Chung khảo Nhân tài Đất Việt 2016: Nơi thể hiện tài năng CNTT Việt!

11:47, 17/11/2016
|

(VnMedia) - Là lĩnh vực có nhiều sản phẩm lọt chung khảo Giải thưởng Nhân tài đất Việt nhất, chất lượng sản phẩm cũng khá nổi trội, nên trong buổi sáng nay, 17/11, phòng bảo vệ sản phẩm của nhóm thí sinh bảo vệ chung khảo lĩnh vực CNTT triển vọng đã diễn ra sôi nổi nhất. Nhiều tác giả, nhóm tác giả thể hiện tri thức, tài năng CNTT- Truyền thông của người Việt đã lộ diện.

>> Nhân tài Đất Việt tri ân các thầy cô giáo ngày 20/11

Theo quy định, các tác giả, nhóm tác giả bảo vệ Chung khảo hôm nay sẽ có thời gian 40 phút bảo vệ trước Hội đồng Chung khảo. Thời gian trình bày về sản phẩm không quá 20 phút. Khoảng thời gian 20 phút còn lại sẽ là cuộc trao đổi "nảy lửa" thí sinh và các chuyên gia. Hàng loạt câu hỏi xoay quanh sản phẩm sẽ được các chuyên gia đặt ra và nhiệm vụ của thí sinh là phải thuyết phục được các vị giám khảo "khó tính".
 
Theo trình bày của nhóm thí sinh đến từ Công ty Cổ phần VP9 Việt Nam với sản phẩm CAM9 - The Holistic Solutions for CCTV - Giải pháp toàn diện cho camera giám sát, so với những sản phẩm camera giám sát hiện nay được nhập từ Trung Quốc, camera giám sát của CAM9 có nhiều ưu điểm vượt trội cả về giá cả, tính năng.

Phần lớn camera giám sát hiện nay được nhập từ Trung Quốc, giá khá rẻ và cũng có một số mẫu hỗ trợ sử dụng, điều khiển qua máy tính. Tuy nhiên nếu muốn áp dụng và quản lý một số lượng lớn camera thì những sản phẩm trên lại không thuận tiện do khả năng quản lý và tích hợp kém. Để giải quyết nhược điểm này, sản phẩm camera giám sát của CAM9, sản phẩm được nghiên cứu và sản xuất bởi các kỹ sư Việt Nam đáp ứng được cho những doanh nghiệp và cửa hàng yêu cầu một hệ thống camera lớn với khả năng quản lý tập trung.

NTDV-091.jpg
Giám khảo Lương Chi Mai - Hội đồng Giám khảo sản phẩm CNTT triển vọng chăm chú theo dõi phần phản biện của thí sinh...

Nhờ sử dụng công nghệ nén hình ảnh độc quyền của VP9, sản phẩm khắc phục được hoàn toàn nhược điểm của các camera tới từ Trung Quốc. Giải pháp cho chất lượng hình ảnh qua Internet/3G đạt chuẩn HD 720p, thậm chí lên tới Full HD 1080p, đảm bảo việc giám sát từ xa nhiều kho bãi, nhà máy, chi nhánh, hay hàng trăm cửa hàng bán lẻ… Khi sử dụng camera giám sát của VP9, người dùng sẽ có được những tiện ích như: Hình ảnh cực nét, chuyển động siêu mượt: 1MP( HD), 2MP( FULL HD), 5MP (siêu mượt). Độ trễ 1-2 giây, tốn ít bộ nhớ, tốn ít băng thông Internet nhất, sử dụng ổn định cả với Internet tốc độ chậm.

NTDV-09.jpg
Không bỏ sót từng chi tiết, phản biện của các thí sinh để đưa ra những "chất vấn" nóng...

Đánh giá đây là một sản phẩm rất tiện ích khi triển khai ứng dụng thực tế, nội dung mà hội đồng giám khảo “xoay” nhiều nhất đối với nhóm thí sinh bảo vệ sản phẩm CAM9 đó là khả năng ứng dụng của sản phẩm để đưa ra thực tiễn kinh doanh của sản phẩm. Theo chị Nguyễn Phương Nga, đại diện của nhóm thí sinh, đây là những phản biện tốt cho nhóm để giúp cho sản phẩm của nhóm ngày càng hoàn thiện hơn, tự tin phát triển sản phẩm hơn nữa trong thời gian tới.

NTDV007.jpg

 

NTDV006.jpg
Đích thân giám khảo thử sản phẩm VReader tại buổi chấm.

