hàng tìm kiếm, đăng thông tin dịch vụ vận tải và tiến hành quy trình mua bán dịch vụ vận chuyển hàng hóa.

Đại diện nhóm tác giả sản phẩm sanvanchuyen.vn hơi lúng túng khi bảo vệ sản phẩm trước Hội đồng ban Giám khảo.

Theo trưởng nhóm tác giả, điểm nhấn nổi bật của sản phẩm này so với các sản phẩm khác trên thị trường chính là ứng dụng trên di động hoàn thiện rất dễ cho cả chủ xe và chủ hàng sử dụng, thêm nữa tên miền sanvanchuyen.vn cũng dễ nhớ và dễ truyền thông để nhiều người biết. Đây cũng là điều mà câu hỏi đầu tiên TS. Phùng Văn Ổn muốn nhóm tác giả nhấn mạnh sự vượt trội so với các sản phẩm tương tự trên thị trường.

Đồng thời các câu hỏi về bảo mật, công nghệ sử dụng cũng như giải pháp kinh doanh trong tương lai, ý nghĩa của sản phẩm mang lại cho xã hội cũng như chủ xe và chủ hàng, bảo hiểm hàng hóa... là những câu hỏi được Ban Giám khảo đặt ra. Với những câu hỏi rất thực tế, nhóm tác giả chưa đưa được ra những số liệu để chứng minh được hiệu quả Sàn vận chuyển này mang lại.

“Nhóm nên có số liệu thực tế về chủ xe, chủ hàng giảm được bao nhiêu chi phí, tăng được bao doanh thu…khi sử dụng sanvanchuyen.vn để chứng minh được hiệu quả thực sự, thì sẽ thuyết phục hơn”, ông Lê Hồng Hà nhấn mạnh.

Ngoài ra, Ban Giám khảo còn đưa ra nhiều câu hỏi hóc búa, nhiều trường hợp xảy ra khiến tác giả sanvanchuyen.vn bất ngờ và lúng túng.

Với sanvanchuyen.vn, Ban Giám khảo nhận định rằng: “Ý tưởng thì tốt nhưng chưa có mô hình kinh doanh thực tế”. Về vấn đề bảo mật, công nghệ nhóm sử dụng, Tiến sĩ Nguyễn Khắc Lịch nhận xét" Giải pháp bảo mật dữ liệu cá nhân còn yếu".

"Chúng tôi đánh giá cao tất cả những góp ý của Ban Giám khảo trong buổi bảo vệ hôm nay vì không chỉ trong cuộc thi này mà sản phẩm của chúng tôi còn phải tiếp tục phát triển bên ngoài xã hội. Những đánh giá và phản hồi của Ban Giám khảo rất hữu ích cho sự phát triển sản phẩm của chúng tôi trong tương lai", trưởng nhóm sanvanchuyen.vn chia sẻ ngay sau buổi bảo vệ.

Tiếp theo là nhóm tác giả sản phẩm Mạng Giao thông vận tải Piiship thuộc công ty TNHH mạng giao thông vận tải Piiship.com. Piiship kết nối mạng lưới hàng nghìn Tài xế với những cá nhân hay doanh nghiệp có nhu cầu chuyển hàng, từ đó cung cấp khả năng vận chuyển nhanh nhất với chi phí thấp nhất.

Trưởng nhóm Piiship bảo vệ sản phẩm rất lưu loát

Khác với nhóm tác giả bảo vệ đầu tiên, với kinh nghiệm đã từng bảo vệ trước hội đồng Chung khảo NTĐV năm 2015, trưởng nhóm Piiship rất tự tin và trả lời lưu loát mọi câu hỏi hóc búa được Ban Giám khảo đưa ra. Những nhận xét góp ý của Ban giám khảo NTĐV năm ngoái đã giúp nhóm Piiship hoàn thiện hơn cho sản phẩm này để năm nay tiếp tục thử sức tranh tài. Khác với các giải pháp khác trên thị trường, Piiship hướng đến một thị trường ngách trong lĩnh vực vận chuyển mà đối tượng hướng tới là cần giao nhanh.

Piiship đáp ứng như một mảnh ghép nhỏ hoàn thiện trong bức tranh thương mại điện tử của Việt Nam”, trưởng nhóm tác giả Piiship khẳng định.

Nhận xét về sản phẩm này, ông Nguyễn Thanh Hưng người đã từng “bắt mối” cho Piiship với Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam nhận xét: “Đây là một giải pháp có cơ hội thành công vì có ý tưởng tốt, tuy ban đầu chỉ giành cho thành phố lớn là thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội”. Tuy vậy, những câu hỏi về bảo mật và công nghệ của Ban Giám khảo cũng khiến nhóm tác giả Piiship lúng túng. "Định hướng, ý tưởng phát triển sản phẩm là tốt rồi nhưng nếu bị hack thì hệ thống sẽ "choáng" ngay nên rất cần thiết phải có thiết kế bảo mật tốt ngay từ đầu", Tiến sĩ Nguyễn Khắc Lịch nhận xét.

