"Sóng ngầm" cạnh tranh trên thị trường Internet cáp quang

14:53, 14/10/2016
|

(VnMedia) - Bên cạnh việc đưa ra những chính sách giá cước hấp dẫn, cuộc chạy đua cung cấp dịch vụ Internet cáp quang FTTH đang bước vào một giai đoạn mới. Những "con sóng ngầm" trong chăm sóc khách hàng, nâng cao chất lượng dịch vụ đang diễn ra giữa các doanh nghiệp Việt...

Từ cuối năm 2015, số lượng thuê bao FTTH đã vượt qua ADSL và tăng trưởng với tốc độ khá nhanh. Để có được kết quả này, các doanh nghiệp viễn thông Việt đã không ngừng nghiên cứu và đưa ra nhiều chính sách khác nhau, từ giá cước, chất lượng tới chăm sóc khách hàng.

Trong cuộc "đua ngầm", bên cạnh các chính sách hút khách hàng mới, thậm chí còn có doanh nghiệp "giành" thuê bao của đối thủ bằng cách ra sức quảng cáo, khuyến mại cho nhóm khách hàng đang là thuê bao của mạng khác chuyển sang mạng của mình.

Khi khách hàng chuyển từ mạng khác sang sử dụng của nhà cung cấp này sẽ được giảm cước phí hòa mạng, cùng với đó là việc triển khai lắp đặt dịch vụ thực hiện nhanh chóng, đơn giản như không cần chứng minh thư photo, không cần cả hộ khẩu của khách hàng.

Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia, việc "giành" thuê bao như thế này sẽ khó bền. Bởi chính bản thân doanh nghiệp sẽ bị vướng vào cách phát triển thuê bao xổi. Do quá chú trọng vào khuyến mại “khủng”, dễ dàng hút khách nên việc cạnh tranh quá mức này có tác dụng ngược, gây tổn hại cho chính nhà mạng khiến việc có thuê bao rồi đã khó nhưng giữ chân thuê bao còn khó hơn rất nhiều.

Xác định quan điểm này, VNPT đã có chính sách chăm sóc khách hàng FTTH FiberVNN kết hợp “n trong 1” để làm sao có sự phát triển bền vững. Với khách hàng đang sử dụng dịch vụ, từ đầu năm tới nay, bên cạnh các chính sách ưu đãi về cước, VNPT còn quan tâm tới chất bằng cách nâng tốc độ nhiều gói cước mà giá vẫn không đổi.

Mới đây, VNPT đã triển khai chương trình ưu đãi “Ngày vàng Internet” dành cho các khách hàng có nhu cầu lắp đặt mới dịch vụ Internet với “3 trong 1” ưu đãi hấp dẫn trên toàn quốc. Nhà mạng đã tích hợp tất cả các yếu tố tạo nên sức hấp dẫn, thu hút được khách hàng sử dụng dịch vụ từ việc có chính sách hấp dẫn nhất, kích cầu người dùng từ nhiều khía cạnh: giá cước, khuyến mại, chăm sóc khách hàng, hậu mãi…

Trở thành thuê bao Internet mới trong ngày Vàng này các khách hàng sẽ nhận được “3 trong 1” ưu đãi hấp dẫn bao gồm: Lắp đặt nhanh nhất; Chất lượng tốt nhất và Ưu đãi nhiều nhất. Khi có nhu cầu sử dụng dịch vụ Internet, trong vòng 24h ký hợp đồng dịch vụ, khách hàng đã có thể thỏa thích lướt mạng không cần suy nghĩ.

Với chính sách phát triển thuê bao mới này, mỗi cán bộ nhân viên đảm nhiệm công tác phát triển thuê bao Internet đặc biệt là FiberVNN đã đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà để tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng và nhu cầu của các khách hàng. Doanh nghiệp không chỉ biết có việc phát triển thuê bao mà còn biết lắng nghe và ghi nhận mọi ý kiến với mục tiêu đáp ứng tốt nhất việc cung cấp dịch vụ tới khách hàng.

Theo thông tin được đưa ra bởi Bộ Thông tin và Truyền thông, số lượng thuê bao FTTH tại Việt Nam hiện nay đạt khoảng 5,5 triệu thuê bao. Đây vẫn là một con số còn khá khiêm tốn. Do đó, FTTH tại Việt Nam được cơ quan quản lý nhà nước đánh giá thị trường còn rất tiềm năng. Vì vậy, trước một thị trường vẫn còn nhiều cơ hội khai thác như vậy, cuộc đua giữa các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ chắc hẳn sẽ còn tiếp tục.

Điều quan trọng mà người dùng mong muốn bên cạnh một chính sách về giá tốt, chất lượng đảm bảo thì doanh nghiệp không chỉ biết có việc phát triển thuê bao mà còn biết lắng nghe và ghi nhận mọi ý kiến với mục tiêu đáp ứng tốt nhất việc cung cấp dịch vụ tới khách hàng. Đó mới là sự phát triển bền vững.

Phạm Lê


Ý kiến bạn đọc