 

Nhóm sinh viên với sản phẩm VReader - Thiết bị hỗ trợ người khiếm thị đọc sách bằng công nghệ nhận dạng hình ảnh đến từ TP. Hồ Chí Minh dành cho người khiếm thị đã dành đươc sự quan tâm rất lớn từ hội đồng giám khảo. Theo chia sẻ của đại diện nhóm thí sinh, trong thời gian 8 tháng, nhóm đã sản xuất 28 máy phục vụ các hội, trung tâm, mái ấm người khiếm thị ở bán trú, nội trú ở miền Nam.

Giải pháp giúp người khiếm thị có thể tiếp cận với tri thức mà lại có thể tiết kiệm công sức, thời gian đọc chữ nổi; Chi phí rẻ hơn các thiết bị của nước ngoài; Điều khiển dễ dàng bằng các phím chức năng, thông báo bằng âm thanh; Tiếp cận với sách in, báo online... Với giải pháp này, một bộ phận lớn những người khiếm thị sẽ được tiếp cận với sách báo. Xóa bỏ hạn chế của sách chữ nổi như số lượng ít, chi phí sản xuất cao. Tiết kiệm thời gian để học chữ nổi.

Đại diện của Hội đồng Chung khảo, Giám khảo Nguyễn Nhật Quang đã trực tiếp trải nghiệm ứng dụng ngay trong buổi bảo vệ sản phẩm của nhóm thí sinh. Vẫn còn đang là sinh viên, nên sản phẩm của nhóm được thực hiện vào thời gian rảnh rỗi sau mỗi giờ học, đại diện của nhóm chia sẻ hiện giờ để tiếp tục hoàn thiện sản phẩm nhóm còn phải vượt qua nhiều khó khăn.

Với phần phản biện của hội đồng giám khảo, những thầy cô đi đầu trong lĩnh vực CNTT-TT, đây thực sự là những chia sẻ quý báu mà nhóm nhận được. Thành viên của nhóm, bạn Phạm Nguyễn hải Âu cho biết, không dám chắc sẽ giành giải thưởng lần này, tuy nhiên, điều quan trọng hơn mà nhóm đạt được đó là cơ hội cọ sát và học hỏi.

Trao đổi nhanh với phóng viên, ông Nguyễn Long - Thành viên Hội đồng Chung khảo cho hay, sản phẩm thuộc nhóm CNTT triển vọng năm nay được Hội đồng đánh giá cao về chất lượng cũng như số lượng sản phẩm. Đây cũng là hội đồng khiến các Giám khảo "đau đầu" nhất để đưa ra những đánh giá, chọn lựa vì có nhiều những ứng viên nổi bật. Được biết, tiêu chí cơ bản đánh giá các sản phẩm bảo vệ Chung khảo của nhóm sản phẩm Triển vọng đó là tính sáng tạo và khoa học; tính ứng dụng; tính hiệu quả, tính hoàn thiện. 

Với chủ đề “Vì chất lượng cuộc sống”, Ban Tổ chức Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2016 mong muốn tìm kiếm và tôn vinh những tác giả với những sản phẩm CNTT có tính sáng tạo đột phá và ứng dụng thiết thực vào đời sống xã hội, góp phần đắc lực vào việc nâng cao chất lượng đời sống của người dân Việt Nam, đồng thời giải quyết những vấn đề nóng của xã hội như y tế, chăm sóc sức khỏe, giáo dục, cải cách hành chính công, an toàn giao thông, an toàn thực phẩm…
 
Bên cạnh đó, Giải thưởng đồng hành cùng Startup Việt Nam, góp phần giúp các startup phát triển sản phẩm và chiếm lĩnh thị trường, thu hút được sự đầu tư lớn, khẳng định vị thế cho startup công nghệ Việt Nam.
 
Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2016 trong lĩnh vực CNTT bao gồm 3 hệ thống giải dành cho: Sản phẩm CNTT Thành công, Sản phẩm CNTT Triển vọng, Sản phẩm ứng dụng trên thiết bị di động. Khi tham gia dự thi các hệ thống sản phẩm này, các thí sinh ở mỗi hệ thống sản phẩm sẽ có cơ hội nhận được 1 giải Nhất trị giá 100 triệu đồng, 1 giải Nhì trị giá 50 triệu đồng và 1 giải Ba trị giá 30 triệu đồng cùng phần thưởng của các đơn vị tài trợ.

Hiền Mai


Ý kiến bạn đọc