Giám khảo Nguyễn Thanh Hưng hỏi "xoáy" thí sinh,

Một nhóm tác giả quen thuộc nữa của Chung khảo Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm nay chính là nhóm tác giả Công ty Cổ phần Early Start với sản phẩm Khỉ con tinh nghịch (MONKEY JUNIOR). Đây là hệ thống dạy học ngoại ngữ cho các bé từ 4 tháng tuổi đến 10 tuổi với kho dữ liệu đa phương tiện bao gồm: hình ảnh, video và âm thanh.

Trưởng nhóm MONKEY JUNIOR bảo vệ sản phẩm

“Chúng tôi luôn luôn lắng nghe người dùng, bản thân trong ứng dụng có kênh cho phép người dùng phản hồi. Bản thân tôi cũng thường xuyên đọc comment, chính vì thế mà sản phẩm đã có tới 20 lần cập nhật, thay đổi thường xuyên. Có comment mong muốn của người dùng như ra bộ chuyện tranh tương tác, chúng tôi đã tiếp thu và đang tiến hành phát triển”, trưởng nhóm MONKEY JUNIOR nói.

Giám khảo Lê Hồng Hà tư vấn thêm với trưởng nhóm MONKEY JUNIOR sau buổi bảo vệ.

Với sản phẩm này, nhóm tham vọng không chỉ giới hạn ở Việt Nam. Sản phẩm đã có chỗ đứng tốt tại Mỹ, năm nay nhóm đẩy mạnh truyền thông tại Việt Nam là muốn hiểu người dùng để hoàn thiện sản phẩm để tiến tới bước tiếp theo dự định năm 2017 sẽ đánh mạnh vào thị trường quốc tế. Hiện đã có nhiều nhà đầu tư đang nói chuyện với MONKEY JUNIOR, trưởng nhóm MONKEY JUNIOR chia sẻ.

Là nhóm đã từng thử sức với giải thưởng NTĐV vào năm ngoái nhưng lại kém may mắn khi nộp vào hệ thống sản phẩm CNTT triển vong nên tuy lọt vào Chung khảo đã không thể giành giải cao. Tuy nhiên, với những góp ý của Ban Giám khảo năm ngoái, nhóm MONKEY JUNIOR đã tiếp tục hoàn thiện hơn sản phẩm, có số lượng người dùng đông hơn nên năm này lại tiếp tục mang sản phẩm thử sức NTĐV. “Tìm kiếm giải thưởng là niềm vui nho nhỏ đối với những người làm startup. Nếu giành giải thưởng năm nay, đây là phần thưởng để nhóm có động lực để phát triển hơn nữa”, trưởng nhóm MONKEY JUNIOR cho biết ngay sau buổi bảo vệ.

Tiến sĩ Nguyễn Long rất quan tâm hỏi thêm MONKEY JUNIOR về việc được đầu tư và hướng phát triển sản phẩm sau này.

Trong khi đó, khác với các nhóm trước bảo vệ chỉ có 1 người duy nhất trình bày và bảo vệ thì nhóm tác giả sản phẩm XPEAK – Học tiếng anh giao tiếp thuộc Công ty CP Công nghệ giáo dục Thông Minh với 7 thành viên được chia ra mỗi người trình bày một phần và bảo vệ trước hội đồng Chung khảo. XPEAK  trang bị cho người học nền tảng cơ bản và vững chắc để có thể nói tiếng Anh đúng chuẩn, từ đó có thể học giao tiếp thành thạo trong thời gian ngắn.

Nhóm XPEAK – Học tiếng anh giao tiếp bảo vệ sản phẩm trước Hội đồng Giám khảo.

Nhóm bảo vệ cuối cùng của buổi sáng là nhóm tác giả sản phẩm MOKI - ứng dụng mua bán trên di động cho mẹ và bé của nhóm tác giả Công ty CP MOKI. Đây là ứng dụng mua bán đồ cũ và mới các mặt hàng cho mẹ và bé trên nền tảng di động với business model.

Đại diện nhóm tác giả sản phẩm MOKI bảo vệ sản phẩm

Buổi chiều, 2 nhóm sản phẩm CNTT ứng dụng trên di động còn lại sẽ tiếp tục bảo vệ là sản phẩm HACHI - Nông nghiệp thông minh và sản phẩm Giải pháp thanh toán thẻ trên thiết bị di động của Công ty cổ phần công nghệ mPoS Việt Nam.

Nhìn chung, với hàng loạt câu hỏi "xoáy" được Ban Giám khảo đặt ra, các thí sinh luôn bị "xoay" nên không tránh khỏi lúng túng và đôi khi "toát mồ hôi" để có thể trả lời thấu đáo được.

 

B.H (Ảnh Hữu Thọ)


Ý kiến bạn đọc