VNPT chính thức xây dựng Thành phố thông minh cho TP.HCM

17:06, 29/09/2016
|

(VnMedia) - Ngày 29/9, tại UBND Tp.HCM, Tập đoàn BCVTVN và UBND Tp.HCM đã ký kết thỏa thuận hợp tác về xây dựng Đề án Thành phố thông minh.

Tham dự lễ ký kết thỏa thuận hợp tác, về phía UBND Tp.HCM có các ông: Nguyễn Thành Phong - UV BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND Tp.HCM; Trần Vĩnh Tuyến - UV BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND Tp.HCM cùng Lãnh đạo các Sở, Ngành của Thành phố. Về phía Ngành, có UV BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn; ông Trần Mạnh Hùng - Chủ tịch HĐTV Tập đoàn VNPT; ông Phạm Đức Long - Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT cùng Lãnh đạo VNPT VinaPhone, các Ban của Tập đoàn, Trưởng Đại diện VNPT tại TpHCM Huỳnh Quang Liêm và đại diện Microsoft – đối tác của VNPT, và các báo, đài tham dự để đưa tin.

Theo đó, hai Bên cùng thống nhất ký kết Thỏa thuận Hợp tác tư vấn khung về công nghệ thông tin và truyền thông (CNTT-TT) trong xây dựng và triển khai Đề án “Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh trở thành thành phố thông minh giai đoạn 2017-2025, tầm nhìn đến năm 2030” với các nội dung chủ yếu, như: Góp ý về Đề cương Đề án do UBND Thành phố soạn thảo; Tư vấn đề nội dung, phương pháp khảo sát tình hình thực tế các lĩnh vực có liên quan đến đô thị thông minh của TP.HCM đẻ xây dựng Đề án; Tư vấn xây dựng khung kiến trúc tổng thể đô thị thông minh; Tư vấn xây dựng tiêu chuẩn theo hướng kiến tạo hệ sinh thái mở, xây dựng lộ trình triển khai theo nhu cầu thực tiễn, thực hiện triển khai tích hợp các dịch vụ, hệ thống thông minh vào khung thành phố thông minh để từng bước xây dựng đô thi thông minh tại TP.HCM theo mô hình phát huy sáng tạo của đầy đủ các thành phần tham gia; Và, tư vấn các nội dung, giải pháp trong đề cương Đề án theo thế mạnh của VNPT và đối tác của VNPT (Microsoft).

Phát biểu tại Lễ ký kết, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn cho biết, TP.HCM là đô thị đầu tiên xây dựng thành phố thông minh tại Việt Nam. Theo ông, đô thị thông minh không thể thiếu CNTT và các ứng dụng của nó, cho nên lĩnh vực CNTT sẽ phát huy hết thế mạnh trong Đề án này. Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nhấn mạnh, Tp.HCM là đầu tàu về kinh tế trong khu vực và cả nước, thế nên Lãnh đạo Thành phố quyết đưa TP.HCM trở thành một đô thị thông minh là hết sức đúng đắn, sẽ giúp Thành phố phát triển nhanh và mạnh hơn, còn người dân thành phố cũng sẽ được thụ hưởng những lợi ích từ Đề án này.

Bộ trưởng cũng khẳng định, VNPT là một tập đoàn kinh tế mạnh, có vai trò chủ lực trong lĩnh vực VT-CNTT của đất nước. Cùng với đó, VNPT đã có nhiều kinh nghiệm trong triển khai Chính phủ điện tử và các ứng dụng CNTT trong các cơ quan, tổ chức, nên ông tin rằng, Tập đoàn VNPT sẽ triển khai tốt Đề án này.

Còn Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho hay, TP.HCM chọn xây dựng thành phố thông minh cũng nhằm thực hiện tốt 07 giải pháp về phát triển thành phố - đã được Lãnh đạo TP.HCM vạch ra. Ông cũng cho hay, Thành phố đánh giá cao năng lực và khả năng của Tập đoàn VNPT nên đã chọn VNPT là đối tác xây dựng đô thị thông minh. Ngoài ra, với sự hợp tác giữa VNPT với Microsoft – một tập đoàn CNTT lớn, có nhiều kinh nghiệm trong xây dựng đô thị thông minh, ông và lãnh đạo Thành phố hoàn toàn tin tưởng vào việc chọn VNPT để đưa TP.HCM trở thành thành phố thông minh đầu tiên của cả nước.

Trước sự chứng kiến của Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn VNPT Trần Mạnh Hùng cùng các quan khách tham dự, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến cùng Tổng Giám đốc VNPT Phạm Đức Long đã thực hiện nghi thức ký kết hợp tác về xây dựng Đề án Thành phố thông minh.

Là doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực Viễn thông – CNTT cùng với kinh nghiệm sẵn có, nguồn lực hùng hậu và thế mạnh hạ tầng mạng lưới rộng khắp, VNPT tự tin sẽ hiện thực hóa cho các địa phương mong muốn xây dựng thành phố thông minh đúng chuẩn.

Một số hình ảnh về buổi Lễ ký kết:

P.V

 


Ý kiến bạn đọc